Cảng Antwerp-Bruges và bài toán thích nghi với thuế quan của Mỹ
Giữa làn sóng biến động thương mại toàn cầu do chính sách thuế quan của Mỹ, cảng Antwerp-Bruges, một trong những trung tâm logistics trọng yếu của "lục địa già", đang chủ động điều chỉnh chiến lược để thích nghi và duy trì vị thế.
Việc Mỹ áp mức thuế 15% lên hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) khiến nhiều ngành công nghiệp trọng điểm – từ dược phẩm, ô tô đến thép và hóa chất – chịu áp lực lớn.“Chúng tôi sẽ xuất khẩu ít hơn sang Mỹ, trừ khi người tiêu dùng Mỹ sẵn sàng gánh mức giá tăng thêm”, ông Jacques Vandermeiren, Giám đốc điều hành cảng Antwerp-Bruges, cho biết. Câu hỏi đặt ra là: ai sẽ thực sự trả phần thuế này – doanh nghiệp châu Âu, hay người tiêu dùng Mỹ?
Cảng Antwerp-Bruges cảm nhận rõ hệ quả từ sự bất ổn. Một số doanh nghiệp tạm ngưng xuất khẩu, như Audi, trong khi những đơn vị khác tranh thủ “gửi hàng đi sớm” khi viễn cảnh áp thuế còn chưa ngã ngũ. Kết quả, khối lượng hàng hóa xuyên Đại Tây Dương tăng 17% trong nửa đầu năm, dù tổng thể thương mại với Mỹ vẫn chỉ chiếm khoảng 10% lưu lượng hàng hóa của cảng.
Một trong những hướng đi thích nghi của cảng là tăng nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ, thay thế cho nguồn cung giảm từ Nga. Các công ty Mỹ, tận dụng lợi thế chi phí năng lượng thấp, đã đẩy mạnh xuất khẩu polymer, loại sản phẩm mà châu Âu gần như không còn sản xuất do chi phí quá cao. Bên cạnh đó, doanh nghiệp châu Âu cũng linh hoạt ứng phó bằng cách lưu trữ hàng hóa tại Mỹ để né thuế trong mùa cao điểm. “Chúng tôi thấy cả các phản ứng chiến lược ngắn hạn và xu hướng dài hạn”, ông Vandermeiren nói. Cảng Antwerp-Bruges, với năng lực xử lý lớn và quan hệ mật thiết với các đối tác như cảng Houston, đang đóng vai trò then chốt trong dòng chảy thương mại đang tái định hình. Mặc dù lưu lượng tăng, ông Vandermeiren cảnh báo rủi ro dài hạn: nếu chênh lệch chi phí năng lượng kéo dài, châu Âu có thể mất dần các trung tâm sản xuất chiến lược. Theo ông, nguy cơ là tỷ trọng hàng hóa qua cảng sẽ nghiêng về nhập khẩu, điều đó phản ánh sự suy yếu về năng lực sản xuất và thịnh vượng của lục địa. Hiện tại, cán cân hàng hóa của cảng là 51% xuất khẩu và 49% nhập khẩu, một mức tương đối lành mạnh. Nhưng nếu xu hướng chuyển dịch tiếp tục, cảng có thể đối mặt với tỷ lệ 70% hàng nhập, một tín hiệu đáng lo ngại. Với bối cảnh toàn cầu hóa đang nhường chỗ cho sự phân mảnh thành các khối thương mại – Mỹ, Trung Quốc, châu Âu, BRICS – Giám đốc cảng Antwerp-Bruges cho rằng châu Âu cần củng cố thị trường nội khối, ký kết thêm hiệp định thương mại với các quốc gia như Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam và Brazil. “Sự chuyển đổi sang một châu Âu mạnh mẽ hơn sẽ không thể hoàn tất trong nhiệm kỳ lập pháp hiện tại. Nhưng nếu không hành động, chúng ta sẽ bị cuốn trôi bởi các khối kinh tế khác”, ông cảnh báo.Dù chịu tác động từ đại dịch, chiến tranh và khủng hoảng năng lượng, cảng Antwerp-Bruges vẫn đạt mức tăng trưởng trung bình 2–3% mỗi năm. Triển vọng trong thập kỷ tới vẫn khả quan, với điều kiện là công nghiệp châu Âu không rơi vào thoái trào. “Nếu ngành ô tô, hóa chất, thép và dược phẩm rút khỏi châu Âu do chi phí quá cao, thì sự phát triển của cảng cũng sẽ bị đe dọa”, ông Vandermeiren thẳng thắn.
Với vai trò trung tâm logistics, Antwerp-Bruges không chỉ ứng phó với khủng hoảng ngắn hạn mà còn đầu tư cho chuyển đổi dài hạn. “Cơ sở hạ tầng luôn đi trước thị trường”, ông Jacques Vandermeiren nói. Cảng hiện đang đẩy mạnh đầu tư vào năng lượng tái tạo, hydro và lưu trữ CO₂, nhằm đón đầu làn sóng chuyển đổi xanh đang hình thành.- Từ khóa :
- cảng Antwerp Bruges
- thuế quan
- thuế mỹ
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Ca cao Brazil trước nguy cơ không thể vào Mỹ
09:12'
Mỹ hiện là thị trường tiêu thụ ca cao lớn thứ hai của nước này, chiếm khoảng 18% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan tác động mạnh tới kinh tế Mỹ
08:30'
Trang tin “theconversation.com” ngày 4/8 đăng bài viết cho rằng “chuyến tàu lượn siêu tốc” toàn cầu về thuế quan thương mại của Mỹ hiện đã bước vào giai đoạn mới nhất.
-
Tài chính
Bộ trưởng Tài chính Đức đến Mỹ để đàm phán thương mại
08:23'
Bộ trưởng Tài chính Đức, Lars Klingbeil, đang có mặt tại Washington trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Mỹ kể từ khi nhậm chức.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada trụ vững trước áp lực thuế quan từ Mỹ
09:48'
Theo “ctvnews.ca”, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) Tiff Macklem nhận định nền kinh tế nước này đang cho thấy khả năng phục hồi trong bối cảnh chịu sức ép từ chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan tác động mạnh tới kinh tế Mỹ
08:30'
Trang tin “theconversation.com” ngày 4/8 đăng bài viết cho rằng “chuyến tàu lượn siêu tốc” toàn cầu về thuế quan thương mại của Mỹ hiện đã bước vào giai đoạn mới nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ yêu cầu đặt cọc tài chính với người xin thị thực du lịch và công tác ngắn hạn
08:14'
Từ ngày 20/8 tới đây, Mỹ sẽ thực hiện thí điểm việc yêu cầu người xin thị thực du lịch hoặc công tác từ một số nước đặt cọc khoản tiền 15.000 USD.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia cam kết mua sắm và đầu tư lớn với Mỹ
07:00'
Malaysia đồng ý mua và đầu tư hơn 240 tỷ USD (1.020 tỷ RM) từ Mỹ để giúp cân bằng cán cân thương mại. Những cân nhắc này đã góp phần giúp Malaysia giảm mức thuế quan của Mỹ từ 25% xuống 19%.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế biển: Cơ hội đầu tư nghìn tỷ USD đang rộng mở
07:00'
Kinh tế biển hay rộng hơn là kinh tế đại dương đóng vai trò then chốt trong cấu trúc kinh tế toàn cầu, hỗ trợ sinh kế cho hàng triệu người và là nền tảng của nhiều ngành công nghiệp thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Anh chịu tác động lớn hơn Canada dù có thỏa thuận với Mỹ
16:17' - 04/08/2025
Anh đang phải đối mặt với tác động từ các chính sách thuế quan của ông Donald Trump lớn hơn cả Canada, bất chấp thỏa thuận thương mại mà Thủ tướng Keir Starmer đã đàm phán với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 03/08/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như: Mỹ áp thuế mới 41% với hàng chục nước; Mỹ, Trung Quốc nối lại đàm phán; Fed giữ nguyên lãi suất; gạo Mỹ "tràn" vào thị trường Nhật Bản...
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2025 lên 4,8%
14:00' - 02/08/2025
IMF vừa công bố cập nhật “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới”, theo đó nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2025 từ mức 4% hồi tháng Tư lên 4,8%, tăng 0,8 điểm phần trăm.
-
Kinh tế Thế giới
Thu hút đầu tư nước ngoài - mục tiêu hàng đầu của "xứ Chùa Vàng"
13:38' - 02/08/2025
Theo đánh giá của Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), nước này vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp mức thuế đối ứng 19% sẽ được Mỹ áp dụng từ ngày 7/8 tới.