Canada West Foundation nhận định cơ hội từ CPTPP

07:53' - 03/11/2018
BNEWS Theo Canada West Foundation, CPTPP đem đến một số lợi thế cho các doanh nghiệp Canada.
Bộ trưởng Đa dạng hóa thương mại quốc tế của Canada, ông Jim Carr (bên trái) trao quyết định phê chuẩn CPTPP của Canada cho ông Daniel Mellsop, Cao ủy New Zealand tại Canada. Ảnh: TTXVN

Canada West Foundation, một tổ chức tư vấn có trụ sở ở Calgary, Canada nhận định Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã đến “đúng thời điểm” để các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Canada có thể tận dụng lợi thế tại các thị trường chủ chốt ở châu Á, đa dạng hóa thương mại và giảm sự phụ thuộc vào Mỹ - một đối tác ngày càng “khó tính” và “khó đoán định”.
Là quốc gia thứ năm phê chuẩn CPTPP, Canada sẽ là quốc gia duy nhất trong Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) có thỏa thuận thương mại với toàn bộ các thành viên khác của G7.

CPTPP kiến tạo nên một thị trường gần nửa tỷ dân, được kỳ vọng sẽ là nơi các doanh nghiệp Canada có thể cạnh tranh và thành công trên một sân chơi bình đẳng. Các nước thành viên CPTPP chiếm khoảng 13,5% GDP toàn cầu.
Theo Canada West Foundation, CPTPP đem đến một số lợi thế cho các doanh nghiệp Canada.
Thứ nhất, Mỹ không tham gia hiệp định nên các doanh nghiệp Canada sẽ không phải đối mặt với đối thủ cạnh tranh vốn đã “quen thuộc” này. Các doanh nghiệp Canada có khả năng “tiết kiệm” tới hơn 400 triệu USD tiền thuế quan mỗi năm, và có lợi thế để chiếm thị phần của các doanh nghiệp không nằm trong CPTPP.
Ngoài việc cắt giảm thuế quan, CPTPP tạo điều kiện để các doanh nghiệp nhỏ giao thương dễ dàng hơn, như tiến trình thông quan hàng hóa thuận tiện, việc điều chuyển nhân sự đến/và đi từ Canada sẽ đơn giản hơn và bảo vệ tốt hơn các giao dịch thương mại, cũng như vấn đề bản quyền trí tuệ.
Trong một phát biểu mới đây, Brian Kingston, Giám đốc phụ trách các vấn đề quốc tế và tài chính tại Hội đồng Doanh nghiệp Canada, nhấn mạnh khi chủ nghĩa bảo hộ leo thang tại Mỹ, nhu cầu phải đa dạng hóa thương mại chưa bao giờ lại rõ ràng hơn thế đối với Canada. Châu Á là động lực tăng trưởng của kinh tế toàn cầu và Canada cần có chỗ đứng để tận dụng lợi thế của thị trường này.

>>> Tương lai rộng mở của CPTPP

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục