Mỹ trấn an Canada về NAFTA
Ngày 23/1, Chủ tịch Diễn đàn chính sách và chiến lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump kiêm cố vấn cấp cao, ông Stephen Schwarzman, đã có chuyến thăm bất ngờ tới Canada và lên tiếng trấn an nước này về sắc lệnh hành pháp của tân Tổng thống Mỹ về việc đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
Phát biểu trong cuộc gặp riêng với Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại thành phố Calgary của tỉnh Alberta, ông Schwarzman nhấn mạnh quan ngại của chính quyền Trump chủ yếu tập trung vào những nước mất cân bằng thương mại lớn với Mỹ và Canada không nên quá lo lắng vì điều này. Ông Schwarzman tới Calgary để gặp Thủ tướng Trudeau và các thành viên nội các chính phủ liên bang Canada nhân dịp các bộ trưởng đang tiến hành phiên họp hai ngày tại đây.Phát biểu với báo giới sau buổi làm việc, cố vấn kinh doanh cấp cao của Tổng thống Trump nêu rõ “thương mại giữa Mỹ và Canada rất cân bằng và là một mô hình về cách thức quan hệ thương mại cần có”. Ông Schwarzman cũng nhấn mạnh Canada đang ở vị thế rất tốt trong đàm phán thương mại với Mỹ.
Chuyến thăm của ông Schwarzman diễn ra ngay sau khi Tổng thống Trump ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu đàm phán lại NAFTA giữa 3 nước thành viên Mỹ, Canada và Mexico.Theo kế hoạch, tiến trình đàm phán lại sẽ được khởi động trong vài tuần tới nhằm sửa đổi những điều khoản mà ông Trump cho là bất lợi đối với người lao động và nền kinh tế Mỹ.
Canada là nước nhập khẩu hàng hóa Mỹ nhiều nhất và cũng là điểm đến đầu tiên của hàng hóa từ 35 bang của Mỹ.Hiện gần 70% thương mại hàng hóa của Canada là với nước láng giềng phía Nam nên bất kỳ một mức thuế hay rào cản nào cũng sẽ tác động rất lớn đến dòng chảy thương mại xuyên biên giới và thị trường việc làm ở Canada.
Phát biểu trong phiên họp nội các ở Calgary, Đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton bày tỏ Canada sẽ không nằm trong “tầm ngắm” của Mỹ, dù có thể sẽ phải chịu một phần ảnh hưởng.
Hiện tại chính quyền mới của Mỹ chưa đưa ra bất cứ quan ngại chính thức nào về vấn đề thương mại với Canada. Trong khi đó, Chính phủ Trudeau dù có quan điểm chính trị khác hẳn với ông Trump trong rất nhiều vấn đề nhưng luôn tránh đối đầu với tân Tổng thống Mỹ. Trước đó, để chuẩn bị kế hoạch làm việc với Chính quyền Trump, Thủ tướng Trudeau đã tiến hành cải tổ nội cách mạnh mẽ với việc bổ nhiệm Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Chrystia Freeland sang làm Bộ trưởng Ngoại giao và bổ nhiệm ông François-Philippe Champagne lên thay vị trí của bà Freeland./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump khẳng định sớm đàm phán lại NAFTA
11:26' - 23/01/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nhanh chóng khởi động việc đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) trong các cuộc gặp sắp tới với các nhà lãnh đạo Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Bộ trưởng Thương mại được đề cử chủ trương xem xét lại NAFTA
05:29' - 20/01/2017
Bộ trưởng Thương mại Mỹ được đề cử Wilbur Ross ngày 18/1 đề xuất trọng tâm ưu tiên của cơ quan này sẽ là xem xét lại quan hệ thương mại với các đối tác lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nêu nội dung chính trong đàm phán lại NAFTA
10:15' - 17/11/2016
Ngành sản xuất gỗ mềm và chăn nuôi của Canada là hai mục tiêu mà êkíp chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ nhắm tới trong tiến trình đàm phán lại Thỏa thuận Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ rà soát lại NAFTA
10:15' - 16/11/2016
Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump sẽ bắt đầu quá trình cải cách chính sách thương mại của Mỹ trong đó có việc tái đàm phán hoặc rút khỏi Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA).
-
Kinh tế Thế giới
Lộ trình thảo luận NAFTA thay đổi sau cuộc bầu cử ở Mỹ
14:56' - 11/11/2016
Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 đã thay đổi lộ trình thảo luận về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Mỹ và Mexico.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế số của ASEAN có thể đạt 2.000 tỷ USD năm 2030
19:04' - 07/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Hiệp định khung về Kinh tế số ASEAN (DEFA) dự kiến sẽ được ký kết và triển khai vào năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng ngân sách phơi bày điểm yếu của hệ thống hàng không Mỹ
15:50' - 07/10/2025
Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cảnh báo tình trạng thiếu nhân sự đang làm gia tăng các vụ chậm trễ tại nhiều sân bay lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới khó đạt mục tiêu tăng gấp 3 điện tái tạo vào năm 2030
15:40' - 07/10/2025
IEA dự báo công suất năng lượng tái tạo toàn cầu chỉ tăng thêm khoảng 4.600 GW, tương đương 2,6 lần mức của năm 2022, thấp hơn đáng kể so với dự báo trước đó là 5.500 GW.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa ngày thứ 7: Nguy cơ sa thải hàng loạt treo lơ lửng
12:42' - 07/10/2025
Nhà Trắng ngày 6/10 đã cảnh báo về tình huống sa thải các nhân viên chính phủ do tình trạng đóng cửa một phần khi tình trạng bế tắc có vẻ sẽ kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina dự báo lạm phát năm 2025 tăng lên gần 30%
10:52' - 07/10/2025
Ngân hàng Trung ương Argentina đã điều chỉnh tăng dự báo lạm phát năm 2025 lên 29,8%, cao hơn 1,6% so với báo cáo trước đó công bố vào cuối tháng 8.
-
Kinh tế Thế giới
Lời cảnh báo cho nền kinh tế Mexico
10:34' - 07/10/2025
Niềm tin của người tiêu dùng nước này tiếp tục suy giảm trong tháng 9/2025, phản ánh tâm lý thận trọng ngày càng gia tăng của các hộ gia đình trước viễn cảnh kinh tế chưa thực sự sáng sủa.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế kỹ thuật số đóng góp lớn vào GDP của Singapore
09:51' - 07/10/2025
Nền kinh tế kỹ thuật số của Singapore đóng góp gần 20%, tương đương khoảng 128 tỷ SGD (99,07 tỷ USD) vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và cung cấp 214.000 việc làm công nghệ vào năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Ngày thứ 6 đóng cửa chính phủ, bế tắc chưa được giải quyết
08:21' - 07/10/2025
Chính phủ Mỹ bước sang ngày đóng cửa thứ 6 trong bối cảnh sự bế tắc giữa các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa vẫn tiếp diễn, chưa đạt được thỏa thuận nào để mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil kêu gọi Tổng thống Trump dỡ bỏ thuế 40% áp lên hàng hóa Brazil
08:15' - 07/10/2025
Từ tháng 7, chính quyền ông Trump đã áp mức thuế bổ sung 40%, sau khi trước đó đã áp thuế 10% với hàng hóa Brazil.