Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp để ra nghị quyết mới về nhà ở xã hội
Sáng 24/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp về tăng tốc, bứt phá, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại trụ sở Chính phủ, trực tuyến với 17 tỉnh, thành phố có nhu cầu lớn về nhà ở xã hội.
Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; các Bộ trưởng, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương; lãnh đạo 17 tỉnh, thành phố có nhu cầu nhà ở xã hội cao và các hiệp hội, doanh nghiệp lớn, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản.
Mở đầu hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết: Đảng, Nhà nước xác định trong quá trình phát triển đất nước không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội, an sinh xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần. Thời gian qua, cả nước đã thực hiện rất tốt chính sách an sinh xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau, trong đó có việc hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước; chỉ số hạnh phúc của Việt Nam tăng 39 bậc.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tại hội nghị này, các chủ thể có liên quan tiếp tục phát huy thành tựu đạt được, với tinh thần “tình dân tộc, nghĩa đồng bào” trong phát triển nhà ở xã hội, vì đất nước, nhân dân, theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước không có mục tiêu nào khác cao hơn là mang lại độc lập, tự do cho dân tộc, giữ vững độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và hạnh phúc, ấm no cho nhân dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các đại biểu phải nghĩ thật, làm thật, kết quả thật, người dân được hưởng thành quả thật.
Cho biết, Chính phủ đã có Nghị quyết về Đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khoa học công nghệ giai đoạn 2021-2030 và các chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương. Trong đó, phấn đấu hết năm 2025 hoàn thành trên 100 nghìn căn nhà ở xã hội.
Cho biết, đến nay, cả nước có 696 dự án nhà ở xã hội đã và đang được triển khai, với khoảng 640.000 căn hộ, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, kết quả trên là hết sức đáng mừng, song so với nhu cầu, còn có khoảng cách nên cần nỗ lực, cố gắng hơn.
Do đó, Thủ tướng Chính phủ đề nghị tại hội nghị này, các đại biểu thảo luận kỹ để đưa ra nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội nhanh, bền vững; đáp ứng nhu cầu của những người có nhu cầu về nhà ở xã hội, với mục tiêu là ban hành nghị quyết mới của Chính phủ về vấn đề này.
Nhấn mạnh, nghị quyết phải đưa ra được các cơ chế, chính sách đảm bảo có lợi nhất cho tất các chủ thể liên quan. Trong đó, đảm bảo quản lý nhà nước về nhà ở xã hội; vai trò của các địa phương; các doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội; người có nhu cầu về nhà ở xã hội và đa dạng hóa nguồn tín dụng dành cho nhà ở xã hội…, Thủ tướng Chính phủ lưu ý việc lựa chọn doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội phải căn cứ các tiêu chuẩn, quy trình, công khai, minh bạch, vừa phát huy lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp, vừa phát huy trách nhiệm xã hội, tình dân tộc, nghĩa đồng bào của doanh nghiệp; các doanh nghiệp phải đặt địa vị mình vào điều kiện, hoàn cảnh của người có nhu cầu về nhà ở xã hội để phát triển nhà ở xã hội.
Các địa phương phải có quy hoạch phát triển nhà ở xã hội, phù hợp với các phân khúc nhà ở khác, đảm bảo các phân khúc nhà ở đều bình đẳng về hạ tầng giao thông, viễn thông, điện, nước, văn hóa, y tế, giáo dục… Những diện tích đất có vị trí đẹp, thuận lợi dành cho sản xuất, kinh doanh; đồng thời đầu tư hạ tầng để phát triển đô thị, nhà ở tại các khu vực còn chưa chưa phát triển.
Đặc biệt, chính sách và triển khai chính sách về nhà ở xã hội phải mang thuận lợi nhất cho người mua nhà ở xã hội, tránh làm méo mó chính sách.
TTXVN tiếp tục cập nhật thông tin về hội nghị.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Hưng Yên dự kiến hết năm sẽ hoàn thành thêm hơn 1.480 căn nhà ở xã hội
09:59' - 18/10/2025
Hưng Yên đang triển khai 5 dự án nhà ở xã hội với quy mô 12.258 căn; trong đó, Công ty Yên Sơn đang tiến hành xây dựng 3 tòa chung cư với 280 căn hộ dành cho người thu nhập thấp.
-
Bất động sản
Khánh Hòa tăng tốc đầu tư phát triển nhà ở xã hội
14:41' - 17/10/2025
Khánh Hòa đã chủ động bố trí quỹ đất trong các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và yêu cầu chủ đầu tư dự án dành quỹ đất phù hợp để phát triển nhà ở xã hội theo đúng quy định pháp luật.
-
Chính sách mới
Các quy định mới về mua nhà ở xã hội
10:37' - 17/10/2025
Theo Nghị định 261/2025/NĐ-CP mà Chính phủ vừa ban hành sẽ có nhiều điểm mới có lợi cho người mua nhà ở xã hội từ ngày 10/10/2025.
-
Đời sống
Nhà ở xã hội: Cập nhật danh sách 12 đối tượng được hỗ trợ
11:25' - 15/10/2025
Căn cứ Điều 76 Luật Nhà ở 2023 có quy định cụ thể về các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội như sau.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Công điện của Thủ tướng về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa năm 2026
21:51' - 08/02/2026
Ngày 8/2, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Công điện số 12/CĐ-TTg về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển hạ tầng công nghệ số và trung tâm dữ liệu lớn tại TP. Hồ Chí Minh
21:41' - 08/02/2026
Trong giai đoạn 2026-2030, TP. Hồ Chí Minh xác định phát triển hạ tầng số trở thành hạ tầng chiến lược, ngang tầm với giao thông và năng lượng, làm xương sống cho tiến trình hiện đại hóa.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam: Hoàn thiện Báo cáo lựa chọn công nghệ, đối tác
19:15' - 08/02/2026
Ngày 8/2, Văn phòng Chính phủ ban hành thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp với Ban chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt.
-
Kinh tế Việt Nam
Hàng thủ công mỹ nghệ Việt tìm cơ hội bứt phá từ chuyển đổi số
16:06' - 08/02/2026
Việt Nam hiện có hàng nghìn làng nghề với lịch sử hàng trăm năm, tạo ra các sản phẩm mây tre đan, gốm sứ, sơn mài, dệt thủ công mang đậm bản sắc văn hóa.
-
Kinh tế Việt Nam
Sản lượng container thông qua cảng Việt Nam duy trì đà tăng
16:04' - 08/02/2026
Theo thống kê của Cục Hàng hải và Đường thuỷ Việt Nam, số lượt tàu biển thông qua hệ thống cảng biển Việt Nam đạt 134,6 nghìn lượt, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Hạ tầng hàng không Cà Mau: Nhịp công trường giữa mùa Tết
15:30' - 08/02/2026
Tại Cà Mau, Dự án mở rộng, nâng cấp Cảng hàng không Cà Mau với tổng mức đầu tư gần 2.400 tỷ đồng là công trình trọng điểm, tạo đà bứt phá cho vùng cực Nam Tổ quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện Kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:13' - 08/02/2026
Tuần qua, bức tranh kinh tế trong nước ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý.
-
Kinh tế Việt Nam
Nội đô Hải Phòng thiếu trầm trọng bãi đỗ, điểm đỗ xe ô tô
18:59' - 07/02/2026
Khu vực nội đô thành phố Hải Phòng đang rơi vào tình trạng thiếu trầm trọng bãi đỗ, điểm đỗ xe ô tô do việc phát triển hạ tầng giao thông chưa theo kịp tốc độ gia tăng nhanh của các phương tiện ô tô.
-
Kinh tế Việt Nam
“Ngày hàng Việt Nam” quảng bá nông sản Việt tại Đức
18:48' - 07/02/2026
Ngày 6/2, Thương vụ Việt Nam tại Đức phối hợp với Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) và hệ thống đại siêu thị bán buôn Selgros tổ chức “Ngày hàng Việt Nam” tại siêu thị Selgros Berlin Lichtenberg.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc về các giải pháp “phát triển đột phá nhà ở xã hội”. Ảnh: Dương Giang - TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc về các giải pháp “phát triển đột phá nhà ở xã hội”. Ảnh: Dương Giang - TTXVN