Cần Thơ đề xuất giữ lại bến phà sau khi thông xe cầu Vàm Cống

17:47' - 14/05/2019
Bnews Cần Thơ sẽ đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải giữ lại bến phà Vàm Cống sau khi cầu Vàm Cống thông xe để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân được tốt hơn.
Cầu Vàm Cống bắc qua sông Hậu nối huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) với quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ). Ảnh: TTXVN phát
Tại buổi khảo sát địa điểm tổ chức lễ khánh thành cầu Vàm Cống ngày 14/5, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết sẽ đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải để giữ lại bến phà Vàm Cống sau khi cầu Vàm Cống thông xe để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân được tốt hơn.
Theo ông Thống, sau khi cầu Cần Thơ hoàn thành bến phà Cần Thơ đã ngừng hoạt động, điều đó là phù hợp. Tuy nhiên, qua đó cũng nhận thấy một điều là còn một bộ phận người dân ở hai bờ cũng có nhu cầu đi lại mà nếu qua cầu thì không thuận lợi, như người đi bộ, phương tiện thô sơ, những người làm việc ở gần hai đầu bến phà thì cũng mong muốn tiếp tục đi phà.
Cũng theo ông Thống, hiện nay bến phà Cồn Khương thuộc phường Cái Khế, quận Ninh Kiều vẫn đang hoạt động đưa đón khách qua sông Hậu với lượng khách khá đông.
Cầu Vàm Cống. Ảnh: TTXVN phát 
Thực tế cho đến nay, khi có nhu cầu đi lại, người dân ở khu vực hai đầu bến phà Cần Thơ cũ vẫn di chuyển bằng phà nhỏ được mở sau khi bến phà lớn ngừng hoạt động.
“Tôi cho rằng bộ phận này không phải ít, cho nên chúng tôi sẽ kiến nghị với Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu giữ lại phà Vàm Cống để người dân đi lại thuận lợi hơn”, ông Thống nói.
Ông Trần Văn Thi, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư Phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (Cửu Long CIPM), đại diện chủ đầu tư cầu Vàm Cống cho hay, đến nay việc xây dựng cầu đã hoàn tất. Hiện chỉ còn một số công nhân đang dọn vệ sinh trên mặt cầu để chuẩn bị cho lễ thông xe sắp tới, theo dự kiến của Bộ Giao thông Vận tải là ngày 19/5.
Lễ khánh thành sẽ được tổ chức tại nút giao đường dẫn cầu Vàm Cống và đường nối vào quốc lộ 80 thuộc xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ. Hiện nay, việc chuẩn bị cho buổi lễ khánh thành đang được khẩn trương triển khai, chủ đầu tư cũng đang phối hợp với chính quyền địa phương và các bên liên quan chuẩn bị tốt cho lễ khánh thành.
Ông Thi cũng cho biết, phà Vàm Cống vẫn hoạt động bình thường đến ngày cầu khánh thành. Hiện Bộ Giao thông Vận tải vẫn chưa có thông báo chấm dứt hoạt động đối với bến phà này.
Theo địa diện Tổng công ty Cửu Long, Cầu Vàm Cống đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá, đủ điều kiện để đưa vào sử dụng, đến nay công tác chuẩn bị cho buổi lễ khánh thành đang được khẩn trương triển khai, Tổng công ty cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương và các bên liên quan chuẩn bị tốt cho lễ khánh thành cầu.
Cầu Vàm Cống bắc qua sông Hậu nối huyện Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp) và quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ) là dự án thành phần thuộc Dự án Kết nối khu vực trung tâm đồng bằng Mê Kông. Cầu có chiều dài 2.969,4m, nằm cách bến phà Vàm cống hiện hữu khoảng 2,5 km về phía hạ lưu và cách cầu Cần Thơ khoảng 48 km về phía thượng lưu.
Dự án được khởi công vào tháng 9/2013. Tổng mức đầu tư được công bố vào thời điểm khởi công là trên 271 triệu USD (gần 5.700 tỷ đồng) bằng nguồn vốn ODA của Hàn Quốc và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục