Căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh: Đức kêu gọi các bên đàm phán trực tiếp
Ngày 27/6, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel kêu gọi tất cả các bên trong cuộc khủng hoảng Qatar tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp để tránh leo thang thêm căng thẳng, đồng thời hối thúc Iran đóng góp vai trò xây dựng.
Phát biểu trước các phóng viên sau cuộc họp kéo dài 90 phút với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif, Ngoại trưởng Đức nói: "Chúng tôi hy vọng sớm có thể thảo luận trực tiếp với tất cả các bên bởi một sự leo thang tiếp theo sẽ không đem lại lợi ích cho bất cứ bên nào".
Ông Gabriel cũng cho biết trong năm 2015, một thỏa thuận trong đó các cường quốc chủ chốt bãi bỏ lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran để đổi lại việc chính quyền Tehran cắt giảm chương trình hạt nhân đã giúp tránh xung đột quân sự.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích thỏa thuận này, nhưng Đức và Liên minh châu Âu (EU) sẽ chống lại bất kỳ nỗ lực nào để hủy bỏ thỏa thuận.
Về phần mình, ông Zarif cho hay Iran cũng muốn có một giải pháp chính trị căng thẳng giữa Qatar và các nước vùng Vịnh và "áp lực, trừng phạt và phong tỏa" không phải là phương án tốt.
Ngoại trưởng Iran cũng kêu gọi EU tận dụng sức ảnh hưởng của mình để thúc đẩy các bên liên quan tiến hành đối thoại hướng tới giải quyết cuộc khủng hoảng vùng Vịnh hiện nay.
Cũng trong ngày 27/6, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir tiếp tục thể hiện thái độ không nhượng bộ với Qatar khi tuyên bố sẽ không có cuộc đàm phán nào đối với những đòi hỏi của chính quyền Doha.
Trả lời phỏng vấn các phóng viên trong chuyến thăm Thủ đô Washington của Mỹ, ông Jubeir nói: "Chúng tôi đã nói rõ quan điểm và thực hiện các bước đi của chúng tôi và điều này tùy thuộc vào Qatar nhằm thay đổi thái độ của họ và một khi họ thực hiện thì mọi thứ sẽ được giải quyết, còn không, họ sẽ vẫn bị cô lập... Nếu Qatar muốn trở lại Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) họ biết họ cần phải làm gì".
Đầu tháng 6 vừa qua, Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập đã đồng loạt áp đặt lệnh tẩy chay Qatar, cáo buộc nước này ủng hộ các chiến binh Hồi giáo - và sau đó đưa ra một tối hậu thư, bao gồm yêu cầu đóng cửa một căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở Doha, đóng cửa kênh truyền hình Al Jazeera và cũng như việc kiềm chế quan hệ với Iran.
Chính phủ Qatar phủ nhận cáo buộc chống lại họ và cho rằng các yêu cầu nhằm mục đích hạn chế chủ quyền của nước này.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh: Saudi Arabia và đồng minh ra yêu sách với Qatar
08:06' - 23/06/2017
Theo kênh truyền hình Al Jazeera, Kuwait đã chuyển tới Qatar một danh sách bao gồm những yêu cầu từ Saudi Arabia và các nước đồng minh Arab để Doha thực hiện.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng tại vùng Vịnh: Algeria, Iran kêu gọi các bên nỗ lực giải quyết bất đồng
10:14' - 19/06/2017
Algeria và Iran kêu gọi các quốc gia vùng Vịnh nỗ lực giải quyết bất đồng, tránh sự can thiệp nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh: Nhiều nước tiếp tục nỗ lực "tháo ngòi" căng thẳng
10:10' - 17/06/2017
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cùng người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron và Quốc vương Qatar đã tổ chức cuộc họp 3 bên qua điện thoại để thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Qatar.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh: Hàng loạt nỗ lực tháo gỡ khủng hoảng
09:19' - 16/06/2017
Thủ tướng Anh Theresa May đã hối thúc lãnh đạo các nước Saudi Arabia, Bahrain và Qatar có những bước đi nhằm giảm bớt căng thẳng từng dẫn đến việc các cường quốc Arab cắt đứt quan hệ với Doha.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EY: Thuế nhập khẩu 25% có thể khiến chi phí dược phẩm tại Mỹ tăng hơn 50 tỷ USD/năm
19:56' - 26/04/2025
Từ trước đến nay, dược phẩm thường được miễn trừ khỏi các cuộc chiến thương mại vì lo ngại tác động tiêu cực. Tuy nhiên, ông Trump nhiều lần đe dọa áp thuế 25% với thuốc nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore không đạt thoả thuận giảm thuế với Mỹ
19:34' - 26/04/2025
Mỹ sẽ không giảm 10% thuế quan cho hàng nhập khẩu từ Singapore nhưng hai nước nhất trí sẽ tăng cường quan hệ kinh tế một cách tích cực và tiếp tục thảo luận về các cách thức hợp tác.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump bảo vệ chính sách thuế quan và trục xuất người nhập cư trái phép
19:19' - 26/04/2025
Về vấn đề nhập cư và an ninh nội địa, ông Trump khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, đặc biệt là tội phạm.
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác toàn diện Việt Nam và Lào luôn được củng cố
13:22' - 26/04/2025
Mặc dù tình hình khu vực và thế giới đang tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, nhưng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam vẫn luôn được củng cố.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới
13:20' - 26/04/2025
Tờ Wall Street Journal ngày 25/4 đưa tin các quan chức Mỹ đang chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiên liệu hóa thạch vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng nhiều năm tới
10:34' - 26/04/2025
Nhiên liệu hóa thạch có khả năng vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng trong nhiều năm tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà các giải pháp thay thế vẫn còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Anh-Mỹ bế tắc
10:29' - 26/04/2025
Sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Scott Bessent, Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves đã “ra về tay trắng” sau khi phía Mỹ đưa ra yêu cầu mới về việc giảm thuế đối với ô tô Mỹ nhập khẩu vào Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ trước nguy cơ thiếu hụt hàng hóa
09:50' - 26/04/2025
Các nhà bán lẻ Mỹ đang cảnh báo rằng người tiêu dùng nước này có thể một lần nữa phải đối mặt với tình trạng kệ hàng trống rỗng và chuỗi cung ứng hỗn loạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn nhất với doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc
08:55' - 26/04/2025
Sách trắng được AmCham China công bố hôm 25/4 đã liệt kê căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc.