Cảnh báo “bẫy ưu đãi” trên nền tảng mua sắm trực tuyến
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, thời gian gần đây, trên các trang web mua sắm trực tuyến tại Nhật Bản xuất hiện các quảng cáo đầy hấp dẫn như: "Chỉ với 1.980 yen, bạn có thể dùng thử dịch vụ chăm sóc da cao cấp"; "Chỉ một lần - Không cần hủy"… Tuy nhiên, không ít trường hợp ưu đãi “một lần” thực chất là bẫy đăng ký định kỳ, khiến khách hàng tưởng đã hoàn tất thanh toán trong một lần nhưng lại bị ràng buộc vào hợp đồng dài hạn. Trên khắp Nhật Bản, các trung tâm bảo vệ người tiêu dùng và các cơ sở khác đang ghi nhận nhiều phản ánh liên quan tới hành vi thiếu minh bạch và ghi nhãn mập mờ.
Vào tháng 11/2025, Cơ quan Bảo vệ Người tiêu dùng Nhật Bản đã ban hành lệnh đình chỉ kinh doanh 6 tháng đối với nhà bán lẻ trực tuyến BIZM có trụ sở tại Tokyo, do vi phạm Đạo luật về Giao dịch Thương mại Đặc thù. Dù quảng cáo “một lần duy nhất”, giao dịch thực tế lại là đăng ký theo gói. Cụ thể, sản phẩm kem của nền tảng này có giá niêm yết 22.110 yen (khoảng 140 USD, đã gồm thuế), nhưng ở màn hình xác nhận thanh toán cuối, nếu nhấn chọn phiếu giảm giá, người dùng sẽ thấy giá chỉ còn 2.420 yen (khoảng 15 USD). Dù hiển thị như một lần mua với giá rẻ, nhưng khi thanh toán xong, khách hàng thực tế bị tự động "đăng ký mua định kỳ" và sẽ phải mua thêm các lần sau. Nếu muốn hủy gói mà chưa nhận sản phẩm tiếp theo, họ sẽ phải trả 11.055 yen, bao gồm phí hủy.
Đáng chú ý, màn hình xác nhận không hiển thị từ “đăng ký định kỳ” và thông tin liên quan chỉ xuất hiện ở cuối phần điều khoản sử dụng, với phông chữ nhỏ, khó nhận biết. Nhiều khách hàng sau đó đã gửi phản ánh, cho biết họ tin rằng chỉ phải trả tiền trong lần đầu, nhưng thực tế bị ràng buộc vào mua định kỳ.
Đạo luật Giao dịch Thương mại Đặc thù có quy định một cơ chế gọi là “thời gian cân nhắc lại” (cooling-off), cho phép người mua được hủy hợp đồng hoàn toàn, không cần lý do và không bị phạt, miễn là việc hủy được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định sau khi đăng ký. Tuy nhiên, quy định này chỉ áp dụng cho các giao dịch phát sinh bất ngờ, không có thời gian cân nhắc (như bán hàng tận nhà) hoặc giao dịch phức tạp, rủi ro cao như đa cấp – khi người mua thường không có đủ thời gian đánh giá thông tin trước khi ký hợp đồng.
Tuy nhiên, mua sắm trực tuyến về nguyên tắc không thuộc diện được hưởng cơ chế trên. Dù vậy, nếu giao dịch online có dấu hiệu che giấu điều khoản, gây hiểu nhầm về bản chất hợp đồng hoặc dẫn người mua vào đăng ký dịch vụ lặp lại mà không được thông báo rõ ràng, nhà bán lẻ vẫn có thể bị xử lý theo đạo luật này. Đây là trường hợp của BIZM – nơi điều khoản “đăng ký định kỳ” không được hiển thị rõ trên màn hình thanh toán, khiến người tiêu dùng hiểu đây là giao dịch một lần.
Bên cạnh đó, cơ quan quản lý xác định BIZM cũng đã đưa ra quảng cáo phóng đại về hiệu quả của kem dưỡng da, khẳng định kem có thể xóa sạch vết thâm chỉ trong 7 ngày chỉ bằng bôi ngoài da, dù không có bằng chứng khoa học chứng minh.
Số trường hợp tư vấn về bán hàng đăng ký trực tuyến tại Nhật Bản đang gia tăng. Theo Trung tâm Bảo vệ Người tiêu dùng Quốc gia Nhật Bản - đơn vị tổng hợp thông tin từ các trung tâm bảo vệ người tiêu dùng trên toàn quốc, năm tài chính 2021 ghi nhận khoảng 58.000 yêu cầu, nhưng trong năm tài chính 2024, con số này đã tăng lên 89.000 - tăng gấp 1,5 lần. Một quan chức cho biết: "Trong số các trường hợp đặt hàng vận chuyển qua bưu điện, phần lớn liên quan mua sắm trực tuyến và có vẻ như mỹ phẩm và thực phẩm chức năng đặc biệt phổ biến".
Ông Kazuo Suzuki, luật sư tại Cơ quan Bảo vệ Người tiêu dùng, cho rằng quy mô thị trường thương mại điện tử tại Nhật đang tiếp tục mở rộng, một phần do tác động từ đại dịch COVID-19. Ông nhấn mạnh cùng với sự phát triển đó, khả năng xuất hiện quảng cáo sai lệch cũng tăng theo.
Năm 2023, Cơ quan Bảo vệ Người tiêu dùng đã tăng cường ứng phó, thành lập một nhóm chuyên gia để điều tra vấn đề này, tập trung vào quảng cáo trực tuyến phóng đại và bán hàng đăng ký gian lận. Trong năm tài chính 2024, cơ quan này và chính quyền các tỉnh đã thực hiện hành động hành chính đối với người bán hàng trực tuyến theo Đạo luật Giao dịch Thương mại Đặc thù trong 28 trường hợp, tăng mạnh so với 7 trường hợp trong năm tài chính 2023.
Luật sư Suzuki nhận xét: "Đã có sự gia tăng các trường hợp vi phạm liên quan đồng thời ở cả nội dung quảng cáo và màn hình xác nhận thanh toán. Vấn đề nằm ở một số doanh nghiệp cố tình dẫn người mua vào giao dịch thiếu minh bạch, nhưng người tiêu dùng cũng cần cảnh giác hơn trước những ưu đãi quá dễ dàng”.
- Từ khóa :
- bẫy ưu đãi
- mua sắm trực tuyến
- Nhật Bản
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Nga miễn thị thực cho công dân Trung Quốc
05:30' - 02/12/2025
Theo hãng tin RIA Novosti, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cho phép công dân Trung Quốc lưu trú tại nước này trong vòng 30 ngày mà không cần thị thực.
-
Kinh tế và pháp luật
Mở rộng kiểm tra nhập cảnh tự động tại sân bay Incheon
20:08' - 01/12/2025
Ngày 1/12, Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo đã mở rộng số lượng quốc gia và vùng lãnh thổ mà công dân có thể sử dụng kiểm tra nhập cảnh tự động tại sân bay quốc tế Incheon, phía Tây thủ đô Seoul.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc): Bắt giữ thêm đối tượng liên quan
18:28' - 01/12/2025
Ủy ban độc lập phòng chống tham nhũng Hong Kong (ICAC) cho biết tổng cộng đã bắt giữ 13 đối tượng để phục vụ điều tra vụ cháy tại khu tổ hợp Wang Fuk Court thuộc quận Tai Po.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hungary yêu cầu Temu nộp phạt và hoàn tiền cho người tiêu dùng
08:09'
Quyết định được đưa ra sau cuộc điều tra đối với Whaleco Technology Limited – đơn vị vận hành Temu tại châu Âu – liên quan đến các hành vi thương mại gây hiểu lầm.
-
Kinh tế và pháp luật
EU sơ bộ xác định Meta vi phạm quy định số về bảo vệ trẻ em
21:20' - 29/04/2026
Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa ra đánh giá sơ bộ rằng tập đoàn Meta vi phạm Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA), do không ngăn chặn hiệu quả việc trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng Facebook và Instagram.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra được ân xá
20:31' - 29/04/2026
Ngày 29/4, Ủy ban Ân xá thuộc Bộ Tư pháp Thái Lan quyết định cho phép cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ra tù trước thời hạn theo diện có điều kiện, dự kiến vào ngày 11/5.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội xử phạt nghiêm 10 công trường trở thành “điểm nghẽn” giao thông
20:17' - 29/04/2026
Đồng loạt kiểm tra tại nhiều tuyến đường đang khai thác có công trình thi công, lực lượng chức năng đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với 10 dự án.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố chủ shop hàng hiệu online trốn thuế hơn 12 tỷ đồng
19:41' - 29/04/2026
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố 3 bị can về tội “Trốn thuế”.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 24 đối tượng gây rối trật tự công cộng
15:13' - 29/04/2026
Công an tỉnh Tây Ninh cho biết đã khởi tố 24 đối tượng để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng; đồng thời tiếp tục xác minh, làm rõ các đối tượng liên quan đến hành vi đua xe trái phép.
-
Kinh tế và pháp luật
Không khởi tố vụ án liên quan Dự án thiện nguyện "Nuôi em"
19:39' - 28/04/2026
Ngày 28/4, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc liên quan các dự án thiện nguyện “Nuôi em”.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án các bị cáo trong vụ sai phạm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Huế
15:38' - 28/04/2026
Ngày 28/4, Tòa án nhân dân thành phố Huế tuyên án đối với 4 bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Huế.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ các đối tượng lừa đảo bán "đồng đen" chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
10:25' - 28/04/2026
Công an tỉnh An Giang cho biết đang tạm giữ 6 đối tượng và cho gia đình bảo lãnh 1 đối tượng để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt 300 triệu đồng bằng thủ đoạn dựng kịch bản mua bán "đồng đen".
