Canada cảnh báo chấm dứt các đơn đặt hàng với Boeing
Lý do doanh nghiệp này đã kiện nhà sản xuất máy bay Bombardier của Canada.
Theo Bộ trưởng Sajjan, hành động của Boeing chống lại Bombardier là "vô căn cứ" và không phải là hành vi của "một đối tác tin cậy".
Ông nhấn mạnh rằng việc mua các máy bay chiến đấu Super Hornet "đòi hỏi một đối tác công nghiệp đáng tin cậy".
Quan chức quốc phòng này đã kêu gọi Boeing rút lại đơn kiện. Bộ trưởng Ngoại giao Canada cũng đã bày tỏ thất vọng đối với hành động của Boeing.
Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh những căng thẳng về thương mại giữa Mỹ và Canada đang gia tăng.
Ngày 18/5 vừa qua, Mỹ đã chính thức mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với các máy bay dự kiến được nhập từ Canada, sau khi nhận được đơn kiến nghị của Boeing hồi tháng trước cáo buộc hãng chế tạo máy bay Bombardier của Canada đã nhận được bao cấp của chính phủ tới 80%.
Điều này giúp Bombardier chào bán mẫu máy bay dân dụng CSeries với số ghế từ 100 đến 150 tại thị trường Mỹ ở mức giá thấp hơn cả chi phí sản xuất, dẫn đến áp lực cạnh tranh không công bằng đối với mẫu Boeing 737 cùng hạng của hãng Boeing.
Hồi năm ngoái, Chính quyền tỉnh Quebec đã đầu tư 1 tỷ USD, chiếm tỷ lệ góp vốn 49,5% vào dự án sản xuất máy bay dân dụng CSeries. Gần đây, Chính phủ Canada cũng cung cấp cho Bombardier khoản vay trị giá 275 triệu USD trong nỗ lực nhằm gia tăng các đơn đặt hàng dòng máy bay mới cỡ trung bình.
Phản ứng trước tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Canada,, phát ngôn viên của Boeing, Scott Day (Xcốt Đây) lưu ý rằng ông Sajjan cũng phải ghi nhận Boeing là một đối tác quan trọng trong quá khứ và cả trong tương lai. Vụ kiện chỉ là một vấn đề thương mại mà Boeing đang tìm kiếm cách giải quyết theo thông lệ bình thường./.
- Từ khóa :
- canada
- boeing
- máy bay boeing
- tập đoàn boeing
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Boeing được chọn thiết kế tàu vũ trụ siêu thanh thế hệ mới
14:12' - 25/05/2017
Tập đoàn Boeing đã được chọn thiết kế, sản xuất và thử nghiệm tàu vũ trụ siêu thanh không người lái thế hệ mới (XS-1) có khả năng bay 10 lần trong 10 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Nga, Trung Quốc lập liên doanh chế tạo máy bay cạnh tranh với Airbus, Boeing
18:38' - 22/05/2017
Trung Quốc và Nga ngày 22/5 khởi động dự án đầy tham vọng cùng phát triển một loại máy bay đường dài để cạnh tranh với hai tập đoàn chế tạo máy bay Boeing và Airbus.
-
Chuyển động DN
Hãng hàng không Trung Quốc Hainan Airlines mua thêm 19 máy bay Boeing
16:08' - 22/05/2017
Hãng hàng không Hainan Airlines của Trung Quốc ngày 22/5 thông báo kế hoạch mua 19 máy bay Boeing với tổng trị giá 4,2 tỷ USD nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại đang tăng vọt của các hành khách trong nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam thành công tốt đẹp
20:43' - 17/04/2025
Chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, mở ra triển vọng mới cho việc xây dựng Cộng đồng Chia sẻ tương lai Trung - Việt có ý nghĩa chiến lược và sự phát triển của sự nghiệp xã hội chủ nghĩa của hai nước
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009
19:51' - 17/04/2025
Trong một bản cập nhật đặc biệt cho báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu hàng quý, Fitch dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ tăng chậm lại ở mức dưới 2% trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ làm tăng nhu cầu phòng ngừa rủi ro tỷ giá
19:21' - 17/04/2025
Những tuyên bố thiếu nhất quán về chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khiến thị trường ngoại hối toàn cầu biến động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc duy trì liên lạc ở cấp chuyên viên với Mỹ
18:35' - 17/04/2025
Ngày 17/4, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết bộ này vẫn duy trì liên lạc với đối tác Mỹ ở cấp chuyên viên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đàm phán thương mại với Nhật Bản có tiến triển
16:16' - 17/04/2025
Đối thoại với ông Trump hôm thứ Tư là Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Ryosei Akazawa, một người thân tín của Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba.
-
Kinh tế Thế giới
ASML cảnh báo tình trạng bất ổn thuế quan mới của Mỹ ngày càng tăng
13:46' - 17/04/2025
Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Hà Lan ASML cảnh báo về tình trạng bất ổn ngày càng tăng liên quan đến thuế quan mới của Mỹ, đồng thời công bố kết quả kinh doanh quý I/2025 sụt giảm so với quý trước.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện
13:28' - 17/04/2025
Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện mới được thiết lập, hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Bang California đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ D.Trump
12:55' - 17/04/2025
Ngày 16/4, bang California của Mỹ đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn các biện pháp thuế quan của Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với các đối tác thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung
12:43' - 17/04/2025
Phát biểu tại cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Malaysia, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung và hợp tác trên tinh thần cởi mở.