Nga, Trung Quốc lập liên doanh chế tạo máy bay cạnh tranh với Airbus, Boeing
Dự án đầy tham vọng này được khởi động chỉ 2 tuần sau khi Trung Quốc có chuyến bay thử thành công đối với loại máy bay chở khách cỡ lớn đầu tiên do nước này tự chế tạo.
Tập đoàn chế tạo máy bay thương mại Trung Quốc (COMAC) và Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất (UAC) của Nga thông báo đã chính thức thành lập liên doanh tại Thượng Hải.
Tuyên bố của COMAC cho biết loại máy bay do Nga và Trung Quốc hợp tác chế tạo có thể chở được 280 hành khách và có tầm bay 12.000 km, giúp nó có thể cạnh tranh trực tiếp với loại máy bay 787 của Boeing và A350 của Airbus.
Chủ tịch COMAC Jin Zhuanglong khẳng định dự án này sẽ thành mô hình hợp tác Trung Quốc- Nga.
Chủ tịch UAC Yuri Slyusar cho biết dự án này có chi phí đầu tư từ 13 đến 20 tỉ USD, mỗi nước đóng góp một nửa. Ông Slyusar cho biết dự án này là một bằng chứng cho thấy quyết tâm hợp tác lâu dài của Trung Quốc và Nga.
COMAC cho biết loai máy bay mới có thể có chuyến bay đầu tiên sau 7 năm nữa và bắt đầu được giao cho khách hàng 3 năm sau đó.
Kế hoạch hợp tác chế tạo máy bay thân rộng lần đầu tiên được công bố tháng 6/2016 khi Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh./.
- Từ khóa :
- trung quốc
- nga
- liên doanh chế tạo máy bay
- comac
- boeing
- airbus
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Hãng hàng không Trung Quốc Hainan Airlines mua thêm 19 máy bay Boeing
16:08' - 22/05/2017
Hãng hàng không Hainan Airlines của Trung Quốc ngày 22/5 thông báo kế hoạch mua 19 máy bay Boeing với tổng trị giá 4,2 tỷ USD nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại đang tăng vọt của các hành khách trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Máy bay chở hàng trăm hành khách đột ngột phải quay trở lại sân bay
08:55' - 21/05/2017
Một chiếc máy bay A380 của Hãng hàng không Qantas chở hàng trăm hàng khách từ thành phố Los Angeles (Mỹ) tới Melbourne (Australia) đã buộc phải quay trở lại sân bay sau khi một động cơ bị hỏng.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ rơi máy bay MS804: Ai Cập khẳng định tiếp tục điều tra
11:05' - 20/05/2017
Chính phủ Ai Cập ngày 19/5 đã tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ máy bay số hiệu MS804 của hãng EgyptAir rơi xuống Địa Trung Hải cách đây tròn một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chiến đấu cơ của Trung Quốc chặn máy bay Mỹ trên Biển Hoa Đông
14:00' - 19/05/2017
Truyền thông Mỹ dẫn nguồn giới chức nước này ngày 19/5 cho biết các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã chặn một máy bay quân sự Mỹ trên Biển Hoa Đông.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu vẫn “trụ vững” trước cú sốc chính sách của Mỹ
16:37' - 19/09/2025
Trái ngược với những dự báo u ám ban đầu, thị trường chứng khoán và trái phiếu toàn cầu vẫn duy trì ổn định, tăng trưởng kinh tế tiếp tục trụ vững, còn lạm phát được kiểm soát.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tăng cường điều tra chống bán phá giá
14:22' - 19/09/2025
Nhật Bản đã tăng cường các cuộc điều tra trong năm nay về cáo buộc bán phá giá xuất khẩu, phản ánh việc Trung Quốc sản xuất dư thừa và xuất khẩu kèm theo giảm phát đang tác động đến Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép sa thải Thống đốc Fed Lisa Cook
09:22' - 19/09/2025
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngày 18/9 đã yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép tổng thống ngay lập tức sa thải thành viên Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Lisa Cook.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.