Cần tiếp tục có các biện pháp phòng vệ hỗ trợ ngành thép
Năm vừa qua ngành thép trong nước đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ và điều này phần nào cho thấy, sự nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc cung ứng đủ thép cho thị trường; tính hiệu quả của các chính sách, biện pháp phòng vệ thương mại.
Song để tiếp tục bảo vệ sản xuất trong nước, giúp ngành thép phát triển trong giai đoạn tới, nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam cần tiếp tục tăng cường các biện phòng vệ. Cùng với đó, là sự hỗ trợ về định hướng thị trường, sản phẩm và chiến lược phát triển của nhà nước.
Theo ông Nguyễn Văn Sưa, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, cuối năm 2017, Việt Nam đã phải đối mặt với 124 vụ kiện phòng vệ thương mại; trong đó, có 30 vụ liên quan đến ngành thép. Nhiều vụ còn đang kéo sang năm 2018 này.Tuy nhiên vẫn phải khẳng định rằng, năm vừa qua, Việt Nam cũng đã thực hiện các biện pháp phòng vệ thương mại khá hiệu quả góp phần hạn chế được lượng thép nhập khẩu.
“Cụ thể, năm 2016, nhập khẩu phôi thép là 2 triệu tấn, thì đến 2017 nhập khẩu chỉ còn vài trăm nghìn tấn, chủ yếu là phôi dẹt để sản xuất cán thép tấm mà thép xây dựng hầu như không có. Hay tôn mạ, năm 2016 nhập 1,8 triệu tấn, nhưng sau khi sử dụng các biện pháp áp thuế thì chỉ còn nhập khẩu 1,2 triệu tấn”, ông Sưa lấy dẫn chứng. Thị trường thép 2018 được dự báo sẽ tiếp tục phát triển, trong đó, nhiều dự án lớn được đưa vào sản xuất. Năm 2018 được hứa hẹn sẽ là một năm tiếp tục khởi sắc của thị trường thép, khi Chính phủ sẽ đẩy nhanh việc giải ngân đầu tư các công trình.Do vậy, ông Sưa cho rằng, Việt Nam cần tiếp tục các biện pháp phòng vệ và Hiệp hội sẽ tích cực góp ý và kiến nghị về các chính sách liên quan đến ngành thép.
Đồng thời, tham gia xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và Tiêu chuẩn quốc gia về các sản phẩm thép. Bên cạnh đó, tham gia xây dựng các hàng rào kỹ thuật cũng như áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ sản xuất trong nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế càng ngày càng sâu rộng.
Ngoài ra, với phòng vệ thương mại, Hiệp hội sẽ tiếp tục theo dõi tình hình nhập khẩu các sản phẩm thép mà trong nước đã sản xuất để cùng các doanh nghiệp đề xuất với cơ quan quản lý nhà nước áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ sản xuất thép trong nước.Cùng với đó, theo dõi diễn biến các vụ kiện của nước ngoài để cùng các doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước có các biện pháp phòng vệ tích cực, giảm thiểu thiệt hại…
Năm 2017, ngành thép Việt Nam có bước phát triển vượt bậc đứng số 1 Đông Nam Á. Báo cáo từ Hiệp hội Thép Việt Nam cho hay, sản xuất các sản phẩm thép đạt hơn 22 triệu tấn, tăng trưởng 23,5% so với năm 2016; bán hàng các sản phẩm thép các loại đạt gần 19 triệu tấn, tăng 20,7% so với năm 2016. Vai trò của nhà nước trong đầu tư phát triển ngành thép đã được thể hiện hết sức rõ nét qua các bản quy hoạch phát triển ngành công nghiệp thép. Chính phủ, Bộ Công Thương đã có những định hướng, đầu tư phát triển về công nghệ, thị trường cũng như các chính sách…qua đó giúp cho ngành thép Việt Nam phát triển mạnh mẽ.Sự phát triển ngành thép đến nay ghi nhận sự tham gia, đóng góp của các nhà đầu tư, các thành phần kinh tế, đặc biệt là thành phần kinh tế tư nhân cũng như các doanh nghiệp trong khối đầu tư nước ngoài (FDI), như: Fomosa, Posco, Hòa Phát, Hoa Sen…
Tuy nhiên, chia sẻ dưới góc độ chuyên gia, một người hoạt động lâu năm trong ngành thép, ông Nghiêm Xuân Đa, Tổng công ty Thép Việt Nam cho biết, những thay đổi mang tính chiến lược của các nước trong khu vực, đặc biệt là Trung Quốc đòi hỏi ngành thép Việt Nam cần phải tư duy lại vai trò của mình.Nhà nước cũng cần phải xem xét, thông qua các biện pháp, công cụ khác. Đồng thời, đổi mới phương pháp quy hoạch, thông tin thị trường... để phát triển ngành thép.
Cụ thể hơn, ông Đa cho rằng, nhà nước cần định hướng thông tin về thị trường, về sản phẩm cũng như chiến lược phát triển các nhà máy thép, những chính sách khuyến khích và chế độ bảo hộ. Nhà nước cần đưa ra những quy định mang tính chất khống chế về bảo vệ môi trường, khuyến khích phát triển công nghệ cũng như tiêu chuẩn và các hàng rào kỹ thuật; tập trung vào đầu tư hạ tầng công nghệ hỗ trợ như điện, nước, giao thông, logistic cũng như có chính sách tổng thể… “Ngành thép rất khó có thể phát triển đơn lẻ mà phải phát triển trong mối tương quan với các ngành công nghiệp khác nhau như chế tạo, đóng tàu, cơ khí cũng như phát triển hạ tầng…”, ông Đa nói. Đồng thời, oogn Đa cũng đề xuất, Chính phủ cần xem xét cơ cấu lại ngành thép theo hướng sáp nhập những nhà sản xuất thép có quy mô nhỏ nên không tận dụng được lợi thế về quy mô kinh tế; tránh việc đầu tư thiên lệch quá nhiều về những sản phẩm thép dài thông thường mà thiếu những sản phẩm thép có chất lượng cao.Song song với đó, xem xét cấu trúc lại về cơ cấu công nghiệp, cơ cấu sản phẩm. Để thúc đẩy đầu tư trong nước, cần có cơ chế chặt chẽ và chính sách chống gian lận thương mại, chống buôn lậu, chống hàng giả hàng nhái thì sản xuất thép trong nước mới có cơ hội phát triển.
Bên cạnh đó, ông Đa cũng kiến nghị đối với các cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội thép cần có giải pháp tăng cường nâng cao chất lượng thống kê về sản lượng thép; xem xét thống kê lại một cách chính xác để giúp cho thành viên Hiệp hội thép có được quyết định đầu tư đúng đắn và có những phản ứng kịp thời đối với những sự cố, biến động của nền kinh tế, của thị trường từ đó đưa ra các giải pháp thích hợp…/.- Từ khóa :
- Ngành thép
- sản xuất thép
- hiệp hội thép
- thị trường thép
Tin liên quan
-
Thị trường
Dự báo Việt Nam sẽ có tăng trưởng nhu cầu thép cao trong khu vực
18:25' - 25/01/2018
Năm 2018 này, Việt Nam vẫn được đánh giá là thị trường có tăng trưởng nhu cầu thép cao trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng thép toàn cầu tăng 5,3% năm 2017
11:43' - 25/01/2018
Theo Hiệp hội Thép Thế giới (Worldsteel), sản lượng thép thô trên toàn cầu đã tăng 5,3% trong năm 2017.
-
Chuyển động DN
Tập trung nguồn lực xử lý tồn tại 2 dự án ngành thép
18:31' - 19/01/2018
Trong năm 2018, Tổng công ty sẽ tập trung nguồn lực thực hiện xử lý 2 dự án của Công ty Khoáng sản luyện kim Việt Trung (VTM) và Gang thép Thái Nguyên (TISCO)– giai đoạn 2.
-
Doanh nghiệp
Bộ Công Thương sẽ tiếp tục hỗ trợ ngành thép phòng vệ thương mại
15:48' - 17/01/2018
Trong năm 2018, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại theo đúng quy định của WTO và các Hiệp định thương mại tự do.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Tạo dấu ấn đột phá trên 3 trụ cột chiến lược
16:54'
Giai đoạn 2021-2025, Bộ Xây dựng không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, mà còn tạo nên những dấu ấn đột phá trên 3 trụ cột chiến lược.
-
Kinh tế Việt Nam
Khắc phục “thẻ vàng” IUU: Việt Nam hành động toàn diện và quyết liệt
16:07'
Cuộc chiến chống khai thác IUU đang chuyển sang giai đoạn chuyển trạng thái đột phá để khẳng định vị thế Việt Nam là quốc gia tích cực, tiêu biểu và có trách nhiệm.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh siết quản lý tàu cá, quyết liệt gỡ “thẻ vàng” IUU
11:19'
TP. Hồ Chí Minh yêu cầu các sở, ngành và địa phương khẩn trương rà soát, cấp phép, quản lý chặt chẽ tàu cá, xử lý nghiêm vi phạm nhằm chấn chỉnh hoạt động khai thác, quyết liệt gỡ “thẻ vàng” IUU.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp để ra nghị quyết mới về nhà ở xã hội
10:52'
Sáng 24/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị toàn quốc bàn giải pháp tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới mục tiêu hoàn thành trên 100.000 căn vào năm 2025, bảo đảm an sinh bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam góp phần định hình tương lai ASEAN qua nhiều phương diện
10:14'
Phóng viên TTXVN tại Jakarta đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Tôn Thị Ngọc Hương, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN về những sáng kiến của Việt Nam đóng góp vào Hội nghị ASEAN lần thứ 47.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều phối viên LHQ: Lễ mở ký Công ước Hà Nội là sự kiện mang tính lịch sử
09:14'
Lần đầu tiên, một Công ước của Liên hợp quốc sẽ mang tên một thành phố của Việt Nam - minh chứng sinh động cho vị thế ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Rumen Radev dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Bulgaria
07:38'
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Rumen Radev đã dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Bulgaria, khẳng định quyết tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Đảng Xã hội chủ nghĩa Bulgaria và đại diện các đảng cánh tả Bulgaria
07:37'
Trong chuyến thăm chính thức Bulgaria, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Đảng Xã hội chủ nghĩa Bulgaria Atanas Zafirov, nhất trí thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Bulgaria
07:36'
Việt Nam và Bulgaria đã xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp trên cơ sở tin cậy, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Cần tiếp tục có các biện pháp phòng vệ hỗ trợ ngành thép. Ảnh minh họa: TTXVN