Căng thẳng thương mại tác động tiêu cực đến ngành du lịch Mỹ
Các quan chức cấp cao trong ngành du lịch Mỹ đang lo ngại rằng những căng thẳng thương mại toàn cầu do chính quyền của Tổng thống Donald Trump khơi mào có thể tác động tiêu cực đến số lượng du khách đến nước này, nơi có quy mô ngành du lịch gấp gần năm lần quy mô ngành thép, lĩnh vực trọng tâm trong những tranh chấp thương mại giữa Washington với các nước.
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Hiệp hội Du lịch Mỹ Roger Dow cho rằng những căng thẳng thương mại toàn cầu có thể khiến du khách quốc tế ngần ngại hơn trong việc chọn Mỹ làm điểm đến, hay cũng có thể làm đồng tiền nước họ giảm giá, từ đó khiến các chuyến du lịch đến nước Mỹ trở nên đắt đỏ hơn.Số liệu của Hiệp hội này cho thấy số lượt du khách quốc tế đến Mỹ đã giảm khoảng 6% trong hai năm qua. Bên cạnh đó, theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, số du khách nước ngoài đến Mỹ trong giai đoạn từ tháng 1-7/2017 chỉ đạt 41 triệu lượt, giảm 4% so với cùng kỳ năm 2016.
Ông Dow cho biết sự sụt giảm này là do nhiều yếu tố, trong đó có việc đồng USD mạnh lên, kinh tế phát triển kém ở các nước Mỹ Latin và sự khởi sắc của các hãng hàng không giá rẻ của châu Âu đã thúc đẩy hoạt động du lịch ở “lục địa già”.Bên cạnh đó, những phát ngôn không mấy thiện cảm của Nhà Trắng có thể khiến du khách quốc tế cảm thấy không được hoan nghênh tại “xứ sở cờ hoa” cũng là một yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến du lịch.
Theo CEO của Hiệp hội du lịch Mỹ, tác động từ sự suy giảm trong hoạt động du lịch có thể còn cao hơn cả thuế nhôm và thép cộng lại. Ông Dow đặc biệt lo ngại rằng lượng du khách Trung Quốc có khả năng giảm xuống, khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump luôn khẳng định rằng Trung Quốc là tác nhân chính gây ra thâm hụt thương mại của Mỹ. Theo vị quan chức này, du khách quốc tế nhìn chung chi tiêu khoảng 4.400 USD/chuyến đi đến Mỹ, và con số này của du khách Trung Quốc là 7.000 USD/chuyến đi. Trong khi đó, số khách du lịch từ Trung Quốc đã tăng lên đáng kể, từ 250.000 lượt năm 2007 lên khoảng 8 triệu lượt trong năm 2017. Xem thêm:>>Du lịch Mỹ mùa hè, tại sao không!
>>Du lịch Mỹ mùa hè kết hợp tìm hiểu môi trường học tập cho con
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đi Mỹ - Có khó như bạn nghĩ?
07:31' - 29/06/2018
Hãy điểm qua thử vài “bí kíp” nho nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn nhận ra visa đi Mỹ không khó như bạn nghĩ.
-
Kinh tế số
Hoàn tiền đến 2 triệu đồng cho chủ thẻ Maritime Bank đặt vé máy bay Vietnam Airlines
07:02' - 14/03/2018
Lên kế hoạch đặt vé máy bay Vietnam Airlines ngay hôm nay để được hưởng siêu khuyến mãi “Chào hè 2018” và nhận hoàn tiền 30% khi thanh toán bằng thẻ tín dụng du lịch Maritime Bank Visa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đảng Cộng hòa tung sáng kiến mới cạnh tranh với Obamacare
15:21'
Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đưa ra dự luật thay thế Obamacare bằng mô hình “Health Freedom Accounts”, chuyển trợ cấp y tế vào tài khoản cá nhân để người dân tự chủ chi tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chi tiêu tiêu dùng giảm tốc trước áp lực giá cả
13:14'
Chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ chỉ tăng ở mức khiêm tốn trong tháng 9/2025 sau ba tháng tăng trưởng mạnh liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Đức thông qua gói lương hưu gây tranh cãi
11:28'
Thủ tướng Đức Friedrich Merz ngày 5/12 đã giành được đa số phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Liên bang (Bundestag) cho dự luật lương hưu của chính phủ liên minh.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc sang châu Phi có thể vượt 200 tỷ USD
08:45'
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông tin từ trang mạng africanews dự báo xuất khẩu của Trung Quốc sang các nước châu Phi có thể vượt ngưỡng 200 tỷ USD trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận sửa đổi Quy định chống phá rừng
22:10' - 05/12/2025
Ủy ban châu Âu (EC) hoan nghênh thỏa thuận chính trị tạm thời mà Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng vừa đạt được về sửa đổi Quy định chống phá rừng của Liên minh châu âu (EUDR).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/12/2025
21:19' - 05/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 5/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lĩnh vực chế tạo của Đức tăng trưởng bất ngờ
19:44' - 05/12/2025
Lĩnh vực chế tạo của Đức đã ghi nhận mức tăng 1,5% về số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 10 /2025 so với tháng trước đó, tính theo giá trị thực tế, theo mùa và theo lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cho phép xuất khẩu đất hiếm với mục đích dân sự
17:48' - 05/12/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/12 cho biết nước này đã chấp thuận toàn bộ đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho mục đích dân sự.
-
Kinh tế Thế giới
WB và ADB khởi động hai dự án đầu tiên theo mô hình đồng tài trợ mới
16:24' - 05/12/2025
WB và ADB công bố hai dự án đầu tiên theo Khuôn khổ Tín nhiệm Toàn phần, kỳ vọng giảm thủ tục và tăng hiệu quả hỗ trợ phát triển tại các quốc đảo Thái Bình Dương.
