Canada thuyết phục Tổng thống đắc cử Mỹ về vấn đề thuế quan
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 1/12, báo chí Canada dẫn lời Đại sứ nước này tại Mỹ Kirsten Hillman, cho biết Thủ tướng Canada Justin Trudeau đang thuyết phục Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump từ bỏ ý định áp thuế đối với tất cả các sản phẩm từ nước này.
Động thái trên diễn ra trong cuộc gặp cuối tuần qua giữa ông Trudeau và ông Trump tại bang Florida (Mỹ). Cuộc gặp được đánh giá là một bước quan trọng trong nỗ lực của Canada nhằm thuyết phục Tổng thống đắc cử Mỹ từ bỏ ý định trên.
Ông Trump đã cảnh báo về việc áp thuế 25% đối với các sản phẩm từ Canada và Mexico nếu hai nước này không ngăn chặn dòng chảy ma túy và người di cư qua biên giới. Theo Thủ tướng Trudeau, việc gộp Canada vào chung nhóm với Mexico về vấn đề ma túy và người di cư là không công bằng.
Mặc dù cuộc gặp nói trên được đánh giá là hiệu quả, song bà Hillman cho biết vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy ông Trump sẽ thay đổi cam kết về thuế quan.
Canada hiện là điểm đến xuất khẩu hàng đầu của 36 bang ở Mỹ với giá trị hàng hóa và dịch vụ được trao đổi qua biên giới mỗi ngày đạt gần 2,7 tỷ USD. Mỹ nhập khẩu khoảng 60% dầu thô và 85% điện từ Canada. Trong khi đó, Canada là một trong những nước phụ thuộc vào thương mại nhiều nhất trên thế giới với 77% hàng xuất khẩu được bán sang Mỹ. Ngoài ra, đây cũng là nhà cung cấp lớn về thép, nhôm và uranium cho Mỹ.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng Canada khuyến nghị về tác động kinh tế từ thuế quan của Mỹ
16:13' - 30/11/2024
Thủ tướng Canada cho rằng những quyết định thuế quan này không chỉ tác động tiêu cực đến người dân Canada mà còn gây ra ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế Mỹ...
-
Kinh tế Thế giới
Canada chọn địa điểm lưu trữ nhiên liệu hạt nhân vĩnh viễn dưới lòng đất
11:15' - 29/11/2024
Tổ chức Quản lý Chất thải Hạt nhân Canada (NWMO) ngày 28/11 cho biết, nước này đã quyết định chọn một địa điểm ở phía Bắc tỉnh Ontario để làm kho lưu trữ nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung 118 tỷ USD
21:18' - 16/12/2025
Quốc hội Nhật Bản đã chính thức thông qua dự thảo ngân sách bổ sung trị giá 18.300 tỷ yen (118 tỷ USD).
-
Tài chính
Argentina điều chỉnh chính sách tiền tệ nhằm tích lũy dự trữ ngoại hối
07:39' - 16/12/2025
Ngân hàng Trung ương Argentina (BCRA) thông báo sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ từ tháng 1/2026, với mục tiêu tăng tích lũy dự trữ ngoại hối phù hợp với thực tế và mức thanh khoản của thị trường.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh: Phối hợp hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình quản lý thuế
21:56' - 15/12/2025
Chiều 15/12, Thuế và TP. Hồ Chí Minh ký quy chế phối hợp với UBND các xã, phường, đặc khu trong công tác quản lý thuế trên địa bàn, với trọng tâm là quản lý hộ kinh doanh sau khi xóa bỏ thuế khoán.
-
Tài chính
Đề xuất ổn định phương pháp tính thuế 2 năm liên tiếp cho hộ, cá nhân kinh doanh
15:34' - 15/12/2025
Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định quy định việc khai, tính thuế, khấu trừ thuế, nộp thuế, sử dụng hóa đơn điện tử của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh (lần 2).
-
Tài chính
Tiến tới Đại hội XIV của Đảng: Ngành Tài chính kỳ vọng bứt phá trong giai đoạn mới
12:54' - 15/12/2025
Bước vào nhiệm kỳ 2026–2030, Đảng bộ Bộ Tài chính xác định mục tiêu phát triển cao, toàn diện, đặt ra yêu cầu đổi mới mạnh mẽ và sâu rộng hơn.
-
Tài chính
Bộ Tài chính trả lời kiến nghị giảm tiền sử dụng đất khi chuyển đất vườn sang đất ở
11:31' - 15/12/2025
Nhằm giảm bớt nghĩa vụ tài chính cho người dân, Bộ đang hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ để tháo gỡ các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.
-
Tài chính
Luật quản lý tài sản mã hóa của Anh dự kiến có hiệu lực từ năm 2027
11:30' - 15/12/2025
Bộ Tài chính Anh, ngày 15/12, cho biết nước này sẽ chính thức áp dụng khuôn khổ quản lý đối với tài sản mã hóa (crypto-assets) từ tháng 10/2027.
-
Tài chính
Chi cục Hải quan khu vực VI đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số
09:18' - 15/12/2025
Chi cục Hải quan khu vực VI đặt mục tiêu bứt phá giới hạn cải cách, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ trong quản lý, điều hành, nâng cao hiệu quả phục vụ và tạo thuận lợi thương mại,.
-
Tài chính
Dòng vốn tài chính công nghệ bứt tốc tại Trung Quốc
14:05' - 14/12/2025
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho hay, tính đến cuối tháng 9, dư nợ cho vay lĩnh vực khoa học công nghệ của Trung Quốc đã tăng 11,8% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt tốc độ tăng trưởng tổng tín dụng.

Ông Donald Trump lúc đương chức Tổng thống Mỹ trong cuộc gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Watford, Anh ngày 4/12/2019. Ảnh: Getty Images/TTXVN