BNEWS Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường đã yêu cầu thành phố Cần Thơ mở chiến dịch "59 ngày đêm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công" năm 2021 từ nay đến cuối năm.
Tại cuộc họp với lãnh đạo các sở ngành, địa phương mới đây về xây dựng cơ bản, giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn thành phố Cần Thơ mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường đã yêu cầu thành phố Cần Thơ mở chiến dịch "59 ngày đêm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công" năm 2021 từ nay đến cuối năm.
Theo đó, mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương phải xây dựng kế hoạch và phương án cụ thể để đảm bảo mỗi ngày thành phố phải giải ngân ít nhất 70 tỷ đồng vốn đầu tư công.
Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị quan trọng đối với lãnh đạo điều hành, quản lý nhà nước, Do đó, tỉnh phải xác định trách nhiệm của từng địa phương, đơn vị và sự phát triển của thành phố, toàn hệ thống chính trị cần phải tập trung với quyết tâm cao để đẩy nhanh tiến độ khởi công, thi công và giải ngân các dự án đầu tư công. Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cũng yêu cầu ngành y tế phối hợp các quận, huyện, các chủ đầu tư rà soát tiêm vắc xin mũi 2 cho công nhân các công trình xây dựng trọng điểm; đồng thời, thành lập ngay Tổ công tác rà soát, kiểm tra, thúc đẩy thi công và giải ngân vốn đầu tư công do Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng làm Tổ trưởng. Theo đó, đối với lãnh đạo các quận, huyện phải trực tiếp đi kiểm tra đôn đốc, bám công trường để kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc cho các công trình, dự án. Riêng các quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy phải ưu tiên giải phóng mặt bằng và giao hết mặt bằng trước ngày 15/12 năm nay cho các chủ đầu tư triển khai các thủ tục đấu thầu.Đồng thời, yêu cầu các quận huyện, chủ đầu tư nào không đảm đương được vai trò của chủ đầu tư thì làm văn bản trả về thành phố.
Lãnh đạo UBND thành phố cũng chỉ đạo các chủ đầu tư đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thi công, tăng cường giám sát chuẩn bị điều kiện tổ chức đấu thầu các gói thầu khởi công mới, hoàn thành thủ tục lựa chọn nhà thầu chậm nhất vào ngày 15/12/2021 đối với các công trình, dự án đầu tư mua sắm trang thiết bị, nâng cấp sửa chữa, nhanh chóng xúc tiến triển khai các công trình các công trình dự án đã tạm ứng phải tiến hành thủ tục quyết toán ngay trong năm nay... Theo ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, hiện nay các dự án xây dựng khu tái định cư trên địa bàn quận Ninh Kiều, quận Cái Răng... đều được bố trị trên đất sạch (đất đã được đền bù giải tỏa xong) nên chủ đầu tư phải khẩn trương triển khai, hoàn thành thủ tục đấu thầu ngay trong tháng 12 này.Bởi, đây là những dự án quan trọng không những đối với những dự án đầu tư công mà cả những dự án đầu tư ngoài ngân sách của thành phố cũng rất cần từ các khu tái định cư này.
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Cần Thơ, để đảm bảo tỷ lệ giải ngân đạt theo yêu cầu trong năm 2021, các nhà thầu cần thực hiện các giải pháp tăng ca. Cùng đó, tăng cường hoạt động giám sát tại công trường để đôn đốc tiến độ.Bên cạnh những giải pháp về mệnh lệnh hành chính như: cảnh cáo, nhắc nhở, xử phạt các đơn vị thực hiện chậm tiến độ, lãnh đạo thành phố, các chủ đầu tư còn phải động viên khích lệ và hỗ trợ nhà thầu thực hiện kịp thời, giải quyết khó khăn, nhất là trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh hiện nay.
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố, tính đến ngày 19/11/2021, giá trị giải ngân vốn đầu tư công toàn thành phố Cần Thơ là 2.021/6.306 tỷ đồng được phân bổ từ nguồn ngân sách Trung ương và địa phương, đạt tỷ lệ 32,05% kế hoạch. Trong số 31 sở ban ngành được giao làm chủ đầu tư, có 7 chủ đầu tư chưa thực hiện giải ngân. Số còn lại giải ngân đạt từ 10-40% kế hoạch. Các quận huyện giải ngân đạt từ 16-58% kế hoạch vốn.Lãnh đạo thành phố Cần Thơ đã phê bình các địa phương như quận Ninh Kiều, Cái Răng, huyện Cờ Đỏ, Thới Lai và Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố đến nay đã qua thời hạn cam kết mà vẫn ách tắc trong giải phóng mặt bằng làm cho tiến độ các công trình, dự án bị chậm lại.
Đối với Ban quản lý dự án ODA thành phố Cần Thơ được giao 1.546 tỷ đồng vốn đầu tư công, chiếm gần 1/4 nguồn vốn phân bổ cho toàn thành phố trong năm 2021 nhưng đến nay mới giải ngân trên 524 tỷ đồng, đạt 33,92% kế hoạch, trung bình giá trị giải ngân vốn đầu tư công của Ban quản lý dự án ODA trong 6 tuần qua chỉ đạt khoảng 12 tỷ đồng/tuần. Theo các chủ đầu tư, tỷ lệ giải ngân thấp là do các đơn vị đang trong giai đoạn hoàn chỉnh hồ sơ để đấu thầu dự án mới và cam kết sẽ có giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân hết vốn trong năm 2021./.Tin liên quan
Cần Thơ: Băng cướp giật tài sản bị bắt sau 2 giờ gây án
Ngày 24/11, Công an quận Ninh Kiều (Cần Thơ) đang tạm giữ hình sự 3 đói tượng cùng trú tại thành phố Cần Thơ, để điều tra về hành vi “Cướp giật tài sản”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 17/8/2026
Ngày 17/8, kinh tế Việt Nam có các tin nổi bật như VIFC được bổ sung cơ chế dẫn vốn, nông sản mở cửa thị trường; đầu tư công, nhà ở, điện, hàng không và đường sắt có nhiều diễn biến đáng chú ý.
-
Kinh tế Việt NamCà Mau thông qua 24 nghị quyết, tạo động lực tăng trưởng giai đoạn 2026-2030
Chiều 17/8, HĐND tỉnh Cà Mau khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 tổ chức Kỳ họp thứ 5 (chuyên đề). Tại Kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh đã thông qua 24 dự thảo nghị quyết thuộc thẩm quyền.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai phê duyệt dự án cụm công nghiệp Tân Nghi gần 400 tỷ đồng
Dự án Cụm công nghiệp Tân Nghi tại phường An Nhơn, tỉnh Gia Lai có diện tích 65 ha, tổng vốn dự kiến 397 tỷ đồng, hướng tới phát triển công nghiệp sinh thái và tạo thêm việc làm.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn từ đêm 17/8
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký ban hành Công điện số 54/CĐ-TTg ngày 17/8 của Thủ tướng yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó nguy cơ mưa lớn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
-
Kinh tế Việt NamCần Thơ tìm cách khơi thông 200.000 tỷ đồng vốn đầu tư đang “đóng băng”
Sở Tài chính thành phố Cần Thơ cho biết, hiện thành phố có khoảng 200.000 tỷ đồng vốn đầu tư đang bị "đóng băng" hoặc chậm tiến độ tại các dự án ngoài ngân sách đã và đang triển khai.
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh (Bộ Công an)
Chiều 17/8, tại Bắc Ninh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến thăm và làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh (Bộ Công an).
-
Kinh tế Việt NamPhiên họp thứ 5 Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Không can thiệp vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp
Việc cắt giảm các thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh được thực hiện trên nguyên tắc không can thiệp vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và cắt giảm các thủ tục không cần thiết.
-
Kinh tế Việt NamKỳ vọng Vân Phong dẫn dắt tăng trưởng cho kinh tế Khánh Hòa
Với vị trí chiến lược, dư địa phát triển lớn và định hướng rõ ràng, Khu kinh tế Vân Phong được tỉnh Khánh Hòa định hướng trở thành cực tăng trưởng chiến lược của tỉnh, hạt nhân kinh tế biển của vùng.
-
Kinh tế Việt NamPhiên họp thứ 5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Bảo đảm mô hình quản lý hoạt động dầu khí thượng nguồn vận hành thông suốt, hiệu quả
Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 5, chiều 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).













