Canada: Chính sách nhập cư gây ra ảo tưởng về thịnh vượng kinh tế
Theo trang mạng Global News, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thu hẹp khoảng cách trong thị trường lao động bằng cách tăng cường người nhập cư. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng giờ đây những người mới đến đang gây căng thẳng cho các dịch vụ công và góp phần khiến nền kinh tế phát triển quá nóng.
Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2015, ông Trudeau đã chào đón khoảng 2,5 triệu thường trú nhân mới, đưa dân số lên trên 40 triệu người.
Cơ quan Thống kê Canada (Statscan) cho biết dân số Canada đã tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1957 vào năm ngoái, đưa nước này vào danh sách 20 quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Một phần lao động nhập cư giúp thay thế những người già sắp nghỉ hưu. Theo ông Marc Ercolao, chuyên gia kinh tế tại công ty chứng khoán TD Securities, phần lớn nhờ vào tình trạng nhập cư, Canada đã bắt kịp Mỹ với tốc độ tăng trưởng GDP trung bình chỉ hơn 2% trong thập kỷ qua, cao hơn nhiều so với mức trung bình 1,4% của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7). Tuy nhiên, những vấn đề mà người nhập cư gây ra đang bắt đầu bộc lộ nhanh chóng. Trước hết, Ngân hàng trung ương Canada (BoC) đã phải vật lộn để hạ nhiệt tăng trưởng kinh tế. Thống đốc BoC Tiff Macklem cho biết người nhập cư bổ sung cho cả cung và cầu, nhưng tác động tổng thể đã khiến BoC phải tăng lãi suất cao hơn.Trong khi những người nhập cư giúp giảm bớt tình trạng thiếu lao động, họ lại làm tăng nhu cầu chi tiêu và nhu cầu nhà ở. BoC đã tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 22 năm là 5% vào đầu tháng 7/2023.
Ngoài ra, có những căng thẳng ngày càng tăng về vận chuyển, nhà ở và chăm sóc y tế. Đây là những vấn đề đã gây khó khăn cho chính phủ liên bang khi các nhà lãnh đạo thành phố và tỉnh tăng cường kêu gọi thêm kinh phí để giải quyết chúng. Ông Chris Ragan, Giám đốc Trường chính sách công Max Bell tại Đại học McGill ở Montreal (Quebec) và là cố vấn của Bộ trưởng Tài chính đảng Bảo thủ Jim Flaherty năm 2009-2010 cho rằng: “Nếu chúng ta muốn nhập cư nhiều hơn, tốt thôi, nhưng chúng ta hãy có một bộ chính sách tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng cho các trường học, nhà ở, chăm sóc y tế…”. Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Tài chính cho rằng: “Các cộng đồng và nền kinh tế của chúng ta đang trở nên mạnh mẽ hơn mỗi ngày nhờ những người chọn chuyển đến Canada. Hầu hết họ sẽ đóng góp vào sự thịnh vượng kinh tế của Canada và… giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động”. Đầu tháng này, dưới áp lực từ Thị trưởng mới của Toronto, chính phủ của Thủ tướng Trudeau đã cam kết cấp gần 100 triệu CAD (khoảng 75,46 triệu USD) cho thành phố để giúp đỡ những người tị nạn đang phải ngủ trên đường phố. Theo nghiên cứu của Viện Angus Reid, 20% người Canada trong hệ thống chăm sóc y tế được tài trợ công không có bác sĩ gia đình. Công ty phân tích dữ liệu Inrix cho biết tại thành phố Toronto (Ontario, Canada), thành phố lớn nhất của Canada, trung bình một người lái xe mất 118 giờ tham gia giao thông vào năm 2022, tăng 60% trong năm và cao thứ ba ở Bắc Mỹ. Trong khi người nhập cư có đóng góp vào GDP hàng năm, song GDP bình quân đầu người chỉ tăng 2,4% kể từ quý đầu tiên của năm 2016 so với 11,7% của Mỹ. Điều đó có nghĩa là sự giàu có của người Canada, hoặc mức sống của họ, đang tăng chậm hơn ở Mỹ./.- Từ khóa :
- canada
- nhập cư
- kinh tế canada
- chính sách nhập cư
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan nới lỏng thủ tục cho lao động nhập cư
16:04' - 14/07/2023
Thái Lan và Campuchia đã đạt được thỏa thuận nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hơn 40.000 công nhân Campuchia nhập cư đang nộp đơn xin lại hoặc gia hạn giấy phép lao động.
-
Phân tích - Dự báo
Cải cách luật nhập cư - Đức sẽ trở thành điểm đến lý tưởng cho lao động tay nghề cao
06:30' - 29/06/2023
Quốc hội Đức vừa thông qua luật nhập cư mới với một hệ thống điểm, theo đó giảm yêu cầu đối với những người muốn xin nhập cư, dựa theo trình độ chuyên môn, tuổi tác và kỹ năng ngôn ngữ.
-
Kinh tế xã hội
Đức ghi nhận số người nhập cư cao kỷ lục trong năm 2022
07:20' - 28/06/2023
Số người nhập cư vào Đức trong năm 2022 đã tăng lên mức cao kỷ lục và một trong những nguyên nhân là do cuộc xung đột Nga- Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Đại sứ Ito Naoki: Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản sẽ đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới
09:28' - 29/04/2026
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki khẳng định đây là chuyến thăm mang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện sự coi trọng to lớn của Chính phủ Nhật Bản đối với mối quan hệ hợp tác song phương.
-
Ý kiến và Bình luận
UAE khẳng định quyết định rời OPEC hoàn toàn mang tính chính sách
08:34' - 29/04/2026
Bộ trưởng Al Mazrouei nhấn mạnh rằng đây là quyết định được cân nhắc kỹ lưỡng, xuất phát từ tầm nhìn chiến lược và kinh tế dài hạn, hoàn toàn không mang ý nghĩa chính trị.
-
Ý kiến và Bình luận
Canada “không vội vàng theo đuổi một thỏa thuận nhỏ" với Mỹ
08:32' - 29/04/2026
Thủ tướng Mark Carney cho biết, Canada và Mỹ có thể giải quyết tranh chấp thuế quan hiện tại trong vòng "vài ngày" nếu phía Mỹ có "khả năng và thiện chí để thực hiện điều đó".
-
Ý kiến và Bình luận
Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Từ niềm tin đến hành động!
17:28' - 24/04/2026
Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khép lại sau 12 ngày làm việc khẩn trương với tinh thần đổi mới, khoa học, trách nhiệm cao, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.
-
Ý kiến và Bình luận
AMRO: Kinh tế Việt Nam duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ trong bối cảnh bất ổn toàn cầu
16:41' - 24/04/2026
Theo AMRO, nền kinh tế Việt Nam đã thể hiện khả năng phục hồi đáng kể bất chấp những bất ổn toàn cầu kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luận
Người dân Mỹ có thể phải chấp nhận giá xăng cao thêm một thời gian ngắn
10:29' - 24/04/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/4 cho biết người dân nước này nên chuẩn bị tâm lý cho việc giá xăng tiếp tục tăng cao "trong một thời gian nữa".
-
Ý kiến và Bình luận
Khủng hoảng năng lượng có thể phục hồi nhanh hơn COVID-19
09:21' - 24/04/2026
Các chuyên gia kinh tế nhận định rằng cú sốc năng lượng toàn cầu bắt nguồn từ xung đột tại Trung Đông có khả năng hồi phục nhanh hơn so với giai đoạn suy thoái kéo dài do đại dịch COVID-19 gây ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran rút khỏi đàm phán Islamabad, nguy cơ đổ vỡ ngừng bắn gia tăng
08:21' - 22/04/2026
Theo truyền thông Iran, quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cũng đã hủy chuyến thăm Islamabad, nơi dự kiến tổ chức các cuộc đối thoại.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột Hamas - Israel: Tín hiệu tích cực trong tiến trình đàm phán
13:47' - 21/04/2026
Ngày 20/4, đại diện cấp cao Hội đồng Hòa bình Gaza Nickolay Mladenov bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được kế hoạch giải giáp lực lượng Hamas và các nhóm vũ trang khác ở Gaza.

Canada tăng cường người nhập cư. Ảnh minh họa: THX/TTXVN