Cần Thơ: Sạt lở nghiêm trọng ảnh hưởng 13 căn nhà ven sông Trà Nóc
Vụ sạt lở xảy ra vào rạng sáng 20/6, làm sạt hoàn toàn phần nhà phía sau của 13 hộ dân nằm trên đường Lê Thị Hồng Gấm, khu vực 2, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy với chiều dài khoảng 70m. Rất may không có thương vong về người.
Quan sát của phóng viên tại hiện trường, có khoảng 7 căn nhà dọc theo sông Trà Nóc bị ảnh hưởng nghiêm trọng, những căn còn lại cũng đang có dấu hiệu rạn nứt, có thể bị sụp bất cứ lúc nào.
Ông Phan Anh, chủ căn nhà số 118 ở khu vực trên kể vụ sạt lở diễn ra rất nhanh, chỉ khoảng 10-15 phút là cả căn nhà sau của ông và các hộ lân cận bị sụp chìm xuống sông. Sáng nay, ông Phan Anh thuê thợ lặn đến lặn mò tìm đồ đạc nhưng khu vực bị xói lở rất sâu, chỉ vớt được vài tấm tôn và một số thanh kèo của ngôi nhà.
Người dân sinh sống ở đây cho biết, việc sụt lún ven sông Trà Nóc đã xảy ra nhiều năm nay, hiện tượng nứt đất, xé tường thường xuyên xảy ra nhưng chưa có lần nào thiệt hại nặng như lần này. Bà Đinh Thị Luyện, sinh sống tại khu vực này từ năm 2000, qua nhiều lần bị sạt lở rồi gia cố nhưng vẫn không cải thiện được nên gia đình bà vừa dọn đi chỗ khác để sinh sống vì sợ sạt lở làm sập nhà.“Bốn lần làm bờ kè kiên cố, tốn rất nhiều tiền nhưng tình trạng nứt tường, hở nền cứ diễn ra nên gia đình không an tâm sinh sống đành bỏ nhà dời đi nơi khác”, bà Luyện cho biết.
Khi vụ việc xảy ra, chính quyền địa phương và ngành chức năng cũng đã đến kiểm tra, khảo sát. “Tôi cũng như bà con ở đây mong muốn có chỗ ở đàng hoàng hơn, chứ sống ở bờ sông sạt lở như thế này thì rất lo", ông Phan Anh cho hay. Trao đổi với phóng viên vào chiều 21/6, ông Nguyễn Quí Ninh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi kiêm Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn thành phố Cần Thơ cho biết, sau khi nhận thông tin, ông cùng cán bộ của Ban đã xuống hiện trường kiểm tra, khảo sát thực tế để có phương án hỗ trợ cho người dân. Theo ông Ninh, hiện quận Bình Thủy vẫn đang thống kê, rà soát thiệt hại của từng trường hợp cụ thể để đề xuất mức hỗ trợ. Ngay sau khi nhận được báo cáo của UBND quận, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn thành phố Cần Thơ sẽ xuất Quỹ phòng chống thiên tai để hỗ trợ cho người dân. Tùy theo mức độ ảnh hưởng, số tiền tối đa là 20 triệu đồng cho mỗi hộ dân bị sạt lở. Ông Ninh cho biết đã đề nghị chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân trong khu vực sạt lở tiến hành tháo dỡ, di dời đồ đạc lên phía trước để giảm tải cho bờ sông. “Trước mắt, bà con chỉ nên sinh hoạt ở nhà trước, không nên ra nhà sau để đảm bảo an toàn”, ông Ninh khuyến cáo. Hiện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn thành phố Cần Thơ đang phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các phương án xử lý, đảm bảo an toàn cho người dân. Đồng thời, mời Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam tiến hành khảo sát, đo đạc, xác định nguyên nhân gây xói lở trên tuyến sông Trà Nóc để đưa ra giải pháp khắc phục ổn định lâu dài./.Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
An Giang: Sạt lở rạch Cái Sao, 15 hộ dân phải di dời khẩn cấp
17:11' - 14/06/2020
Vào khoảng lúc 8 giờ 30 phút ngày 14/6, xảy ra sạt lở đất dọc theo bờ rạch Cái Sao với chiều dài hơn 60m và đang có nguy cơ sạt lở thêm khoảng 70m ở khu vực tiếp giáp.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão số 1 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nguy cơ cao sạt lở đất ở vùng núi
14:19' - 14/06/2020
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 14/6, bão số 1 đã đi vào khu vực phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tin mới về bão số 1: Mưa giông trên cả nước, cảnh báo mưa đá, sạt lở đất
08:37' - 14/06/2020
Dự báo đến 16 giờ ngày 14/6, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km, đi vào đất liền tỉnh Quảng Đông sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Ngược dòng thời gian bằng Google Maps: Trào lưu mới gây sốt trên mạng xã hội
10:56'
Chỉ với vài thao tác trên Google Maps, người dùng mạng xã hội đang rần rần chia sẻ cách "du hành thời gian" để gặp lại chính ngôi nhà của mình từ nhiều năm trước.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 2/7
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 2/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 2/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Hà Nội điều chỉnh phân làn phương tiện giao thông trên đường Phạm Văn Đồng
20:06' - 01/07/2025
Sở Xây dựng Hà Nội thông báo về việc điều chỉnh tổ chức giao thông phân làn cho các phương tiện trên đường Phạm Văn Đồng.
-
Đời sống
Nhật Bản mở cửa núi Phú Sĩ cho mùa leo núi Hè 2025
16:54' - 01/07/2025
Ngày 1/7, Nhật Bản đã mở cửa núi Phú Sĩ cho mùa leo núi Hè 2025 trên đường mòn Yoshida từ phía tỉnh Yamanashi.
-
Đời sống
Đoàn tàu Hoàng gia Anh chính thức dừng vận hành để tiết giảm chi phí
15:48' - 01/07/2025
Sau gần hai thế kỷ hoạt động, đoàn tàu Hoàng gia - một biểu tượng gắn liền với hình ảnh Hoàng gia Anh từ thời Nữ hoàng Victoria - sẽ chính thức ngừng vận hành theo quyết định của Vua Charles III.
-
Đời sống
Cháy rừng lớn trên núi Bàn Cờ (Nghệ An)
08:17' - 01/07/2025
Chiều ngày 30/6, trên địa bàn thôn 9, xã Thuận Long, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã xảy ra vụ cháy lớn trên núi Bàn Cờ (còn có tên gọi là Núi Lớn).
-
Đời sống
Người Mỹ đang tiết kiệm cho hưu trí ở mức cao kỷ lục
07:00' - 01/07/2025
Theo báo cáo "Người Mỹ Tiết kiệm như thế nào 2025" của Tập đoàn tư vấn đầu tư Vanguard, người lao động Mỹ đã dành tỷ lệ thu nhập kỷ lục để đóng góp vào tài khoản hưu trí 401(k) của họ trong năm 2024.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 1/7
05:00' - 01/07/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 1/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 1/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Gần 70% địa phương đã hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát
20:41' - 30/06/2025
Tính đến ngày 28/6/2025, tổng số địa phương không còn nhà tạm, nhà dột nát trên toàn quốc lên 44/63 địa phương, đạt 69,8%.