Cần Thơ thiết lập lại lưu thông hàng hóa thiết yếu đáp ứng đủ nguồn cung

21:39' - 16/07/2021
BNEWS UBND thành phố Cần Thơ vừa có công văn khẩn yêu cầu các sở, ngành thiết lập lại việc lưu thông hàng hóa thiết yếu trên đường bộ, đường thủy, đáp ứng đủ nguồn cung cho người dân.

 

Trong tình hình các cửa ngõ vào thành phố Cần Thơ bị siết chặt để phòng, chống dịch COVID-19, làm ảnh hưởng đến hoạt động vận tải hàng hóa, dẫn đến các mặt hàng thiết yếu có thời điểm bị han hiếm, tăng giá, UBND thành phố Cần Thơ vừa có công văn khẩn yêu cầu các sở, ngành thiết lập lại việc lưu thông hàng hóa thiết yếu trên đường bộ, đường thủy, đáp ứng đủ nguồn cung cho người dân.
Theo Công văn số 2698/UBND-KT của UBND thành phố Cần Thơ, các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu bằng đường bộ từ vùng dịch sẽ được lưu thông qua các điểm kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Cần Thơ nếu lái xe và người đi cùng có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính không quá 3 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm, hoặc Giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19.
Trường hợp lái xe và người đi cũng không có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 thì phải thực hiện việc xét nghiệm tại bệnh viện gần nhất hoặc các điểm test nhanh COVID-19 được bố trí tại các điểm kiểm soát phòng, chống dịch bệnh và trả phí theo quy định. Sau khi lái xe và người đi cùng có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính và đáp ứng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sẽ được phép đưa phương tiện vào địa bàn thành phố Cần Thơ.
Đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu bằng tàu biển, phương tiện thủy nội địa khi cập cảng, bến, thuyền viên và người đi trên phương tiện khi lên bờ phải có giấy xét nghiệm kết quả âm tính với SARS-CoV-2 không quá 3 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm hoặc Giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19.
Trường hợp không có phiếu xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, người đi trên phương tiện không được lên bờ và phải thực hiện tự cách ly trên phương tiện hoặc tại khu vực tự cách ly có kiểm soát; khi có nhu cầu lên bờ phải liên hệ với chính quyền địa phương và cơ quan y tế có thẩm quyền để thực hiện khai báo y tế, xét nghiệm SARS-CoV-2 (có thu phí theo quy định).
Ðối với việc giao nhận hàng từ các nhà cung cấp ngoài thành phố, tài xế khi đến trạm sẽ thực hiện việc test nhanh COVID-19 và phun xịt khử khuẩn xe, trình các chứng từ phòng dịch theo quy định. Sau đó, lái xe vào thành phố đến địa điểm giao hàng. Trong quá trình giao hàng, tài xế không được phép rời khỏi buồng lái. Sau khi giao hàng xong, tài xế sẽ phải rời khỏi thành phố ngay.
Việc ký xác nhận bàn giao hàng hóa sẽ phải thực hiện thông qua công nghệ (chụp hình, ký chứng từ chuyển online cho nhà cung cấp). Doanh nghiệp phải cam kết đảm bảo thực hiện đúng quy định về phòng, chống lây nhiễm COVID-19.
Việc thiết lập lại việc lưu thông hàng hóa thiết yếu ở cả đường bộ và đường thủy sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn, đảm bảo đầy đủ hàng cho người dân trong thời gian Cần Thơ thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.
Ghi nhận vào chiều tối 16/7 tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn quận Ninh Kiều - một trong ba quận thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, các loại rau củ, thịt cá đã phong phú hơn những ngày trước rất nhiều.
Anh P.D.K ở phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều cho biết, khoảng 18 giờ chiều nay anh đến cửa hàng Co.opfood để mua thực phẩm thì thấy các loại rau, củ về rất nhiều. Một số loại như bí đao có giá 38.000 đồng/kg, bầu 33.000 đồng/kg, hành lá 50.000 đồng/kg, chanh 17.000 đồng/kg, ớt hiểm 62.000 đồng/kg...Theo anh K, giá một số loại rau cải tươi đắt hơn bình thường, nhưng cũng có những loại lại rẻ hơn.
"Hai ngày trước khi tôi đi siêu thị MM Mega Market thì hết rau nhưng bù lại thịt, cá rất nhiều, giá cả cũng bình thường. Thịt lợn ba chỉ giá 169.000 đồng, cá saba 51.000 đồng", anh K cho biết.
Theo ông Hà Vũ Sơn, Giám đốc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ, việc linh hoạt giao nhận hàng hóa trong nội ô Cần Thơ đã tạo thuận lợi rất nhiều cho Sở Công Thương trong việc ổn định lại thị trường cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu đến người dân.
Ông Sơn cho biết, dự trữ hàng hóa tại thành phố Cần Thơ vẫn còn trên 500 tỷ đồng nhưng Sở Công Thương thành phố Cần Thơ vẫn tăng cường hàng ngày tập trung đảm bảo hàng hóa cho người dân. Từ tối 15/7, Trung tâm điều hành bán lẻ Satra Cần Thơ đã về được 35 tấn hàng hóa, siêu thị Co.opmart cũng về được 30 tấn và tiến hành giao hàng ngay để cung ứng cho khách hàng. Trong những ngày tới, Sở Công Thương cũng sẽ tiếp tục mở thêm nhiều điểm bán hàng bình ổn giá và các xe bán hàng lưu động để phục vụ cho nhu cầu mua sắm của người dân.
Thành phố Cần Thơ hiện có 9 siêu thị và hơn 120 cửa cửa hàng tiện ích mở cửa, cơ bản đủ phục vụ cho khoảng 1,2 triệu dân của thành phố. Trước đó, khi 64/105 chợ truyền thống phải tạm ngưng hoạt động để thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 12/7, cộng thêm khó khăn trong lưu thông nên hàng hóa cung ứng cho nhu cầu tiêu thụ trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã bị ảnh hưởng. Cùng với đó là việc người dân có tâm lý mua hàng tích trữ đã khiến nhiều loại thực phẩm, hàng hóa thiết yếu xảy ra tình trạng khan hiếm ở một số thời điểm.
Trong Công văn thiết lập lại việc lưu thông hàng hóa thiết yếu trên địa bàn, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cũng yêu cầu UBND các quận, huyện chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường lực lượng phối hợp Sở Y tế trong việc thiết lập các điểm tổ chức test nhanh SARS-CoV-2, bố trí lực lượng tại các điểm kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn.
Theo đó, các đơn vị chức năng phối hợp Sở Y tế ưu tiên hướng dẫn, tổ chức test nhanh đối với lái xe và người đi cùng vận chuyển hàng hóa thiết yếu. Đồng thời, chỉ đạo các chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu đã được Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh và Sở Giao thông Vận tải thành phố Cần Thơ cấp Thẻ nhận diện. Đồng thời, giám sát chặt chẽ cảng, bến, thuyền viên và người đi cùng trên phương tiện thực hiện xét nghiệm SAR-CoV-2 trên địa bàn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục