Canada: Chương trình hành động mới kiến tạo 1 triệu việc làm
Trong chương trình hành động mới vừa được công bố, chính phủ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau xác định “chiến đấu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là nhiệm vụ ưu tiên số 1” và đây là không phải là thời điểm để áp dụng chính sách “thắt lưng buộc bụng”.
Chính phủ Canada cam kết sẽ làm mọi việc có thể để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra, kiến tạo 1 triệu việc làm mới và áp dụng các biện pháp khuyến khích doanh nghiệp tuyển dụng/đào tạo nhân lực. Trong bài diễn văn về chương trình hành động của chính phủ, Canada đã đánh đi tín hiệu về các gói chi tiêu mới trong một loạt lĩnh vực, trong đó đề cập đến cam kết dài hạn đối với hệ thống chăm sóc trẻ em và nỗ lực cải thiện chương trình bảo hiểm y tế. Bài diễn văn không nói đến những con số cụ thể của các gói chi tiêu mới. Chi tiết về các biện pháp tài chính này dự kiến sẽ được công bố vào cuối năm nay. Chương trình hành động chống biến đổi khí hậu được xác định là nền móng trong kế hoạch của chính phủ nhằm hỗ trợ và kiến tạo 1 triệu việc làm trên toàn quốc. Đáng chú ý, Canada cũng đánh tiếng về khả năng sẽ áp dụng các biện pháp bổ sung để tăng nguồn thu từ thuế. Chương trình hành động mới của Chính phủ Canada được công bố ở thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang chuyển biến theo hướng xấu ở quốc gia Bắc Mỹ này. Các chuyên gia y tế hàng đầu của Canada đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ hệ thống chăm sóc y tế sẽ quá tải, nếu người dân không nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch.Chính phủ Canada thừa nhận rằng tình trạng người dân phải xếp hàng chờ đợi nhiều giờ để xét nghiệm COVID-19 như hiện nay là không thể chấp nhận được và cam kết sẽ tìm kiếm các giải pháp/công nghệ để việc xét nghiệm được nhanh hơn.
Chính phủ Canada cũng hứa tăng hỗ trợ tài chính đối với các doanh nghiệp bị buộc phải đóng cửa theo yêu cầu về y tế công cộng. Bộ trưởng Y tế Canada Patty Hajdu cho biết, mục tiêu của chính phủ nước này là tránh phải đóng cửa nền kinh tế trên diện rộng, mà chỉ phong tỏa các khu vực/lĩnh vực cụ thể bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh./.
- Từ khóa :
- Canada
- việc làm
- hỗ trợ doanh nghiệp
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Lan chi 625 triệu USD hỗ trợ việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp
10:18' - 23/09/2020
Thái Lan vừa đã thông qua việc chi 19,46 tỷ baht (khoảng 625 triệu USD) để tài trợ cho chương trình trợ cấp việc làm cho 260.000 sinh viên mới tốt nghiệp từ các trường đại học và trường dạy nghề.
-
Kinh tế Thế giới
Huawei cắt giảm đầu tư và việc làm tại Australia
12:14' - 22/09/2020
Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc ngày 22/9 công bố sẽ cắt giảm 100 triệu AUD (71 triệu USD) đầu tư vào Australia và giảm khoảng 1.000 nhân viên địa phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vietjet được vinh danh giải Vàng phát triển bền vững giao thông vận tải chuẩn ESG
16:32'
Sự kiện đánh dấu 11 năm Hãng hàng không Vietjet thực hiện chuyến bay đầu tiên đến Đài Loan (Trung Quốc).
-
Doanh nghiệp
Google trở thành “ngôi sao mới” trong cuộc đua AI
09:13'
Theo CNN, Google đang bất ngờ trỗi dậy mạnh mẽ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), khiến cả OpenAI, Nvidia và Meta phải chú ý.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT ủng hộ kinh phí cho 6 tỉnh, thành phố miền Trung, Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do thiên tai
18:31' - 12/12/2025
Mưa lũ diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh/thành phố miền Trung và Tây Nguyên, gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân.
-
Doanh nghiệp
Rà soát hướng tuyến dự án đường dây 500kV đưa điện từ Cà Mau về Cần Thơ
16:35' - 12/12/2025
Theo báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau, Dự án Đường dây 500 kV LNG Bạc Liêu - Thốt Nốt được xây dựng mới với quy mô 2 mạch, có tổng chiều dài khoảng 135,6 km.
-
Doanh nghiệp
Nhà máy thông minh đầu tiên của Petrovietnam: Dấu ấn đậm nét chuyển đổi số
09:06' - 12/12/2025
Đạm Cà Mau được công nhận là nhà máy thông minh đầu tiên của Petrovietnam, tiên phong ứng dụng AI, IoT và Big Data vào vận hành, tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải mạnh mẽ.
-
Doanh nghiệp
Samsung và KT thử nghiệm thành công AI-RAN 6G trên mạng thương mại
08:58' - 12/12/2025
Samsung và KT xác nhận công nghệ 6G AI-RAN hoạt động ổn định trên mạng thương mại, mở đường cho tối ưu hóa kết nối bằng AI trong kỷ nguyên dữ liệu bùng nổ.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Malaysia muốn xây nhà máy điện trấu ở Cần Thơ
14:55' - 11/12/2025
Ngày 11/12, UBND thành phố Cần Thơ làm việc với Tập đoàn Technofit Sdn. Bhd. (Malaysia) về đề xuất đầu tư dự án Nhà máy Điện trấu Hậu Giang với công suất 10 MW.
-
Doanh nghiệp
CMC đề xuất thí điểm ‘Phường AI-X’, mở đường cho AI City tại TP. Hồ Chí Minh
14:27' - 11/12/2025
TP. Hồ Chí Minh đang tìm mô hình đột phá để thúc đẩy kinh tế số và đổi mới sáng tạo. Đề xuất “Phường AI-X” của CMC được xem như bước đi thí điểm quan trọng, mở đường cho tham vọng xây dựng AI City.
-
Doanh nghiệp
TP. Hồ Chí Minh mở cơ hội cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ
14:12' - 11/12/2025
Vừa qua, tại phường Bình Dương (TP. Hồ Chí Minh), Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh (HASI) phối hợp với Sở Công Thương TP. HCM tổ chức Hội nghị Kết nối cung - cầu chuỗi cung ứng 2025.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: AFP/TTXVN