Mỹ rút khỏi TPP, Canada chuyển hướng thúc đẩy thương mại với Trung Quốc và Nhật Bản
Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Trudeau cho biết, Canada cùng lúc tiến hành nhiều cuộc đàm phán thương mại. Canada đã khởi động đàm phán với Nhật Bản về cải thiện quan hệ thương mại song phương vào năm ngoái và dự kiến bắt đầu đàm phán sơ khởi về hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc vào tháng tới.
Theo ông Trudeau, việc tăng cường quan hệ hợp tác với những nền kinh tế đang lớn mạnh ở châu Á là một cách quan trọng để đảm bảo việc làm và sự thịnh vượng của Canada, và đây là điều mà Canada sẽ tiếp tục. Tại cuộc gặp sắp tới với Tổng thống Mỹ D.Trump, người dự định sẽ thương lượng lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ, ông Trudeau dự kiến sẽ đề cập đến sự gắn kết đặc biệt giữa hai nền kinh tế. Ông nhấn mạnh Canada là thị trường xuất khẩu số một đối với 35 bang của nước Mỹ.Theo ông, hàng triệu việc làm ở cả Canada và Mỹ phụ thuộc vào mối quan hệ thương mại gần gữi giữa hai nước./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trấn an Canada về NAFTA
14:43' - 24/01/2017
Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ là ông Stephen Schwarzman, đã có chuyến thăm bất ngờ tới Canada để trấn an nước này về sắc lệnh hành pháp của ông Trump về việc đàm phán lại NAFTA.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Canada tái khẳng định tầm quan trọng của quan hệ song phương
11:46' - 22/01/2017
Ngay sau lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump, ngày 21/1, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có cuộc điện đàm với tân Tổng thống Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Giá xăng tăng làm ngân sách hộ gia đình Canada tốn thêm hơn 1.200 USD trong năm 2017
06:49' - 17/01/2017
Giá xăng dầu tăng là một trong những nguyên nhân chính khiến mỗi gia đình Canada tăng chi tiêu trung bình 10% so với năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị triệu tập thẩm vấn lần cuối liên quan đến lệnh thiết quân luật
18:13'
Theo hãng tin Yonhap, Công tố viên đặc biệt Cho Eun Suk ngày 1/7 đã ra lệnh triệu tập cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol để thẩm vấn liên quan đến việc ban bố thiết quân luật vào tháng 12 năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể áp thuế cao hơn nếu Nhật Bản không nhập khẩu gạo
16:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ gửi thư cho Tokyo thông báo mức thuế mới, chỉ vài ngày trước thời hạn các mức thuế cao hơn được tái áp đặt với hàng chục đối tác thương mại, trong đó có Nhật Bản
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu
15:06'
Hàn Quốc đang giảm dần sự phụ thuộc vào Mỹ và Trung Quốc đại lục, tăng dần tỷ trọng xuất khẩu sang Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam...
-
Kinh tế Thế giới
Các công ty nước ngoài lạc quan về thị trường Trung Quốc
14:34'
Trung Quốc đã nổi lên như một điểm đến hàng đầu cho đầu tư nước ngoài, được hỗ trợ bởi những lợi thế chiến lược rộng rãi trong bối cảnh tình hình kinh tế toàn cầu thay đổi sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo áp lại mức thuế cao nếu không đạt được thỏa thuận thương mại
13:12'
Washington có thể áp lại mức thuế quan cao với các nước đối tác như đã công bố hồi đầu tháng Tư vừa qua, nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 8/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Khu hành chính đặc biệt Hong Kong kỷ niệm 28 năm trở về Trung Quốc
11:24'
Sáng 1/7, tại Quảng trường Kim Tử Kinh, quận Wanchai, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã diễn ra lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 28 năm ngày Hong Kong trở về Trung Quốc (1/7/1997-1/7/2025).
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống D.Trump kết luận Đại học Harvard vi phạm luật liên bang
08:16'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo với Đại học Harvard kết quả điều tra cho thấy trường đã vi phạm luật liên bang về quyền công dân.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo có thể tăng thuế cao hơn
08:15'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo nhiều quốc gia có thể phải đối mặt với mức thuế quan cao hơn đáng kể sau ngày 9/7.
-
Kinh tế Thế giới
5 dấu hiệu cảnh báo cho nền kinh tế thế giới
08:15'
Ngoài những biến động thị trường trong ngắn hạn, có ít nhất 5 thay đổi cấu trúc có thể định hình lại cục diện kinh tế toàn cầu.