Canada cấm lưu hành sản phẩm làm đẹp Brilliant Skin Essentials
Bộ Y tế Canada vừa đưa ra khuyến cáo cấm sử dụng các sản phẩm làm sáng da trái phép, trong đó có chứa một số thành phần gây nguy hiểm cho người dùng, đang được bán tại một số cửa hàng hoặc trên mạng Internet.
Cảnh báo được công bố ngày 11/3 sau khi có một số sản phẩm làm đẹp của Philippines mang thương hiệu Brilliant Skin Essentials bị phát hiện có thành phần gây hại. Hiện một số loại kem và toner của thương hiệu này đã bị thu hồi.
Phóng viên TTXVN dẫn thông báo của Bộ Y tế Canada cho biết, những sản phẩm trên có thể làm tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe người dùng vì có chứa các chất nguy hiểm như hydroquinone và tretinoin. Người dân nên ngừng sử dụng các sản phẩm có chứa những chất này hoặc phải tham khảo thêm kiến của các chuyên gia nếu đang sử dụng hay có những lo ngại về sức khỏe cần được tư vấn.
Đây không phải lần đầu tiên Bộ Y tế Canada phải thu giữ các sản phẩm làm sáng da trái phép trên thị trường. Ở Canada, sản phẩm làm sáng da được coi là thuốc và phải được Bộ Y tế cấp phép trước khi mang bán ra thị trường. Thậm chí một số sản phẩm sữa rửa mặt làm sáng da cũng không được tìm thấy trên kệ hóa mỹ phẩm ở siêu thị bởi chúng được xếp ở quầy thuốc siêu thị. Việc bán sản phẩm chưa được cấp phép là phạm pháp và sẽ bị cơ quan chức năng xử lý.
Các sản phẩm của Brilliant Skin Essentials có chứa hydroquinone và tretinoin, những chất được chỉ định sử dụng theo đơn thuốc hoặc dưới sự giám sát của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.
Theo Tiến sĩ Ivan Litvinov, bác sĩ da liễu tại Trung tâm Y tế Đại học McGill (MUHC) và là chủ tịch nhóm nghiên cứu về da của Canada, loại chất này được khá nhiều phụ nữ trong độ tuổi sinh sản mong muốn sử dụng để loại bỏ các vết nám. Đây là lý do tại sao cần phải biết về nguy cơ rủi ro khi sử dụng. Mọi người xem quảng cáo và hy vọng sẽ được hoàn hảo như vậy, nhưng họ không biết nhiều hình ảnh trong đó đã được chỉnh sửa hoặc thay đổi.
Hydroquinone giúp làm sáng các vùng da tối màu, trong khi tretinoin được sử dụng để điều trị mụn trứng cá. Đây có thể là những tác nhân tốt những cũng có thể gây hại và đó là lý do mà Bộ Y tế yêu cầu phải có đơn thuốc của các chuyên gia y tế hoặc chăm sóc sức khỏe.
Bộ Y tế Canada cũng khuyến cáo những người đang mang thai hoặc đang cho con bú không nên sử dụng hydroquinone và tretinoin. Việc sử dụng quá mức chất tretinoin có thể gây dị tật bẩm sinh hoặc có nguy cơ gây hại cho em bé. Những người có làn da nhạy cảm cũng có thể gặp các tác dụng phụ như châm chích và bỏng rát khi bôi tretinoin. Loại thuốc này cũng có thể gây đau, kích ứng, ngứa, mẩn đỏ hoặc sưng tấy và làm hỏng da hoặc thay đổi sắc tố da.
Trong trường hợp kê đơn điều trị, tretinoin và hydroquinone thường được kết hợp với nhau, nhưng cần phải có đánh gia và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng. Với nồng độ lớn hơn 2%, cần có đơn thuốc đối với hydroquinone. Việc sử dụng nó trong mỹ phẩm bôi ngoài da là bị cấm tại Canada bởi tương tự như tretinoin, hydroquinone cũng có thể gây ra các phản ứng phụ, bao gồm bong tróc, phồng rộp và để lại sẹo trên da./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Indonesia cấp phép sử dụng đất 95 năm cho các nhà đầu tư vào thủ đô mới
20:03' - 09/03/2023
Indonesia vừa thông qua quy định mới với nhiều ưu đãi dành cho doanh nghiệp đầu tư vào thủ đô mới Nusantara, trong đó miễn thuế lên tới 30 năm và cấp giấy phép sử dụng đất 95 năm.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Hà Nội cắt giảm ít nhất 30% điều kiện đầu tư kinh doanh
20:39' - 07/05/2025
Các đơn vị phải bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện đầu tư kinh doanh; giảm tối thiểu 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính và chi phí tuân thủ thủ tục.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp dệt may thận trọng với mục tiêu kinh doanh 2025
15:58' - 07/05/2025
Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may đạt 13,78 tỷ USD, tăng 10,1% so với cùng kỳ.
-
DN cần biết
Nam Phi áp thuế tự vệ đối với thép cán nóng
11:56' - 06/05/2025
Bộ Thương mại, Công nghiệp và cạnh tranh Nam Phi (DTIC) vừa công bố quyết định áp dụng thuế tự vệ đối với hàng nhập khẩu sản phẩm thép cán nóng, có hiệu lực từ ngày 5/5.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương sửa quy định về xuất xứ hàng hóa và giấy chứng nhận C/O
16:52' - 05/05/2025
Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Thông tư 05 và 38 nhằm hoàn thiện quy định về xuất xứ hàng hóa và quy trình cấp Giấy chứng nhận C/O.
-
DN cần biết
Brazil dỡ bỏ lệnh đình chỉ nhập khẩu cá rô phi Việt Nam
16:09' - 05/05/2025
Bộ Nông nghiệp và Chăn nuôi Brazil (MAPA) đã dỡ bỏ lệnh đình chỉ nhập khẩu cá rô phi của Việt Nam được áp dụng từ tháng 2/2024.
-
DN cần biết
Từ 5/5, Bộ Công Thương là đầu mối cấp C/O cho doanh nghiệp
08:22' - 05/05/2025
Từ 5/5/2025, Bộ Công Thương thống nhất một đầu mối cấp C/O, triển khai số hóa thủ tục, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, phòng chống gian lận xuất xứ.
-
DN cần biết
Dệt may Việt Nam trước áp lực chuyển mạnh sang số hóa
09:00' - 03/05/2025
Sự chuyển đổi của các công nghệ số và sự cạnh tranh khốc liệt đòi hỏi các doanh nghiệp dệt may Việt Nam phải chuyển hướng, thay đổi chiến lược kinh doanh và đổi mới công nghệ để phát triển bền vững.
-
DN cần biết
Khai mạc Gia Lai Coffee Festival 2025
20:32' - 30/04/2025
Tối 30/4, Chương trình Gia Lai Coffee Festival 2025 với chủ đề "Bazan đi khắp ba miền" đã được khai mạc, nhằm chia sẻ và quảng bá cà phê chất lượng cao của Gia Lai đến thị trường trong và ngoài nước.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập
15:40' - 30/04/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành kế hoạch số 2955/KH-BCT ngày 24/4/2025 về việc bổ sung, điều chỉnh kế hoạch tổ chức sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Công Thương năm 2024-2025.