Nga, Trung Quốc lập liên doanh chế tạo máy bay cạnh tranh với Airbus, Boeing
Dự án đầy tham vọng này được khởi động chỉ 2 tuần sau khi Trung Quốc có chuyến bay thử thành công đối với loại máy bay chở khách cỡ lớn đầu tiên do nước này tự chế tạo.
Tập đoàn chế tạo máy bay thương mại Trung Quốc (COMAC) và Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất (UAC) của Nga thông báo đã chính thức thành lập liên doanh tại Thượng Hải.
Tuyên bố của COMAC cho biết loại máy bay do Nga và Trung Quốc hợp tác chế tạo có thể chở được 280 hành khách và có tầm bay 12.000 km, giúp nó có thể cạnh tranh trực tiếp với loại máy bay 787 của Boeing và A350 của Airbus.
Chủ tịch COMAC Jin Zhuanglong khẳng định dự án này sẽ thành mô hình hợp tác Trung Quốc- Nga.
Chủ tịch UAC Yuri Slyusar cho biết dự án này có chi phí đầu tư từ 13 đến 20 tỉ USD, mỗi nước đóng góp một nửa. Ông Slyusar cho biết dự án này là một bằng chứng cho thấy quyết tâm hợp tác lâu dài của Trung Quốc và Nga.
COMAC cho biết loai máy bay mới có thể có chuyến bay đầu tiên sau 7 năm nữa và bắt đầu được giao cho khách hàng 3 năm sau đó.
Kế hoạch hợp tác chế tạo máy bay thân rộng lần đầu tiên được công bố tháng 6/2016 khi Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh./.
- Từ khóa :
- trung quốc
- nga
- liên doanh chế tạo máy bay
- comac
- boeing
- airbus
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Hãng hàng không Trung Quốc Hainan Airlines mua thêm 19 máy bay Boeing
16:08' - 22/05/2017
Hãng hàng không Hainan Airlines của Trung Quốc ngày 22/5 thông báo kế hoạch mua 19 máy bay Boeing với tổng trị giá 4,2 tỷ USD nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại đang tăng vọt của các hành khách trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Máy bay chở hàng trăm hành khách đột ngột phải quay trở lại sân bay
08:55' - 21/05/2017
Một chiếc máy bay A380 của Hãng hàng không Qantas chở hàng trăm hàng khách từ thành phố Los Angeles (Mỹ) tới Melbourne (Australia) đã buộc phải quay trở lại sân bay sau khi một động cơ bị hỏng.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ rơi máy bay MS804: Ai Cập khẳng định tiếp tục điều tra
11:05' - 20/05/2017
Chính phủ Ai Cập ngày 19/5 đã tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ máy bay số hiệu MS804 của hãng EgyptAir rơi xuống Địa Trung Hải cách đây tròn một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chiến đấu cơ của Trung Quốc chặn máy bay Mỹ trên Biển Hoa Đông
14:00' - 19/05/2017
Truyền thông Mỹ dẫn nguồn giới chức nước này ngày 19/5 cho biết các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã chặn một máy bay quân sự Mỹ trên Biển Hoa Đông.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cảnh báo tăng thuế quan với Ấn Độ
15:04'
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Ấn Độ có nguy cơ leo thang sau khi Tổng thống Donald Trump ngày 4/8 cảnh báo sẽ tăng mạnh thuế quan đối với hàng hóa Ấn Độ do nước này mua dầu của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN sẽ ký biên bản ghi nhớ về triển khai lưới điện chung
14:59'
Các quốc gia thành viên ASEAN sẽ ký Biên bản ghi nhớ (MoU) để triển khai Lưới điện ASEAN tại Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng khối vào tháng 10 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil tập trung hỗ trợ trong nước thay vì đáp trả thuế quan với Mỹ
14:58'
Các nguồn tin thạo tin cho biết Chính phủ Brazil đã quyết định tạm gác lại kế hoạch đáp trả trực tiếp các mức thuế quan cao của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cảng Antwerp-Bruges và bài toán thích nghi với thuế quan của Mỹ
09:49'
Cảng Antwerp-Bruges, một trong những trung tâm logistics trọng yếu của "lục địa già", đang chủ động điều chỉnh chiến lược để thích nghi và duy trì vị thế.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada trụ vững trước áp lực thuế quan từ Mỹ
09:48'
Theo “ctvnews.ca”, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) Tiff Macklem nhận định nền kinh tế nước này đang cho thấy khả năng phục hồi trong bối cảnh chịu sức ép từ chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan tác động mạnh tới kinh tế Mỹ
08:30'
Trang tin “theconversation.com” ngày 4/8 đăng bài viết cho rằng “chuyến tàu lượn siêu tốc” toàn cầu về thuế quan thương mại của Mỹ hiện đã bước vào giai đoạn mới nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ yêu cầu đặt cọc tài chính với người xin thị thực du lịch và công tác ngắn hạn
08:14'
Từ ngày 20/8 tới đây, Mỹ sẽ thực hiện thí điểm việc yêu cầu người xin thị thực du lịch hoặc công tác từ một số nước đặt cọc khoản tiền 15.000 USD.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia cam kết mua sắm và đầu tư lớn với Mỹ
07:00'
Malaysia đồng ý mua và đầu tư hơn 240 tỷ USD (1.020 tỷ RM) từ Mỹ để giúp cân bằng cán cân thương mại. Những cân nhắc này đã góp phần giúp Malaysia giảm mức thuế quan của Mỹ từ 25% xuống 19%.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế biển: Cơ hội đầu tư nghìn tỷ USD đang rộng mở
07:00'
Kinh tế biển hay rộng hơn là kinh tế đại dương đóng vai trò then chốt trong cấu trúc kinh tế toàn cầu, hỗ trợ sinh kế cho hàng triệu người và là nền tảng của nhiều ngành công nghiệp thiết yếu.