TP. Hồ Chí Minh siết quản lý tàu cá, quyết liệt gỡ “thẻ vàng” IUU
Rà soát, phân loại và tổ chức cấp phép ngay việc đóng mới, cải hoán, thuê, mua tàu cá, đăng kiểm cho các phương tiện đủ điều kiện; đồng thời, lập danh sách và có biện pháp quản lý chặt chẽ đối với các tàu cá không đủ điều kiện, tuyệt đối không để hoạt động trái phép trên biển.
Đây là yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đối với các các sở, ngành, địa phương khẩn trương xử lý các vấn đề tồn đọng trong công tác quản lý tàu cá, đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ cấp bách trong phòng chống khai thác IUU trên địa bàn thành phố.
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị chức năng như Bộ đội Biên phòng thành phố, Cảnh sát biển, Hải quân và chính quyền các xã, phường ven biển được yêu cầu tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các cửa sông, cửa biển, bãi ngang nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm IUU. Công tác kiểm soát tàu cá cập cảng, rời cảng phải được thực hiện nghiêm ngặt, không để tàu chưa đủ điều kiện ra khơi.
Đối với các xã, phường ven biển và đặc khu Côn Đảo, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị đồng chí Bí thư tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã, bám sát chủ trương chỉ đạo của Trung ương, của Thành ủy thực hiện nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm trong khắc phục tồn tại, hạn chế về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, đặc biệt quản lý đội tàu cá chưa đủ điều kiện thuộc địa bàn quản lý.
Đồng thời, giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân chỉ đạo các phòng, ban, Tổ quản lý các tàu cá chưa đủ điều kiện hoạt động khẩn trương thực hiện rà soát, kiểm kê toàn bộ tàu cá chưa đủ điều kiện hoạt động (thiếu một hoặc các loại giấy tờ: đăng ký, đăng kiểm, giấy phép khai thác thủy sản, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm) của địa phương quản lý, làm rõ thông tin của từng tàu cá chưa đủ điều kiện, phân nhóm đối tượng để theo dõi quản lý. Đối với tàu cá đậu bờ phải xác định rõ vị trí, hình ảnh neo đậu tại bờ, giao trách nhiệm cho Tổ quản lý tàu cá chưa đủ điều kiện theo dõi, quản lý, báo cáo định kỳ.
Các xã, phường ven biển và đặc khu Côn Đảo tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, yêu cầu ngư dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, thực hiện đầy đủ các thủ tục hành chính về cấp các loại giấy tờ liên quan đến tàu cá theo quy định. Đối với các tàu cá chưa đủ điều kiện (trường hợp mới hết hạn các loại giấy tờ về đăng kiểm, an toàn thực phẩm, giấy phép khai thác) nhưng chưa kết thúc chuyến biển, thì nhanh chóng đưa tàu về bờ để làm thủ tục đăng kiểm và cấp lại giấy tờ, mới được phép hoạt động trở lại.
Theo lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh, việc thực hiện nghiêm các quy định về quản lý tàu cá không chỉ nhằm đáp ứng khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) trong việc tháo gỡ “thẻ vàng” IUU mà còn là yêu cầu cấp thiết để bảo vệ uy tín ngành thủy sản Việt Nam và quyền lợi của ngư dân. UBND TP. Hồ Chí Minh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp thiếu trách nhiệm, để xảy ra tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Đây là đợt cao điểm nhằm chấn chỉnh toàn diện công tác quản lý tàu cá, góp phần cùng cả nước nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU, hướng tới ngành khai thác thủy sản bền vững và có trách nhiệm.
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Hồ Chí Minh tính đến ngày 23/10, toàn thành phố hiện có 4.857 tàu cá, giảm 53 tàu so với tuần trước do xóa đăng ký các tàu hư hỏng, mục nát, mất tích hoặc bán sang địa phương khác. Hiện nay, thành phố có 887 tàu cá chưa đủ điều kiện ra khơi, chiếm 20,35% tổng số tàu.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Toàn lực gỡ “thẻ vàng” IUU: Đồng Tháp bước vào tháng cao điểm hành động
17:18' - 21/10/2025
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, nghiêm túc và cương quyết “tuyên chiến” với hành vi vi phạm khai thác IUU.
-
Kinh tế xã hội
Cảnh sát biển Việt Nam: Lá chắn vững vàng trong cuộc chiến chống IUU
17:31' - 17/10/2025
Việc tăng tốc mở đợt cao điểm đấu tranh quyết liệt, quyết tâm cao của lực lượng Cảnh sát biển để chấm dứt tình trạng khai thác IUU, góp phần cùng cả nước gỡ bỏ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
-
Kinh tế xã hội
Đồng Tháp siết chặt quản lý đội tàu, quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU
17:12' - 13/10/2025
Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, địa phương đang tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi động dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ
21:15' - 10/05/2026
Chiều 10/5, tại xã Mường Phăng, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ động thổ Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam nghiên cứu mô hình thành phố cảng thông minh Colombo (Sri Lanka)
20:04' - 10/05/2026
Mục tiêu của Sri Lanka là thu hút các doanh nghiệp và dòng vốn quốc tế lớn tới hoạt động tại thành phố cảng Colombo, qua đó hình thành một trung tâm tài chính, dịch vụ...
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23' - 10/05/2026
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12' - 10/05/2026
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17' - 10/05/2026
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16' - 10/05/2026
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01' - 10/05/2026
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26' - 10/05/2026
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai đô thị tạo cực tăng trưởng mới cho Đông Nam Bộ
13:14' - 10/05/2026
Với việc Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/4/2026, vùng Đông Nam Bộ hiện có hai thành phố lớn, nền kinh tế quy mô tốp đầu cả nước.

Tàu cá neo đậu tại khu vực cửa biển. Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN