Canada: Nhiều lo ngại về kế hoạch mở cửa lại trường tiểu học vào mùa thu tới

14:33' - 05/08/2020
BNEWS Tại Canada, nhiều phụ huynh tại tỉnh Ontario đã bày tỏ quan ngại về kế hoạch mở cửa lại các trường tiểu học vào mùa Thu tới nhưng không giảm sĩ số của lớp học.

Theo phòng viên TTXVN tại Canada,  bà Kelly Iggers, công tác tại Ban phụ trách các trường ở Toronto, cho rằng gần như không thể thực hiện giãn cách xã hội tại các lớp đã quá đông học sinh. Bà đã viết đơn đề nghị chính quyền bang Ontario giảm sĩ số lớp học và đến tối 3/8, đã có hơn 65.000 người ký vào đơn này.

Toàn bộ 4 hội liên hiệp giáo viên của tỉnh nhận định việc mở cửa trở lại các trường học khi thiếu đầu tư nghiêm trọng từ chính quyền sẽ gây nguy hiểm đối với sự an toàn của học sinh, giáo viên và người dân Ontario.

Giới chức y tế Canada đã đưa ra một số khuyến nghị để phòng chống dịch như khoảng cách giữa bàn của học sinh tiểu học là 1m, lớp phải có hệ thống thông gió thích hợp, học sinh phải thực hiện quy định giãn cách xã hội...

Tuy nhiên, theo bà Iggers, nhiều lớp học ở Ontario không thể thực hiện giãn cách với sĩ số 30 học sinh. Ngoài ra, hệ thống thông gió của những lớp học ở trong các tòa nhà cũ đều rất kém.

Thủ hiến bang Ontario, Doug Ford và Bộ trưởng Giáo dục của bang Stephen Lecce đã thông báo việc mở lại các lớp học trọn ngày dành cho học sinh tiểu học, yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc đối với học sinh từ lớp 4 trở lên.

Ontario dự kiến đầu tư 309 triệu CAD (230 triệu USD) để cung cấp thiết bị bảo hộ cá nhân cho các giáo viên, bổ sung thêm nhân lực và thiết bị vệ sinh. Tuy nhiên, việc giảm quy mô các lớp học tiểu học đã không được đề cập đến.

 Chính quyền các tỉnh tại Canada có cách tiếp cận khá khác nhau trong việc mở cửa trở lại trường học. Tại British Columbia, các học sinh sẽ trở lại học trọn ngày ở trường vào tháng 9/2020, học sinh tiểu học được phép tương tác trong nhóm lên đến 60 học sinh, trong khi giới hạn này đối với cấp trung học là 120 học sinh.

Tỉnh Nova Scotia cũng yêu cầu học sinh phải đeo khẩu trang, nhưng chỉ áp dụng tại một vài nơi nhất định, như trên xe buýt hay tại khu vực hành lang nhà trường.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục