Cần Thơ dốc toàn lực đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

19:02' - 02/10/2021
BNEWS Chủ tịch UBND Cần Thơ yêu cầu các đơn vị dốc toàn lực để đẩy nhanh đầu tư xây dựng cơ bản, khắc phục ngay nguyên nhân chủ quan... để đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Là một trong các địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công còn thấp, thành phố Cần Thơ rất quan tâm công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc các sở, ngành, địa phương dồn sức thực hiện quyết liệt hơn nữa đầu tư cơ bản và giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng còn lại của năm 2021, nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của thành phố.
Tại cuộc họp trực tuyến với các sở, ngành, quận, huyện mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ - ông Trần Việt Trường cho biết, tình hình dịch bệnh kéo dài trong những tháng qua đã làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của thành phố.

Nguyên nhân khách quan là do thành phố tập trung phòng, chống dịch nhưng cũng có nguyên nhân chủ quan là do một số cơ quan, đơn vị sở, ngành "nghỉ ngơi". Đây là nguyên nhân cốt lỏi dẫn đến sự sụt giảm tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công.

Bên cạnh đó, sự vào cuộc trở lại của lãnh đạo các cấp, các ngành trên địa bàn thành phố rất chậm, điều này gây nhiều trở ngại trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của UBND thành phố...
Để phấn đấu đạt được các chỉ tiêu, mục tiêu năm 2021 theo Nghị quyết của Thành ủy đã đặt ra, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đề nghị các sở, ngành, quận, huyện lấy tinh thần tập trung chống dịch thời gian qua để dồn sức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội những tháng cuối năm nhưng không được chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch.
Đặc biệt, các đơn vị dốc toàn lực để đẩy nhanh đầu tư xây dựng cơ bản, khắc phục ngay nguyên nhân chủ quan, tăng cường ngay cường độ, thời gian làm việc, quan tâm thực hiện tốt giải phóng mặt bằng, hoàn thiện hồ sơ thủ tục để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, có kế hoạch cụ thể từng công trình, dự án theo tiến độ hàng tuần, hàng tháng.

Ngành nào, địa phương nào chậm trễ sẽ chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Thành ủy. Đơn vị nào không thực hiện hoặc thực hiện không đạt yêu cầu theo nhiệm vụ sẽ bị kiểm điểm, kỷ luật...
Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, Tổ trưởng Tổ công tác thúc đẩy tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn thành phố Cần Thơ - ông Nguyễn Văn Hồng cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sản xuất kinh doanh của thành phố Cần Thơ thời gian qua gặp khó.

Do vậy, tập trung giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ xuyên suốt, bắt buộc nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm. Các sở, ngành, quận, huyện, các chủ đầu tư phải xông xáo tập trung cho nhiệm vụ giải ngân vốn xây dựng cơ bản đạt từ 90% trở lên.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ yêu cầu các chủ đầu tư theo dõi đăng ký và cam kết tiến độ của từng dự án, lên kế hoạch hàng tuần và cho từng tháng trong 3 tháng cuối năm gửi về Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp.

Các quận, huyện thành lập Ban giải phóng mặt bằng do bí thư quận, huyện làm trưởng ban; rà soát lại các ban quản lý dự án, các phòng ban để điều chỉnh bổ sung nhân lực, đặc biệt là nhân lực cho Ban bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm.
Bên cạnh đó, các nhà thầu phải lên kế hoạch đẩy nhanh tiến độ thi công trên công trường, chủ đầu tư phối hợp với địa phương hỗ trợ tiêm vaccine cho nhân công thi công các công trình trọng điểm, cấp bách của thành phố...
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Cần Thơ, tính đến cuối tháng 9, kết quả giải ngân các nguồn vốn đầu tư công trên địa bàn thành phố Cần Thơ hơn 2.458 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 31,6% kế hoạch; ngân sách địa phương giải ngân 1.393 tỷ đồng, đạt 22,3% kế hoạch, trong đó, cấp thành phố giải ngân đạt 19,7%; cấp quận, huyện giải ngân đạt 28,9%.
Trong số 30 sở, ban, ngành được thành phố giao làm chủ đầu tư, có 3 chủ đầu tư giải ngân trên 40%, 4 chủ đầu tư giải ngân từ 20% đến 40%. Đối với kế hoạch vốn kéo dài từ các năm trước sang năm 2021 trên 206,8 tỉ đồng, đã giải ngân đạt 28,9% kế hoạch. /.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục