Căng thẳng ngoại giao Vùng Vịnh: Đức kêu gọi chấm dứt phong tỏa Qatar
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu sau cuộc gặp với người đồng cấp Qatar Mohammed Al-Thani, Ngoại trưởng Gabriel nhấn mạnh tất cả các bên đều cần sự ổn định ở khu vực vùng Vịnh, đồng thời bày tỏ tin tưởng cuộc khủng hoảng liên quan đến Qatar cần các giải pháp ngoại giao.
Ông nêu rõ cần phải dỡ bỏ các lệnh phong tỏa Qatar, ngăn chặn căng thẳng leo thang hơn nữa. Ngoại trưởng Gabriel cũng lưu ý rằng các quốc gia nên tập trung vào kẻ thù thực sự là tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Qatar nhấn mạnh những biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này là vi phạm luật pháp quốc tế, cho rằng những động thái của Saudi Arabia cùng các quốc gia Arập khác là "sự bao vây bất công".
Ngoại trưởng Mohammed Al-Thani cũng cho biết hy vọng của Qatar là ngoại giao và đối thoại.
Cùng ngày, phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức, ông Martin Schaefer (Mác-tin Sáp-ê-phơ), khẳng định Berlin sẽ làm tất cả để thúc đẩy việc nối lại đàm phán nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng, nhưng không có ý định đóng vai trò trung gian hòa giải quan trọng.
Trong một diễn biến liên quan, nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với Qatar, ngày 8/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã phê chuẩn 2 thỏa thuận quân sự với quốc gia vùng Vịnh này chỉ 1 ngày sau khi Quốc hội phê chuẩn.
Thỏa thuận đầu tiên được ký tại Doha tháng 4/2016, cho phép quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai đến Qatar, củng cố sức mạnh cho quân đội nước này và tăng cường hợp tác quân sự.
Trong khi đó, thỏa thuận thứ 2 ký tháng 12/2015 giữa hai Bộ Nội vụ, cho phép Thổ Nhĩ Kỳ đào tạo cho lực lượng Qatar.
Căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh bùng phát sau khi ngày 5/6 vừa qua, Saudi Arabia, Ai Cập, Bahrain và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã thông báo cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar với cáo buộc nước này ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và can thiệp nội bộ các nước trong khu vực.
Một số nước khác như Yemen, chính phủ miền Đông Libya, Maldives cũng có động thái tương tự, trong khi Jordan quyết định hạ cấp quan hệ ngoại giao với Qatar.
Liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu cũng đã áp đặt lệnh phong tỏa kinh tế đối với Qatar, trong đó có việc đóng cửa đường biên giới trên bộ duy nhất nối Saudi Arabia với quốc gia giàu tài nguyên khí đốt này.
Qatar đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của các nước trên, đồng thời cảnh báo cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh hiện nay đang đe dọa sự ổn định của toàn khu vực, đồng thời cho biết Doha ưu tiên giải pháp ngoại giao và nhấn mạnh rằng giải pháp quân sự sẽ không bao giờ giúp giải quyết vấn đề.
- Từ khóa :
- khủng hoảng ngoại giao vùng vịnh
- vùng vịnh
- qatar
- cata
- đức
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phản ứng của Việt Nam về căng thẳng ngoại giao Vùng Vịnh
18:20' - 09/06/2017
Phản ứng của Việt Nam về tình hình căng thẳng ngoại giao giữa Ca-ta và một số quốc gia vùng Vịnh.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng ngoại giao Vùng Vịnh: Ai Cập đề nghị LHQ điều tra Qatar
08:28' - 09/06/2017
Ai Cập kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tiến hành một cuộc điều tra Qatar.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh: Đại sứ Qatar tại Ai Cập rời Cairo
07:54' - 09/06/2017
Đại sứ Qatar tại Ai Cập Seif Bin Moqadem El-Boaynan đã rời Cairo vào tối 7/6 theo giờ địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh: Xác nhận Hãng Thông tấn Qatar bị tin tặc tấn công
16:46' - 08/06/2017
Ngày 8/6, các nhà điều tra Qatar cho biết một vụ tấn công mạng gài thông tin "giả", được cho là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng với quốc gia vùng Vịnh này, đã được chuẩn bị từ tháng 4.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh loay hoay tìm đường giữa sương mù
21:01' - 10/06/2025
Tỷ lệ thất nghiệp ở nước Anh đã tăng lên 4,6% trong 3 tháng tính đến cuối tháng 4/2025 và là mức cao nhất kể từ tháng 7/2021.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến giá và vòng xoáy giảm phát tại Trung Quốc
19:01' - 10/06/2025
Dữ liệu mới đây cho thấy giá tiêu dùng tại Trung Quốc đã giảm 0,1% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc: Chông chênh đường thoát hiểm
18:25' - 10/06/2025
Hai tháng sau khi Mỹ bất ngờ áp đặt các biện pháp thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là từ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang cảm nhận những tác động nặng nề.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo về nhu cầu tiêu thụ điện của các trung tâm dữ liệu
16:05' - 10/06/2025
Trong vòng 5-10 năm tới, nhu cầu phát triển nền kinh tế số có thể khiến nhu cầu điện năng của Malaysia tăng từ 2.000-3.000 MW.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sửa đổi đề xuất phí tàu để tăng sức cạnh tranh hàng hải
12:26' - 10/06/2025
Theo đề xuất sửa đổi được Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố mới đây, các hãng tàu sẽ không bị phạt nếu không dùng tàu của Mỹ để vận chuyển một tỷ lệ nhất định khí LNG xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc chững lại trong tháng 5/2025
08:14' - 10/06/2025
Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã cho thấy dấu hiệu chững lại rõ rệt khi ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong ba tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nga nối lại giao thông đường sắt với Triều Tiên
07:51' - 10/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, công ty Đường sắt Nga (RZD) đã thông báo khôi phục lại đường sắt trực tiếp giữa Moskva, Khabarovsk và thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Anh
21:07' - 09/06/2025
Ngày 9/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh), đánh dấu cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34' - 09/06/2025
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.