Canada cảnh báo chấm dứt các đơn đặt hàng với Boeing
Lý do doanh nghiệp này đã kiện nhà sản xuất máy bay Bombardier của Canada.
Theo Bộ trưởng Sajjan, hành động của Boeing chống lại Bombardier là "vô căn cứ" và không phải là hành vi của "một đối tác tin cậy".
Ông nhấn mạnh rằng việc mua các máy bay chiến đấu Super Hornet "đòi hỏi một đối tác công nghiệp đáng tin cậy".
Quan chức quốc phòng này đã kêu gọi Boeing rút lại đơn kiện. Bộ trưởng Ngoại giao Canada cũng đã bày tỏ thất vọng đối với hành động của Boeing.
Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh những căng thẳng về thương mại giữa Mỹ và Canada đang gia tăng.
Ngày 18/5 vừa qua, Mỹ đã chính thức mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với các máy bay dự kiến được nhập từ Canada, sau khi nhận được đơn kiến nghị của Boeing hồi tháng trước cáo buộc hãng chế tạo máy bay Bombardier của Canada đã nhận được bao cấp của chính phủ tới 80%.
Điều này giúp Bombardier chào bán mẫu máy bay dân dụng CSeries với số ghế từ 100 đến 150 tại thị trường Mỹ ở mức giá thấp hơn cả chi phí sản xuất, dẫn đến áp lực cạnh tranh không công bằng đối với mẫu Boeing 737 cùng hạng của hãng Boeing.
Hồi năm ngoái, Chính quyền tỉnh Quebec đã đầu tư 1 tỷ USD, chiếm tỷ lệ góp vốn 49,5% vào dự án sản xuất máy bay dân dụng CSeries. Gần đây, Chính phủ Canada cũng cung cấp cho Bombardier khoản vay trị giá 275 triệu USD trong nỗ lực nhằm gia tăng các đơn đặt hàng dòng máy bay mới cỡ trung bình.
Phản ứng trước tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Canada,, phát ngôn viên của Boeing, Scott Day (Xcốt Đây) lưu ý rằng ông Sajjan cũng phải ghi nhận Boeing là một đối tác quan trọng trong quá khứ và cả trong tương lai. Vụ kiện chỉ là một vấn đề thương mại mà Boeing đang tìm kiếm cách giải quyết theo thông lệ bình thường./.
- Từ khóa :
- canada
- boeing
- máy bay boeing
- tập đoàn boeing
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Boeing được chọn thiết kế tàu vũ trụ siêu thanh thế hệ mới
14:12' - 25/05/2017
Tập đoàn Boeing đã được chọn thiết kế, sản xuất và thử nghiệm tàu vũ trụ siêu thanh không người lái thế hệ mới (XS-1) có khả năng bay 10 lần trong 10 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Nga, Trung Quốc lập liên doanh chế tạo máy bay cạnh tranh với Airbus, Boeing
18:38' - 22/05/2017
Trung Quốc và Nga ngày 22/5 khởi động dự án đầy tham vọng cùng phát triển một loại máy bay đường dài để cạnh tranh với hai tập đoàn chế tạo máy bay Boeing và Airbus.
-
Chuyển động DN
Hãng hàng không Trung Quốc Hainan Airlines mua thêm 19 máy bay Boeing
16:08' - 22/05/2017
Hãng hàng không Hainan Airlines của Trung Quốc ngày 22/5 thông báo kế hoạch mua 19 máy bay Boeing với tổng trị giá 4,2 tỷ USD nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại đang tăng vọt của các hành khách trong nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025
20:51' - 22/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14' - 22/12/2025
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16' - 22/12/2025
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00' - 22/12/2025
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).

Canada cảnh báo chấm dứt các đơn đặt hàng với Boeing. Ảnh minh họa: TTXVN.