Căng thẳng Nga-Mỹ leo thang
Trên trang cá nhận mạng xã hội Facebook, Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh rằng chính quyền dưới thời Tổng thống Obama đang kết thúc nhiệm kỳ trong sự "bi thảm" vì áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Thủ tướng Nga đưa ra tuyên bố này một ngày sau khi Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt mới chống Nga với cáo buộc Moskva đứng sau các vụ tấn công mạng nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua.
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Konstantin Kosachev và Phó Chủ tịch Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga, bà Irina Yarovaya cũng chỉ trích các hành động khiêu khích mới của Mỹ. Bà Yarovaya cho rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ thể hiện sự thất bại hoàn toàn về mặt chính trị của Tổng thống sắp mãn nhiệm Obama.
Theo thông tin mới nhất, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thông báo về việc 35 nhà ngoại giao Mỹ là các nhân vật không được hoan nghênh tại Nga, trong đó có 31 người là nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Moskva và 4 người còn lại là nhân viên Tổng lãnh sự quán Mỹ tại St.Peterburg.
Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh Moskva không thể không có biện pháp đáp trả trước những hành động của chính quyền Washington. Theo ông Lavrov, đây là luật ngoại giao và quy tắc ứng xử trong quan hệ quốc tế. Vì vậy, Bộ Ngoại giao Nga cùng các cơ quan khác đã trình lên Tổng thống Vladimir Putin xem xét để ký quyết định trục xuất 35 nhà ngoại giao Mỹ nói trên. Ngoài ra, Nga cũng yêu cầu đóng cửa hai cơ sở thuộc sở hữu của Mỹ tại Moskva.
Trước đó, ngày 29/12, chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Obama đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga sau khi đưa ra các cáo buộc mà Moskva cho là "vô căn cứ" rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tại Mỹ.
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo tổng cộng có 35 quan chức thuộc Đại sứ quán Nga ở thủ đô Washington DC và Tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco hoạt động không phù hợp với thân phận ngoại giao hoặc lãnh sự đã được yêu cầu rời khỏi nước này cùng với gia đình trong vòng 72 giờ. Ngoài ra, Mỹ cũng đóng cửa hai cơ sở giải trí do Chính phủ Nga sở hữu tại thành phố New York và tiểu bang Maryland, bắt đầu từ chiều 30/12. Mỹ cũng công bố một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế khác nhằm vào Nga.
Liên quan đến các biện pháp trả đũa lẫn nhau giữa Nga và Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 30/12 cho rằng cả Nga và Mỹ là các cường quốc trên thế giới, vốn đóng vai trò quan trọng duy trì hòa bình và ổn định. Do đó, hai bên nên giải quyết bất đồng thông qua đối thoại và tôn trọng lợi của mỗi bên để đảm bảo phát triển ổn định các mối quan hệ song phương./.
- Từ khóa :
- quan hệ nga-mỹ
- nga mỹ trả đũa nhau
- trừng phạt nga
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga hủy hàng loạt chuyến bay ở Moskva mà không rõ nguyên nhân
15:39' - 30/12/2016
Có ít nhất 36 chuyến bay đã bị hủy tại các sân bay quốc tế ở thủ đô Moskva (Nga) trong ngày 30/12 mà không rõ lý do.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẽ đáp trả hành động trả đũa của Mỹ
10:03' - 30/12/2016
Ngày 29/12, Nga tuyên bố sẽ có các biện pháp đáp trả thích đáng các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào nước này.
-
Kinh tế Thế giới
FBI công bố báo cáo cáo buộc tình báo Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ
10:02' - 30/12/2016
FBI đã trực tiếp cáo buộc các tình báo Nga đã can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, đồng thời công bố báo cáo phân tích chi tiết đầu tiên về vấn đề gây tranh cãi trên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43'
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21'
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01'
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01'
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Nhật Bản
20:02' - 07/07/2025
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 7/7 đã hạ thấp đánh giá kinh tế nước này trong tháng 5 xuống mức "tồi tệ", lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong 5 năm, cho thấy kinh tế ngấp nghé bờ vực suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giảm phụ thuộc vào đồng USD của BRICS gặp khó
17:54' - 07/07/2025
Tham vọng của khối các nền kinh tế mới nổi BRICS về việc xây dựng một hệ thống thanh toán xuyên biên giới độc lập, vốn được ấp ủ suốt một thập kỷ, một lần nữa lại chưa có những bước tiến đột phá.