Quân đội Mỹ tự tin đón đầu các đe dọa từ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa
Ngày 31/5, quân đội Mỹ cho rằng việc nước này vừa thử thành công Hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) cho thấy Washington có khả năng đón đầu trước các mối đe dọa về tên lửa đạn đạo từ những quốc gia như Triều Tiên cho đến năm 2020.
Phát biểu tại cuộc họp báo, Giám đốc Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA), Phó Đô đốc Jim Syring nhận định vụ thử thành công cho thấy Mỹ có khả năng "đánh bại mọi mối đe dọa mà Triều Tiên và Iran đem lại".
Ông nêu rõ kết quả ban đầu cho thấy hệ thống đã trực tiếp đánh chặn được tên lửa đạn đạo và phá hủy hoàn toàn tên lửa, song MDA vẫn còn phải phân tích dữ liệu trong 30 ngày tới.
Dự kiến, Lầu Năm góc sẽ tiến hành vụ thử tiếp theo vào tháng 8 hoặc tháng 9/2018 với hai hệ thống đánh chặn cùng một mục tiêu. Vụ thử này là bước tiếp theo không chỉ cải thiện độ chính xác và khả năng vận hành trước các mối đe dọa leo thang.
Phó Đô đốc Syring cho biết Mỹ muốn triển khai Hệ thống đánh chặn trên mặt đất (GMD) với nhiều hơn 1 hệ thống phục vụ thu thập dữ liệu trong quá trình hệ thống đánh chặn thứ nhất bắn hạ mục tiêu và hệ thống thứ hai giám sát mục tiêu.
Ngày 30/5 vừa qua, quân đội Mỹ tuyên bố đã tiến hành thành công cuộc thử nghiệm phòng thủ tên lửa đạn đạo đầu tiên của mình. Tình huống giả định là nước này hứng chịu một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạp.
Đây là lần đầu tiên quân đội Mỹ thử đánh chặn một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, các lần thử trước đây chỉ là đánh chặn tên lửa tầm trung.
Vụ thử trên diễn ra một ngày sau khi Triều Tiên thử bắn tên lửa đạn đạo khiến căng thẳng khu vực leo thang.
Người phát ngôn Lầu Năm góc Jeff Davis (Giép Đa-vít) nhấn mạnh việc Mỹ thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa không nhằm mục đích phản ứng trước động thái này của Bình Nhưỡng, song Triều Tiên là một trong những lý do khiến Mỹ phát triển năng lực này.
Tính đến thời điểm này, Triều Tiên mới chỉ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung.
Tuy nhiên, sau khi Mỹ thử đánh chặn tên lửa thành công, tờ Rodong Sinmun - nhật báo chính thức của Đảng Lao động Triều Tiên số ra ngày 31/5 khẳng định Bình Nhưỡng đã chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo xuyên lục đia bất cứ thời điểm nào vào tại đâu theo chỉ thị của nhà lãnh đạo Kim Jong Un (Kim Châng Un).
Trong một diễn biến khác cùng ngày, Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc, sau khi hai nước này lên kế hoạch kéo dài cuộc tập trận chung tại vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên đến hết tháng 6.
Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Mỹ dự định điều nhóm tàu sân bay Ronald Reagan từ căn cứ Yokusuka cùng nhóm tàu sân bay Carl Vinson tham gia cuộc tập trận hải quân với quy mô lớn nhất từ trước đến nay.
KCNA cũng cho rằng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc đang lần đầu tiên triển khai lực lượng đổ bộ quy mô lớn tới Tokdo (Tốc-đô) để tham gia một cuộc diễn tập "loại bỏ vũ khí hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt" của Triều Tiên. Theo KCNA, những hành động trên "là một thách thức nguy hiểm và cũng là sự xâm phạm nghiêm trọng đối với chủ quyền của Triều Tiên".
>>>Mỹ thử thành công hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thử thành công hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa
07:31' - 31/05/2017
Ngày 30/5, quân đội Mỹ cho biết họ đã tiến hành thành công cuộc thử nghiệm phòng thủ tên lửa đầu tiên của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng tên lửa: Nhật Bản kêu gọi Trung Quốc thể hiện vai trò tích cực hơn
11:48' - 30/05/2017
Ngày 30/5, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida khẳng định sẽ kêu gọi Trung Quốc đóng "vai trò tích cực" trong vấn đề Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng tên lửa: Hàn Quốc tuyên bố sẽ có hành động mạnh tay
09:35' - 29/05/2017
Ngày 29/5, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa mới nhất diễn ra cùng ngày của Triều Tiên, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động quyết liệt trước mọi động thái mang tính khiêu khích.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng tên lửa: Nhật Bản, Hàn Quốc tìm kiếm biện pháp đối phó
07:52' - 29/05/2017
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ không nhân nhượng với các hành động khiêu khích của Triều Tiên, bất chấp cảnh báo của cộng đồng quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo châu Âu “dễ tổn thương” trước cú sốc toàn cầu
07:30' - 22/11/2025
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde ngày 21/11 cảnh báo EU ngày càng phụ thuộc nguồn cung, tụt hậu trong AI và lĩnh vực số, rủi ro mất tăng trưởng nếu không cải cách kịp thời.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/11
21:19' - 21/11/2025
Ngày 21/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật từ COP30 kêu gọi giữ mục tiêu 1,5°C, Mỹ giảm thuế quan, đến Bitcoin thủng mốc 86.000 USD và Nhật tái khởi động hạt nhân...
-
Kinh tế Thế giới
Brexit khiến nền kinh tế Anh thiệt hại gấp đôi dự báo chính thức
17:43' - 21/11/2025
Theo một báo cáo mới từ một nhóm chuyên gia, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã gây ra thiệt hại cho nền kinh tế nước này gấp đôi so với các dự báo chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép khai thác dầu khí trở lại ở nhiều vùng biển
15:05' - 21/11/2025
Bộ Nội vụ đang xem xét 34 cuộc đấu giá cho thuê các lô ngoài khơi trong giai đoạn từ 2026-2031, bao gồm 6 lô ngoài khơi Nam California, 2 lô tại Vịnh Mexico phía Đông và 21 lô ngoài khơi Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025
13:43' - 21/11/2025
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn bài đánh giá từ tạp chí Tempo của Indonesia về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025, trong đó Mỹ vẫn vững vàng giữ vững vị trí số 1 trong bảng xếp hạng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với áp lực kép
11:30' - 21/11/2025
Xuất khẩu sang Mỹ suy yếu kéo dài, còn lạm phát lõi trong nước tăng lên mức cao nhất ba tháng, khiến kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nâng lãi suất ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận thông tin về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine
09:58' - 21/11/2025
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 20/11 tuyên bố bản dự thảo kế hoạch hòa bình của Mỹ - được Tổng thống Donald Trump ủng hộ và đang được thương lượng với cả Nga và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế
09:29' - 21/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng châu Âu ngày 20/11 đã chính thức thông qua định hướng mới nhằm thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế của Liên minh châu Âu (EU).

Triều Tiên thử lên lửa. Ảnh: EPA