BNEWS Chính phủ Canada đang thắt chặt các quy định nhằm hạn chế doanh nghiệp quốc doanh của nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực khoáng sản quan trọng của Canada.
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 28/10, cơ quan chức năng Canada ra thông báo cho biết mọi giao dịch liên quan đến hoạt động đầu tư này sẽ chỉ được phê duyệt trên “cơ sở ngoại lệ” và quy định này có hiệu lực ngay lập tức.
Các quy định sẽ không chỉ điều chỉnh việc tiếp quản hoàn toàn các công ty Canada, mà còn áp dụng với các khoản đầu tư ở bất kỳ quy mô nào trên mọi khía cạnh của ngành tài nguyên, từ thăm dò và phát triển đến khai thác và tinh chế.
Trước đây, quy trình phê duyệt ít nghiêm ngặt hơn và các quy tắc chủ yếu tập trung vào các thương vụ tiếp quản hoàn toàn doanh nghiệp. Tháng 3/2021, Chính phủ Canada cho biết việc các doanh nghiệp quốc doanh của nước ngoài mua lại các công ty Canada sẽ được "tăng cường giám sát" và các cơ quan chức năng sẽ xem xét liệu các giao dịch như vậy có gây hại cho nguồn cung khoáng sản quan trọng của Canada hay không.
Ông Wesley Wark, thành viên cấp cao tại Trung tâm Đổi mới quản trị quốc tế, nhận định đây là một thay đổi đáng kể, thể hiện nỗ lực của Ottawa nhằm chống lại sự kiểm soát của nước ngoài đối với chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng.
Canada đang vạch ra ranh giới giữa các khoản đầu tư từ các khu vực tài phán nước ngoài mà Ottawa đánh giá là thân thiện với lợi ích của quốc gia, chẳng hạn như Mỹ, châu Âu và Australia, và các khoản đầu tư khác.
Trên thực tế, trong năm nay, chính phủ ở cấp liên bang và cấp tỉnh đã đầu tư khoảng 500 triệu CAD vào các dự án khai thác khoáng sản quan trọng ở Canada. Đầu tháng này, công ty khai thác mỏ Rio Tinto (Anh-Australia) thông báo sẽ nhận được khoản tiền lên tới 222 triệu CAD từ chính phủ liên bang để hiện đại hóa một nhà máy xử lý kim loại lớn ở Quebec.
Nhà sản xuất pin xe điện Hàn Quốc LG Energy Solution Ltd. và nhà sản xuất ô tô Hà Lan Stellantis NV đã công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy pin EV tại Windsor, Ontario, và đã nhận được hàng trăm triệu USD đầu tư từ Ottawa và chính quyền tỉnh Ontario.
Đầu năm nay, công ty General Motors Co. và POSCO Chemical Co. Ltd. của Hàn Quốc cũng đã nhận được khoản tiền hỗ trợ để xây dựng một nhà máy sản xuất linh kiện pin trị giá 400 triệu CAD ở Bécancour, Quebec./.
Tin liên quan
Canada phát hành trái phiếu để huy động tiền ủng hộ Ukraine
Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 28/10 cho biết Canada sẽ phát hành trái phiếu kỳ hạn 5 năm do chính phủ hậu thuẫn để huy động tiền ủng hộ Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/8/2026
Ngày 17/8, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như ETF bitcoin rút vốn mạnh nhất trong 6 tuần qua, chỉ số tiền tệ tăng lên cao kỷ lục, Meta với vụ kiện 1.400 tỷ USD, Fed có thể chưa thay đổi lãi suất.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 17/8 công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này trong quý II/2026 (kết thúc tháng 6/2026) tăng trưởng thực tế 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giớiNhiều bang tại Mỹ siết chặt thuế đối với các trung tâm dữ liệu AI
Nhiều bang trên khắp nước Mỹ đang tái thiết lập mối quan hệ kinh tế với ngành trí tuệ nhân tạo thông qua các chính sách thuế và lệnh tạm dừng xây dựng nhằm đảm bảo lợi ích cho cộng đồng địa phương.
-
Kinh tế Thế giớiThuế 50% cận kề, Mỹ và Canada chạy đua đạt thỏa thuận
Mỹ và Canada đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm ngăn việc áp mức thuế trừng phạt 50% đối với các sản phẩm của Canada như gậy khúc côn cầu, rượu vang và xi măng.
-
Kinh tế Thế giớiĐầu tư của doanh nghiệp Đức vào Mỹ giảm xuống thấp nhất 3 năm
Bức tranh đầu tư của doanh nghiệp Đức tại Mỹ có sự phân hóa rõ rệt: các công ty đã hiện diện tại thị trường này vẫn tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận, nhưng thận trọng hơn.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.











