Cảnh báo đêm 31/8 và ngày 1/9, nhiều vùng biển có mưa dông kèm lốc xoáy

18:44' - 31/08/2021
BNEWS Dự báo thời tiết đêm 31/8 và ngày 1/9, ở vịnh Bắc Bộ, khu vực Biển Đông, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau... có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Nam Bộ; trên cao áp cao cận nhiệt đới lấn về phía Tây kết hợp với hoạt động của đới gió Đông ở rìa phía Nam của lưỡi áp cao cận nhiệt đới trên cao nên vào đêm 31/8 và ngày 1/9, ở vịnh Bắc Bộ, khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, chiều 31/8, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to như: Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) 84 mm, Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) 61 mm, Đức Trọng (Lâm Đồng) 64 mm, Krông Bông (Đắk Lắk) 54 mm, Cái Nước (Cà Mau) 43 mm…
Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Nam Bộ kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam nên từ chiều 31/8 đến ngày 4/9, ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 40-80 mm/24 giờ, có nơi trên 120 mm/24 giờ (mưa dông tập trung vào chiều và tối).
Ngoài ra, do ảnh hưởng của hội tụ gió ở rìa Tây Nam của lưỡi áp cao cận nhiệt đới nên ở khu vực Bắc Bộ từ chiều 31/8 đến sáng sớm 1/9, có mưa rào và dông rải rác; từ đêm1/9 đến ngày 3/9 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-60 mm/24  giờ, có nơi trên 80 mm/24 giờ.
Tại Thủ đô Hà Nội, từ chiều 31/8 đến ngày 3/9 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất cục bộ tại khu vực miền núi và ngập úng cục bộ tại những vùng, đô thị trũng thấp. Mức độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh cũng như các hình thái thời tiết nguy hiểm, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố triển khai theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh hiện tượng mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra.
Đồng thời, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố cầnchỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin, truyền thông, đặc biệt là tuyến thông tin cơ sở, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh như: gia cố, bảo vệ mái nhà dùng vật liệu dễ bị tốc, vỡ (proximăng, ngói); che chắn bảo vệ rau màu, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại.
Dự báo thời tiết các khu vực đêm 31/8 và ngày 1/9 như sau:

Tại phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa rào rải rác và có nơi có dông; sau có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.
Tại phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa rào rải rác và có nơi có dông; sau có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.
Tại Thủ đô Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa rào rải rác và có nơi có dông; sau có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C.
Tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nhiều mây,có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, phía Nam cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.
Tại các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C; cao nhất 30-33 độ C.
Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông cấp 2-3. Tại Tây Nguyên nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C; cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C. Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 30-33 độ C./.

>>Dự báo thời tiết Nam Bộ 10 ngày tới: Chiều tối có mưa rào và dông


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục