Cần Thơ ra công văn khẩn tăng cường phòng chống dịch COVID-19

13:20' - 27/12/2020
BNEWS Sở Y tế Cần Thơ khẩn cấp kích hoạt hệ thống phản ứng nhanh phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố

Ngay khi tiếp nhận thông tin về trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 nhập cảnh trái phép từ Campuchia đang được cách ly điều trị tại tỉnh Vĩnh Long và tiếp tục truy vết các trường hợp có liên quan, UBND thành phố Cần Thơ đã ban hành công văn khẩn số 4049 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.
Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, nhất là trong dịp Tết Dương lịch 2021 sắp tới.
Sở Y tế khẩn cấp kích hoạt hệ thống phản ứng nhanh phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố thông qua các biện pháp phòng ngừa, phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát người có nguy cơ và tiến hành khoanh vùng, cách ly, theo dõi sức khỏe trong trường hợp cần thiết.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Trung tâm Y tế quận huyện rà soát các trường hợp nhập cảnh, các trường hợp liên quan đến COVID-19, nhanh chóng tiến hành xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ, thường xuyên liên hệ với Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương lân cận để cập nhật thông tin tình hình dịch trong khu vực có liên quan lịch sử di chuyển các trường hợp nghi ngờ.
Các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố nâng cao mức cảnh giác, tăng cường các biện pháp sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh đến khám chữa bệnh, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở y tế theo quy định. Chuẩn bị sẵn sàng phương án thuốc, vật tư, trang thiết bị và nhân lực để đáp ứng với tình huống dịch trong trường hợp cần thiết.
Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND thành phố giao Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, Giám đốc Công an thành phố phối hợp với Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch UBND quận, huyện tăng cường thực hiện rà soát người dân về từ địa phương khác lưu trú trên địa bàn thành phố; đặc biệt các trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường biên giới nhằm ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép.
Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố, yêu cầu tất cả người đến lưu trú khai báo thông tin về lịch sử di chuyển, lịch sử tiếp xúc, tình trạng sức khỏe để phòng, chống dịch.
Sở Giao thông vận tải tăng cường việc kiểm soát các đầu mối giao thông, bến tàu, bến xe khách trên địa bàn thành phố, yêu cầu tất cả các đơn vị vận tải nghiêm túc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.
Chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo cơ quan chức năng địa phương nghiêm túc rà soát các trường hợp di chuyển từ địa phương khác, địa phương có nguy cơ, đặc biệt là các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn để thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.
Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố, Chủ tịch UBND quận huyện phối hợp tăng cường tuyên truyền người dân thành phố thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt yêu cầu “5K”: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế nhằm giữ an toàn cho bản thân và xã hội.
Cần Thơ cũng yêu cầu thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, tại các cơ sở khám chữa bệnh, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng như: chợ, siêu thị, bến xe, bến tàu, sân bay… Đồng thời khuyến cáo người dân chủ động thông báo cho chính quyền địa phương và cơ quan y tế khi phát hiện có trường hợp nhập cảnh trái phép về lưu trú trên địa bàn.
Tính đến 17h00 ngày 26/12, Cần Thơ có 10 trường hợp điều trị khỏi COVID-19 và 33 người đang thực hiện cách ly tập trung./.

>>>Tiền Giang cách ly khẩn cấp nhiều trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 1440


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục