Cần Thơ: Khởi tố vụ án vi phạm về quản lý đất đai tại dự án Khu đô thị mới An Bình
Chiều 16/10, tại cuộc họp báo quý III/2025 của UBND thành phố Cần Thơ, Đại tá Nguyễn Thanh Bình, Phó giám đốc Công an thành phố Cần Thơ cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về quản lý đất đai” liên quan đến sai phạm tại dự án Khu đô thị mới An Bình, tại phường An Bình, quận Ninh Kiều (cũ).
Ngoài ra, việc xác định giá đất cụ thể để tính tiền sử dụng đất khi giao đất cho nhà đầu tư chưa theo quy định. Cơ quan thuế khấu trừ và phân bổ chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng vào tiền sử dụng đất phải nộp khi giao đất cho nhà đầu tư chưa đảm bảo quy định dẫn đến giảm thu ngân sách hơn 25,6 tỷ đồng. Sau đó, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý và cơ quan thuế đã thực hiện truy thu số tiền chênh lệch nộp ngân sách nhà nước.
Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư quận Ninh Kiều chưa tham mưu xây dựng kế hoạch thu hồi đất theo quy định; tính sai phương án bồi thường, hỗ trợ về đất với số tiền hơn 93 triệu đồng; bồi thường cây lâu năm trồng trên đất trồng lúa không đúng quy định; chưa hoàn thành việc bàn giao nền tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án… Từ kết luận trên, Thanh tra thành phố Cần Thơ kiến nghị chuyển hồ sơ vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố để điều tra làm rõ hành vi giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên 10ha để thực hiện dự án nhưng không có văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ. Liên quan đến dự án Khu đô thị mới An Bình, vào tháng 7/2023, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có bài phản ánh "Cần đảm bảo quyền lợi cho người dân khi thu hồi đất". Theo đó, nhiều hộ dân bị thu hồi đất đã bày tỏ sự không đồng ý và quyết định khởi kiện UBND quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ (cũ) do cho rằng mức giá đền bù quá thấp so với giá trị thực tế. Năm 2017, UBND quận Ninh Kiều thu hồi 17,8 ha đất tại phường An Bình để giao cho Công ty Hồng Phát làm dự án Khu đô thị mới An Bình. Đơn cử như trường hợp gia đình ông Đinh Văn Thành và bà Lý Thị Phi Phụng, sở hữu khoảng 15.000 m2 đất trồng cây ăn trái, đào ao nuôi cá. Bà Phụng cho biết giá bồi thường chỉ 432.000 đồng/m2, không đủ để gia đình mua lại nơi khác sinh sống, trong khi giá đất nông nghiệp giao dịch ở khu vực đó thời điểm đó đã lên tới 4 - 5 triệu đồng/m2. Sau khi khiếu nại, mức giá được tăng lên 980.000 đồng/m2, nhưng người dân vẫn không đồng ý. Ông Hoàng Tuấn Cường, một hộ dân khác cho biết, một nền nhà 100m2 ngay tại vị trí đất cũ của ông hiện được rao bán tới 4 - 5 tỷ đồng, tương đương 40 - 50 triệu đồng/m2. Thực tế, giá đất nền thương mại tại Khu đô thị mới An Bình đang được rao bán trên thị trường với giá khoảng 30 - 35 triệu đồng/m2. Mức chênh lệch lớn giữa giá bồi thường và giá thị trường khiến người dân thấy quyền lợi không được đảm bảo, thậm chí có nguy cơ mất chỗ ở và đất mưu sinh nên đã khởi kiện UBND quận Ninh Kiều ra tòa, yêu cầu hủy các quyết định thu hồi đất. Dù Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ đã xét xử sơ thẩm người dân thua kiện vào năm 2020, nhưng sau đó Tòa án nhân dân Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên hủy bản án sơ thẩm vào tháng 1/2022 do còn nhiều điểm chưa được làm rõ, trong đó có việc thu hồi hơn 10ha đất trồng lúa mà không có văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Co.opmart Cần Thơ đề nghị Sở Công Thương xử lý thông tin giả bôi nhọ siêu thị
20:56' - 13/10/2025
Co.opmart Cần Thơ cho rằng các nội dung phản ánh đều không đúng, người khiếu nại đã giả mạo thông tin người tiêu dùng khác để gửi lên cổng 1022 nhằm mục đích quấy rối, bôi nhọ danh dự của siêu thị.
-
Kinh tế và pháp luật
Đà Nẵng rà soát, chấn chỉnh các hành vi thao túng giá, đầu cơ bất động sản
19:41' - 13/10/2025
Từ đầu năm 2025 đến nay, tại thành phố Đà Nẵng đã xảy ra “sốt đất” tại một số khu vực vùng giáp ranh Quảng Nam – Đà Nẵng (cũ) và tại các khu dự án mới.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt tạm giam Võ Thị Ngọc Ngân (“Ngân 98”) do buôn bán thực phẩm giả
13:15' - 13/10/2025
Qua điều tra, “viên rau củ Collagen” này không được cấp phép lưu hành, không có hồ sơ công bố sản phẩm nhưng Ngân vẫn cho đóng gói, dán nhãn trùng thương hiệu X3 - X7 - X1000.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh rà soát, thu hồi hơn 700 loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe
22:00' - 12/03/2026
Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản về việc thu hồi các lô thực phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả hoặc không đảm bảo tiêu chuẩn công bố.
-
Kinh tế và pháp luật
Bóc gỡ đường dây vận chuyển trái phép ma túy từ Campuchia về Việt Nam
10:49' - 12/03/2026
Các đối tượng nhận ma túy từ khu vực biên giới tiếp giáp giữa Campuchia và tỉnh Tây Ninh, sau đó vận chuyển về các xã thuộc tỉnh Tây Ninh giáp ranh Thành phố Hồ Chí Minh để cất giấu, phân chia.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây “thần y” giả lừa đảo hàng nghìn người trên toàn quốc
09:21' - 12/03/2026
Kết quả trích xuất từ phần mềm theo dõi bán hàng trực tuyến của các đối tượng cho thấy, từ năm 2023 đến năm 2025, nhóm này đã thực hiện gần 87.000 đơn hàng, thu lợi bất chính hơn 227 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ giữa tháng 3/2026
16:04' - 11/03/2026
Doanh nghiệp thuộc Bộ Công an được sản xuất pháo hoa nổ; Tăng tiền thưởng với người có công phá án, chống tội phạm... là những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ giữa tháng 3/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Bác thông tin sai sự thật về xe của lực lượng Cảnh sát giao thông gây tai nạn
12:40' - 11/03/2026
Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Cần Thơ khẳng định không xảy ra vụ việc như nội dung đang lan truyền trên mạng xã hội.
-
Kinh tế và pháp luật
Điều tra vụ dàn cảnh giật dây chuyền ở khu du lịch Tân Huê Viên
12:37' - 11/03/2026
Ngày 11/3, lãnh đạo xã An Ninh (Cần Thơ) xác nhận có vụ việc nhóm người tổ chức dàn cảnh giật dây chuyền của du khách tại điểm tham quan Liên Hoa Bảo Tháp trong khuôn viên Công ty Tân Huê Viên.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố vụ án sà lan va cầu Ghềnh khiến đường sắt Bắc – Nam gián đoạn
22:23' - 10/03/2026
Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường thủy” đối với vụ việc sà lan Thành Đạt 86 va vào cầu Ghềnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo thủ đoạn lôi kéo học sinh, sinh viên mở tài khoản ngân hàng tiếp tay cho tội phạm
20:46' - 10/03/2026
Ngày 10/3, Bộ Công an phát thông tin cảnh báo thủ đoạn lôi kéo học sinh, sinh viên mở tài khoản ngân hàng tiếp tay cho tội phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ 1/7/2026: Ai phải nộp thuế thu nhập cá nhân?
18:14' - 10/03/2026
Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, người nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân có thu nhập chịu thuế phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam và cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh.

Đại tá Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ thông tin việc khởi tố vụ án tại buổi họp báo của UBND thành phố Cần Thơ ngày 16/10. Ảnh: Thanh Liêm - TTXVN
Khu đô thị mới An Bình do Công ty CP Đầu tư xây dựng Hồng Phát làm chủ đầu tư tại phường An Bình, thành phố Cần Thơ (tư liệu). Ảnh: Thanh Liêm - TTXVN