Canada tiếp tục hỗ trợ lãnh sự cựu cán bộ ngoại giao bị bắt tại Trung Quốc

08:17' - 11/01/2019
BNEWS Các lãnh sự của Canada ngày 10/1 tới gặp ông Michael Kovrig bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ hôm 10/12/2018, tiếp tục hỗ trợ dịch vụ lãnh sự cho cựu cán bộ ngoại giao này cũng như gia đình của ông.
Cựu cán bộ ngoại giao Michael Kovrig - một trong số các công dân Canada bị bắt giữ tại Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo của Bộ Các vấn đề quốc tế của Canada (GAC), đây là lần tiếp xúc thứ hai của phía Canada kể từ khi ông Kovrig bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ hôm 10/12 vừa qua.

Thông báo không tiết lộ tình trạng của người này, song nhấn mạnh rằng Ottawa sẽ tìm cách tiếp xúc nhiều hơn với cả ông Kovrig và doanh nhân Michael Spavor.

Trước đó, ngày 8/1, giới chức Canada cũng đã có cuộc gặp với doanh nhân Michael Spavor, người bị Trung Quốc bắt giữ cùng ngày với ông Kovrig. Các vụ bắt giữ này được Bắc Kinh tiến hành 9 ngày sau khi bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã vận động sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế để gây sức ép với Bắc Kinh thả tự do cho hai công dân Canada trên - bị Trung Quốc cáo buộc "tham gia các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc".

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk ngày 10/1 đã viết trên Twitter rằng ông đã điện đàm với Thủ tướng Trudeau và kêu gọi thả tự do đối với hai công dân Canada bị bắt tại Trung Quốc.

Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Australia và mới đây là Hà Lan, Latvia, Litva, cùng Estonia cũng đã lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh thả tự do ngay lập tức cho hai công dân Canada./.
Xem thêm:

>>Canada hỗ trợ lãnh sự đối với doanh nhân bị bắt tại Trung Quốc

>>Mỹ và Canada điện đàm về việc Trung Quốc bắt giữ công dân

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục