Canada: Chương trình hành động mới kiến tạo 1 triệu việc làm

08:48' - 24/09/2020
BNEWS Chính phủ Canada cam kết sẽ làm mọi việc có thể để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra, kiến tạo 1 triệu việc làm mới.

Trong chương trình hành động mới vừa được công bố, chính phủ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau xác định “chiến đấu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là nhiệm vụ ưu tiên số 1”  và đây là không phải là thời điểm để áp dụng chính sách “thắt lưng buộc bụng”.
Chính phủ Canada cam kết sẽ làm mọi việc có thể để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra, kiến tạo 1 triệu việc làm mới và áp dụng các biện pháp khuyến khích doanh nghiệp tuyển dụng/đào tạo nhân lực.
Trong bài diễn văn về chương trình hành động của chính phủ, Canada đã đánh đi tín hiệu về các gói chi tiêu mới trong một loạt lĩnh vực, trong đó đề cập đến cam kết dài hạn đối với hệ thống chăm sóc trẻ em và nỗ lực cải thiện chương trình bảo hiểm y tế. Bài diễn văn không nói đến những con số cụ thể của các gói chi tiêu mới. Chi tiết về các biện pháp tài chính này dự kiến sẽ được công bố vào cuối năm nay.
Chương trình hành động chống biến đổi khí hậu được xác định là nền móng trong kế hoạch của chính phủ nhằm hỗ trợ và kiến tạo 1 triệu việc làm trên toàn quốc. Đáng chú ý, Canada cũng đánh tiếng về khả năng sẽ áp dụng các biện pháp bổ sung để tăng nguồn thu từ thuế.
Chương trình hành động mới của Chính phủ Canada được công bố ở thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang chuyển biến theo hướng xấu ở quốc gia Bắc Mỹ này. Các chuyên gia y tế hàng đầu của Canada đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ hệ thống chăm sóc y tế sẽ quá tải, nếu người dân không nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch.

Chính phủ Canada thừa nhận rằng tình trạng người dân phải xếp hàng chờ đợi nhiều giờ để xét nghiệm COVID-19 như hiện nay là không thể chấp nhận được và cam kết sẽ tìm kiếm các giải pháp/công nghệ để việc xét nghiệm được nhanh hơn.

Chính phủ Canada cũng hứa tăng hỗ trợ tài chính đối với các doanh nghiệp bị buộc phải đóng cửa theo yêu cầu về y tế công cộng. Bộ trưởng Y tế Canada Patty Hajdu cho biết, mục tiêu của chính phủ nước này là tránh phải đóng cửa nền kinh tế trên diện rộng, mà chỉ phong tỏa các khu vực/lĩnh vực cụ thể bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục