BNEWS Các cuộc đối thoại sắp tới giữa hai nước về cải thiện thương mại song phương sẽ mang lại lợi ích cho cả Mỹ và Canada.
Ngày 31/3, Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định tầm quan trọng của quan hệ thương mại tự do giữa Mỹ và Canada, đặc biệt trong lĩnh vực việc làm.
Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Trudeau nhận định việc hợp tác với Washington trong vấn đề thương mại là "vô cùng quan trọng" song cần tránh làm "căng thẳng hóa" vấn đề.Theo nhà lãnh đạo này, việc nước Mỹ đánh giá lại các đối tác thương mại là hoạt động thường xuyên đồng thời bày tỏ tin tưởng các cuộc đối thoại sắp tới giữa hai nước về cải thiện thương mại song phương sẽ mang lại lợi ích cho cả Mỹ và Canada. Ông Trudeau khẳng định các mối quan hệ cởi mở có ích cho thương mại quốc tế.
Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh triển vọng việc làm tại cả Mỹ và Canada đều "phụ thuộc nhiều vào dòng chảy hàng hóa, dịch vụ và con người" qua biên giới hai nước. Hai nước chia sẻ mục tiêu chung là thúc đẩy tăng trưởng ở tầng lớp trung lưu.
Tuyên bố của nhà lãnh đạo Canada đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/3 đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu Bộ Thương mại và Đại diện Thương mại Mỹ trong vòng 90 ngày tiến hành một cuộc nghiên cứu kỹ lưỡng các khoản thâm hụt thương mại của Mỹ với một số đối tác thương mại lớn nhất nhằm xác định những hành vi gian lận, thương mại không công bằng và mất cân bằng tiền tệ.
Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng đang xem xét một đề xuất của giới chức đảng Cộng hòa tại Hạ viện về việc áp đặt mức thuế điều chỉnh biên giới 20% đối với tất cả sản phẩm nhập khẩu trong khi miễn thuế cho hàng hóa xuất khẩu. Ông Trump còn chủ trương đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA - gồm Mexico, Mỹ và Canada) vì cho rằng một số điều khoản trong thỏa thuận đã lỗi thời và không có lợi cho nước Mỹ.
Mỹ là đối tác thương mại lớn nhất của Canada. Thặng dư thương mại của Canada với Mỹ trong năm ngoái lên tới 24,4 tỷ USD./.
- Từ khóa:
- Thủ tướng Justin Trudeau
- canada
- mỹ
Tin liên quan
Thủ tướng Canada J. Trudeau đề nghị Tổng thống Mỹ D. Trump loại bỏ các biện pháp bảo hộ
Ngày 13/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có cuộc hội đàm tại Nhà Trắng, trong đó nhấn mạnh tới việc tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai bên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc cảnh báo nguy cơ mất lợi thế AI nếu thiếu năng lực sản xuất chip
Nếu chậm mở rộng năng lực sản xuất, Hàn Quốc có thể mất khách hàng và thị trường vào tay các đối thủ.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ khẳng định eo biển Hormuz vẫn duy trì giao thông thương mại
Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "Meet the Press" của đài NBC ngày 12/7, Tổng thống Trump nhấn mạnh eo biển Hormuz hiện vẫn mở cửa cho các tàu thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiBofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ
BofA, quá trình này có thể được xem là một "cuộc chuyển giao dòng tiền tự do mang tính thế hệ" từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây quy mô lớn sang các doanh nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giớiDIW: Chính sách trung lập về công nghệ gây hại cho ngành công nghiệp Đức
Theo chuyên gia này, thuế quan đối với xe điện Trung Quốc cũng sẽ không cứu vãn được ngành công nghiệp ô tô châu Âu và Đức.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiCuba đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài
Quan chức Cuba khẳng định những thay đổi trong quy định đầu tư là bước tiến quan trọng nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giớiSingapore duy trì vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
Singapore tiếp tục giữ vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số Phát triển Trung tâm Vận tải Biển Quốc tế (ISCDI) năm thứ 13 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giớiThượng Hải vươn lên vị trí thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển toàn cầu
Theo báo cáo công bố hôm 10/7, Thượng Hải đã đứng thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển quốc tế hàng đầu.
-
Kinh tế Thế giớiNgân hàng trung ương Malaysia lạc quan về tăng trưởng kinh tế năm 2026
Kinh tế Malaysia được dự báo tăng trưởng từ 4-5% trong năm 2026 nhờ nhu cầu nội địa ổn định và xuất khẩu, đầu tư tiếp tục duy trì đà tích cực.












