Canada và Nhật Bản tái khẳng định sức mạnh của quan hệ đối tác chiến lược
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, trong cuộc hội đàm ngày 12/3, hai nhà lãnh đạo tái khẳng định sức mạnh của quan hệ đối tác chiến lược giữa Canada và Nhật Bản, cũng như cam kết chung đối với một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, mở và bao trùm.
Hai nhà lãnh đạo cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ để phát triển kinh tế, kiến tạo việc làm tốt ở cả hai nước, củng cố hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ và tăng cường an ninh khu vực, thông qua Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được công bố gần đây của Canada và Chiến lược An ninh Quốc gia của Nhật Bản.
Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận việc tăng cường thương mại, đầu tư giữa hai nước, đồng thời củng cố khả năng phục hồi chuỗi cung ứng và an ninh kinh tế để tạo việc làm tốt cho tầng lớp trung lưu và đem lại các cơ hội mới cho khối doanh nghiệp.
Hai nước sẽ mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như nông nghiệp, chế biến thực phẩm, năng lượng, khoáng sản quan trọng và công nghệ mới nổi. Hai Thủ tướng cũng thảo luận về cam kết chung nhằm duy trì các tiêu chuẩn cao trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), tạo thuận lợi cho tăng trưởng và tạo việc làm.
Hai Thủ tướng cũng đã thảo luận về các ưu tiên của Nhật Bản trong vai trò Chủ tịch Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) trong năm 2023 và tầm quan trọng của việc tiếp tục điều phối G7 để duy trì hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ, trước những thách thức toàn cầu mới nổi.
Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo đã chia sẻ những lo ngại về tác động toàn cầu rộng lớn hơn của cuộc xung đột Nga-Ukraine, đặc biệt là đối với Nam bán cầu, với tình trạng thiếu hụt và gia tăng giá lương thực, nhiên liệu và phân bón.
Hai nước cam kết hợp tác cùng nhau, và cả với các đối tác khác trong G7, để tìm ra những giải pháp thiết thực nhằm giảm thiểu những tác động này, đặc biệt là đối với những người dễ bị tổn thương nhất.
Thủ tướng Kishida đã chia sẻ chi tiết Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Nhật Bản và nhất trí về tầm quan trọng của cách tiếp cận phối hợp đối với an ninh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Giới quan sát cho rằng Thủ tướng Nhật Bản tìm đến Canada để giúp đa dạng hóa nguồn cung năng lượng của cường quốc châu Á này. Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm liên kết địa chính trị giữa Nhật Bản và Canada có xu hướng gắn bó hơn.
Ông Kishida cho biết khí đốt tự nhiên hóa lỏng sẽ đóng một “vai trò quan trọng” trong quá trình chuyển đổi năng lượng của Nhật Bản./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Nợ của chính phủ Canada tăng gần gấp đôi trong 15 năm qua
14:32' - 11/01/2023
Tổng nợ của chính phủ liên bang và chính quyền các tỉnh ở Canada đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 2007, lên mức 2.100 tỷ CAD (1.564 tỷ USD) và hiện tương đương 74,6% nền kinh tế Canada.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng Canada hoan nghênh những đóng góp của cộng đồng người Việt
10:24' - 10/01/2023
Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã gửi thư chúc Tết Nguyên đán Quý Mão đến cộng đồng người Việt tại Canada và khắp nơi trên thế giới.
-
Đời sống
Khảo sát mới về thành phần chủng tộc trong lĩnh vực tin tức ở Canada
09:08' - 10/01/2023
Khảo sát gần đây về thành phần chủng tộc ở lĩnh vực tin tức tại Canada cho thấy sự đa dạng sắc tộc trong đội ngũ phóng viên, biên tập viên tại các hãng truyền thông chưa đáp ứng nhu cầu nhân khẩu học.
-
Kinh tế Thế giới
Canada hoàn tất thỏa thuận mua 88 máy bay chiến đấu F-35
08:57' - 10/01/2023
Canada đã hoàn tất thỏa thuận trị giá 19 tỷ CAD (khoảng 14,2 tỷ USD) để mua 88 máy bay chiến đấu F-35, thay thế phi đội CF-18 đã già cỗi, chấm dứt hơn một thập kỷ tranh cãi và cân nhắc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Canada bảo vệ ngành thép nội địa
05:30'
Chính phủ Canada ngày 26/11 công bố một loạt biện pháp thương mại mới nhằm bảo đảm các doanh nghiệp thép nội địa có điều kiện tiếp cận thị trường trong nước tốt hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/11/2025
22:24' - 27/11/2025
Fed công bố báo cáo Sách Be cho thấy hoạt động kinh tế Mỹ ít biến động trong những tuần gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Anh công bố kế hoạch tăng thuế nhằm ổn định kinh tế
19:39' - 27/11/2025
Chính phủ Anh đặt mục tiêu sẽ thu thêm khoảng 30 tỷ bảng Anh (tương đương 40 tỷ USD) tiền thuế trong giai đoạn 2030 – 2031.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đưa ra kế hoạch hành động phát triển lĩnh vực tiêu dùng
16:31' - 27/11/2025
6 bộ, ngành chính phủ Trung Quốc cam kết hình thành ba lĩnh vực tiêu dùng, mỗi lĩnh vực trị giá 1.000 tỷ NDT (141,2 tỷ USD) và 10 điểm nóng tiêu dùng, trị giá 100 tỷ NDT/điểm vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Lưới điện chung: Chìa khóa giải phóng tiềm năng năng lượng xanh cho ASEAN
16:21' - 27/11/2025
Với quy mô nền kinh tế khu vực ước đạt 10.000 tỷ USD vào năm 2040, một lưới điện chung kết nối toàn ASEAN chính là "chìa khóa" giải phóng tiềm năng năng lượng xanh cho ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela thu hồi giấy phép 6 hãng hàng không quốc tế
16:02' - 27/11/2025
Ngày 26/11, Cơ quan Hàng không Dân dụng Venezuela cấm nhiều hãng hàng không quốc tế sau khi các hãng này tạm ngừng các chuyến bay tới Venezuela theo cảnh báo của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ gia hạn miễn thuế đối với một số mặt hàng công nghiệp của Trung Quốc
11:01' - 27/11/2025
Ngày 26/11, Mỹ gia hạn 1 năm các miễn trừ thuế quan đối với một số mặt hàng công nghiệp và y tế từ Trung Quốc, như một phần trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại đình chiến Mỹ-Trung vừa được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc) nâng cảnh báo vụ cháy chung cư lên mức cao nhất
20:05' - 26/11/2025
Hàng chục xe cứu hỏa và xe cứu thương đã xếp hàng dọc con đường thuộc khu tổ hợp Wang Fuk Court ở quận Tai Po, nơi xảy ra hỏa hoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương vong tăng trong vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc)
18:47' - 26/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), hỏa hoạn tại khu chung cư ở quận Tai Po vào chiều 26/11 đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và 3 người bị thương.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: AFP/TTXVN