Cần Thơ xây dựng phương án mỗi ngày giải ngân 70 tỷ đồng vốn đầu tư công
Tại cuộc họp với lãnh đạo các sở ngành, địa phương mới đây về xây dựng cơ bản, giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn thành phố Cần Thơ mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường đã yêu cầu thành phố Cần Thơ mở chiến dịch "59 ngày đêm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công" năm 2021 từ nay đến cuối năm.
Theo đó, mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương phải xây dựng kế hoạch và phương án cụ thể để đảm bảo mỗi ngày thành phố phải giải ngân ít nhất 70 tỷ đồng vốn đầu tư công.
Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị quan trọng đối với lãnh đạo điều hành, quản lý nhà nước, Do đó, tỉnh phải xác định trách nhiệm của từng địa phương, đơn vị và sự phát triển của thành phố, toàn hệ thống chính trị cần phải tập trung với quyết tâm cao để đẩy nhanh tiến độ khởi công, thi công và giải ngân các dự án đầu tư công. Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cũng yêu cầu ngành y tế phối hợp các quận, huyện, các chủ đầu tư rà soát tiêm vắc xin mũi 2 cho công nhân các công trình xây dựng trọng điểm; đồng thời, thành lập ngay Tổ công tác rà soát, kiểm tra, thúc đẩy thi công và giải ngân vốn đầu tư công do Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng làm Tổ trưởng. Theo đó, đối với lãnh đạo các quận, huyện phải trực tiếp đi kiểm tra đôn đốc, bám công trường để kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc cho các công trình, dự án. Riêng các quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy phải ưu tiên giải phóng mặt bằng và giao hết mặt bằng trước ngày 15/12 năm nay cho các chủ đầu tư triển khai các thủ tục đấu thầu.Đồng thời, yêu cầu các quận huyện, chủ đầu tư nào không đảm đương được vai trò của chủ đầu tư thì làm văn bản trả về thành phố.
Lãnh đạo UBND thành phố cũng chỉ đạo các chủ đầu tư đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thi công, tăng cường giám sát chuẩn bị điều kiện tổ chức đấu thầu các gói thầu khởi công mới, hoàn thành thủ tục lựa chọn nhà thầu chậm nhất vào ngày 15/12/2021 đối với các công trình, dự án đầu tư mua sắm trang thiết bị, nâng cấp sửa chữa, nhanh chóng xúc tiến triển khai các công trình các công trình dự án đã tạm ứng phải tiến hành thủ tục quyết toán ngay trong năm nay... Theo ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, hiện nay các dự án xây dựng khu tái định cư trên địa bàn quận Ninh Kiều, quận Cái Răng... đều được bố trị trên đất sạch (đất đã được đền bù giải tỏa xong) nên chủ đầu tư phải khẩn trương triển khai, hoàn thành thủ tục đấu thầu ngay trong tháng 12 này.Bởi, đây là những dự án quan trọng không những đối với những dự án đầu tư công mà cả những dự án đầu tư ngoài ngân sách của thành phố cũng rất cần từ các khu tái định cư này.
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Cần Thơ, để đảm bảo tỷ lệ giải ngân đạt theo yêu cầu trong năm 2021, các nhà thầu cần thực hiện các giải pháp tăng ca. Cùng đó, tăng cường hoạt động giám sát tại công trường để đôn đốc tiến độ.Bên cạnh những giải pháp về mệnh lệnh hành chính như: cảnh cáo, nhắc nhở, xử phạt các đơn vị thực hiện chậm tiến độ, lãnh đạo thành phố, các chủ đầu tư còn phải động viên khích lệ và hỗ trợ nhà thầu thực hiện kịp thời, giải quyết khó khăn, nhất là trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh hiện nay.
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố, tính đến ngày 19/11/2021, giá trị giải ngân vốn đầu tư công toàn thành phố Cần Thơ là 2.021/6.306 tỷ đồng được phân bổ từ nguồn ngân sách Trung ương và địa phương, đạt tỷ lệ 32,05% kế hoạch. Trong số 31 sở ban ngành được giao làm chủ đầu tư, có 7 chủ đầu tư chưa thực hiện giải ngân. Số còn lại giải ngân đạt từ 10-40% kế hoạch. Các quận huyện giải ngân đạt từ 16-58% kế hoạch vốn.Lãnh đạo thành phố Cần Thơ đã phê bình các địa phương như quận Ninh Kiều, Cái Răng, huyện Cờ Đỏ, Thới Lai và Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố đến nay đã qua thời hạn cam kết mà vẫn ách tắc trong giải phóng mặt bằng làm cho tiến độ các công trình, dự án bị chậm lại.
Đối với Ban quản lý dự án ODA thành phố Cần Thơ được giao 1.546 tỷ đồng vốn đầu tư công, chiếm gần 1/4 nguồn vốn phân bổ cho toàn thành phố trong năm 2021 nhưng đến nay mới giải ngân trên 524 tỷ đồng, đạt 33,92% kế hoạch, trung bình giá trị giải ngân vốn đầu tư công của Ban quản lý dự án ODA trong 6 tuần qua chỉ đạt khoảng 12 tỷ đồng/tuần. Theo các chủ đầu tư, tỷ lệ giải ngân thấp là do các đơn vị đang trong giai đoạn hoàn chỉnh hồ sơ để đấu thầu dự án mới và cam kết sẽ có giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân hết vốn trong năm 2021./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Cần Thơ: Băng cướp giật tài sản bị bắt sau 2 giờ gây án
12:09' - 24/11/2021
Ngày 24/11, Công an quận Ninh Kiều (Cần Thơ) đang tạm giữ hình sự 3 đói tượng cùng trú tại thành phố Cần Thơ, để điều tra về hành vi “Cướp giật tài sản”.
-
Lịch cắt điện
Lịch cắt điện Cần Thơ ngày mai 25/11
08:56' - 24/11/2021
Lịch ngừng cấp điện trên địa bàn Cần Thơ ngày mai 25/11 được cập nhật lúc 8h40 ngày 24/11 tại website của EVNSPC.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Công ty Bảo hiểm Viễn Đông - chi nhánh Cần Thơ
13:18' - 23/11/2021
Công an thành phố Cần Thơ đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Xuân Quan, Giám đốc Công ty Cổ phần Bảo hiểm Viễn Đông - Chi nhánh Cần Thơ, để điều tra về hành vi “Tham ô tài sản”.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri thành phố Cần Thơ
20:01' - 19/11/2021
Ngày 19/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp xúc cử tri thành phố Cần Thơ theo hình thức trực tuyến giữa điểm cầu Văn phòng Chính phủ với 57 điểm cầu của thành phố Cần Thơ.
-
Bất động sản
Ngày 25/11 sẽ đấu giá Khu “đất vàng” của Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Cần Thơ
19:15' - 18/11/2021
Khu “đất vàng” của Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Cần Thơ (CADIF) sẽ tiếp tục được đem ra đấu giá vào ngày 25/11 tới với giá khởi điểm hơn 27 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Giá dầu Brent vượt 103 USD/thùng sau diễn biến quân sự ở đảo Kharg của Iran
09:37'
Giá dầu thế giới tiếp tục tăng mạnh trong phiên 13/3 và chính thức vượt mốc 103 USD/thùng, do eo biển Hormuz vẫn bị phong tỏa và nguy cơ cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại Trung Đông bị tàn phá nặng nề.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 13/3/2026
20:50' - 13/03/2026
Ngày 13/3, kinh tế Việt Nam có các tin nổi bật như EU điều tra chống bán phá giá ống đồng, TP. Hồ Chí Minh xây dựng kịch bản tăng trưởng, Viettel dẫn đầu thế giới về sức mạnh thương hiệu viễn thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
20:24' - 13/03/2026
Chiều 13/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Thái Lan.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình Trung Đông
20:12' - 13/03/2026
Chiều 13/3, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã có cuộc họp đặc biệt theo hình thức trực tuyến về tình hình Trung Đông. Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tham dự Hội nghị.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp đầu tư 625 tỷ đồng nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 878
19:11' - 13/03/2026
Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành quyết định phê duyệt Dự án nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 878 với tổng mức đầu tư khoảng 625 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh xây dựng 3 kịch bản tăng trưởng trong bối cảnh thế giới nhiều biến động
19:03' - 13/03/2026
Trước biến động địa chính trị, TP. Hồ Chí Minh xây dựng 3 kịch bản tăng trưởng năm 2026, đồng thời thúc đẩy hạ tầng, chuyển đổi số và thu hút đầu tư để hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiến độ tổng kiểm kê tài sản công chưa đồng đều giữa các bộ, địa phương
18:46' - 13/03/2026
Ngày 13/3, Bộ Tài chính cho biết tiến độ tổng kiểm kê tài sản công của các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương còn có sự chênh lệch đáng kể giữa các đơn vị.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển metro và bài toán nhân lực cho giao thông, đô thị thông minh
16:21' - 13/03/2026
Theo các chuyên gia, trên thế giới, hệ thống metro không còn được nhìn nhận đơn thuần như một phương tiện giao thông công cộng, mà đã trở thành trụ cột của hệ sinh thái đô thị thông minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phát triển khoa học công nghệ không gian vũ trụ trên tinh thần “3 đẩy mạnh” và “3 cùng”
13:02' - 13/03/2026
Sự kiện khánh thành Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và Diễn đàn tầm nhìn vũ trụ Việt Nam – Nhật Bản 2026 đánh dấu bước tiến mới trong phát triển khoa học công nghệ không gian của Việt Nam.

Cần Thơ tập trung giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng cuối năm. Ảnh minh họa: TTXVN