Canada: Chương trình hành động mới kiến tạo 1 triệu việc làm
Trong chương trình hành động mới vừa được công bố, chính phủ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau xác định “chiến đấu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là nhiệm vụ ưu tiên số 1” và đây là không phải là thời điểm để áp dụng chính sách “thắt lưng buộc bụng”.
Chính phủ Canada cam kết sẽ làm mọi việc có thể để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra, kiến tạo 1 triệu việc làm mới và áp dụng các biện pháp khuyến khích doanh nghiệp tuyển dụng/đào tạo nhân lực. Trong bài diễn văn về chương trình hành động của chính phủ, Canada đã đánh đi tín hiệu về các gói chi tiêu mới trong một loạt lĩnh vực, trong đó đề cập đến cam kết dài hạn đối với hệ thống chăm sóc trẻ em và nỗ lực cải thiện chương trình bảo hiểm y tế. Bài diễn văn không nói đến những con số cụ thể của các gói chi tiêu mới. Chi tiết về các biện pháp tài chính này dự kiến sẽ được công bố vào cuối năm nay. Chương trình hành động chống biến đổi khí hậu được xác định là nền móng trong kế hoạch của chính phủ nhằm hỗ trợ và kiến tạo 1 triệu việc làm trên toàn quốc. Đáng chú ý, Canada cũng đánh tiếng về khả năng sẽ áp dụng các biện pháp bổ sung để tăng nguồn thu từ thuế. Chương trình hành động mới của Chính phủ Canada được công bố ở thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang chuyển biến theo hướng xấu ở quốc gia Bắc Mỹ này. Các chuyên gia y tế hàng đầu của Canada đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ hệ thống chăm sóc y tế sẽ quá tải, nếu người dân không nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch.Chính phủ Canada thừa nhận rằng tình trạng người dân phải xếp hàng chờ đợi nhiều giờ để xét nghiệm COVID-19 như hiện nay là không thể chấp nhận được và cam kết sẽ tìm kiếm các giải pháp/công nghệ để việc xét nghiệm được nhanh hơn.
Chính phủ Canada cũng hứa tăng hỗ trợ tài chính đối với các doanh nghiệp bị buộc phải đóng cửa theo yêu cầu về y tế công cộng. Bộ trưởng Y tế Canada Patty Hajdu cho biết, mục tiêu của chính phủ nước này là tránh phải đóng cửa nền kinh tế trên diện rộng, mà chỉ phong tỏa các khu vực/lĩnh vực cụ thể bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh./.
- Từ khóa :
- Canada
- việc làm
- hỗ trợ doanh nghiệp
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Lan chi 625 triệu USD hỗ trợ việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp
10:18' - 23/09/2020
Thái Lan vừa đã thông qua việc chi 19,46 tỷ baht (khoảng 625 triệu USD) để tài trợ cho chương trình trợ cấp việc làm cho 260.000 sinh viên mới tốt nghiệp từ các trường đại học và trường dạy nghề.
-
Kinh tế Thế giới
Huawei cắt giảm đầu tư và việc làm tại Australia
12:14' - 22/09/2020
Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc ngày 22/9 công bố sẽ cắt giảm 100 triệu AUD (71 triệu USD) đầu tư vào Australia và giảm khoảng 1.000 nhân viên địa phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Xung đột Trung Đông: Nhiều hãng hàng không điều chỉnh lịch bay
20:53' - 24/03/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, các hãng hàng không Israel buộc phải quyết định điểm đến nào và hành khách nào được ưu tiên, đồng thời chuyển hướng nhiều chuyến bay sang Ai Cập và Aqaba (Jordan).
-
Doanh nghiệp
Điều hành linh hoạt thủy điện trước áp lực cung ứng điện mùa khô 2026
20:19' - 24/03/2026
Chiều 24/3, TGĐ Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO) Nguyễn Đức Ninh chủ trì cuộc họp về công tác phối hợp vận hành các nhà máy thủy điện trong mùa khô năm 2026.
-
Doanh nghiệp
Giải mã "lỗ hổng" rủi ro và giải pháp bảo hiểm cho doanh nghiệp logistics
20:10' - 24/03/2026
Theo pháp luật Việt Nam và các công ước quốc tế như công ước Warsaw, Montreal, Hague-Visby, người giao nhận luôn có một giới hạn bồi thường nhất định.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp trước áp lực đổi mới để bứt phá
19:56' - 24/03/2026
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động nhanh, yêu cầu đổi mới không còn là lựa chọn mang tính chiến lược, mà đã trở thành điều kiện tiên quyết đối với cộng đồng doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Hơn 580 doanh nghiệp đạt Hàng Việt Nam chất lượng cao 2026
14:18' - 24/03/2026
Với 581 doanh nghiệp được vinh danh, kết quả khảo sát 2026 khẳng định sự chuyển dịch từ "giá rẻ" sang "chất lượng - bền vững", định vị lại năng lực cạnh tranh của hàng Việt tại thị trường nội địa.
-
Doanh nghiệp
Cơ hội đào tạo - nghiên cứu trong chuỗi giá trị bán dẫn
14:17' - 24/03/2026
Trường Đại học Việt Đức tổ chức Ngày Nhận thức về bán dẫn 2026, hợp tác với Fraunhofer ENAS và các doanh nghiệp, giúp sinh viên tiếp cận toàn bộ chuỗi giá trị và cơ hội nghề nghiệp ngành bán dẫn.
-
Doanh nghiệp
Mỹ và TotalEnergies ký thỏa thuận phát triển khí tự nhiên
13:23' - 24/03/2026
Chính phủ Mỹ và tập đoàn năng lượng Pháp TotalEnergies ngày 23/3 ký thỏa thuận trị giá gần 1 tỷ USD nhằm chấm dứt các dự án điện gió ngoài khơi tại Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Nhà máy lọc dầu chủ chốt của Nigeria bắt đầu xuất khẩu
07:31' - 24/03/2026
Nhà máy lọc dầu Dangote chủ chốt của Nigeria cho biết đã bắt đầu xuất khẩu sản phẩm sang một số quốc gia châu Phi, trong bối cảnh giá dầu thế giới tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông.
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc hỗ trợ 134.000 USD/doanh nghiệp FDI tạo việc làm
05:30' - 24/03/2026
Thành phố Seoul của Hàn Quốc triển khai chương trình hỗ trợ tài chính đến hơn 134.000 USD/doanh nghiệp FDI nhằm thúc đẩy tạo việc làm, đào tạo nhân lực và thu hút đầu tư vào các ngành tăng trưởng mới.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: AFP/TTXVN