Cảnh báo "Điện thoại viên ma" chiếm quyền sử dụng số điện thoại của khách hàng
Nhóm nhà nghiên cứu Unicorn Team thuộc công ty an ninh mạng hàng đầu Trung Quốc Công nghệ 360 (360 Technology) vừa công bố "một cuộc tấn công hiểm độc" tại Hội nghị an ninh mạng Black Hat USA 2017 và DEF CON đang diễn ra tại Las Vegas, Mỹ.
Thông qua cuộc tấn công này, hacker (tin tặc) được gọi là "Điện thoại viên ma" (Ghost Telephonist), có thể thu thập thông tin cuộc gọi và tin nhắn của người sử dụng.
Tại hội nghị, các nhà nghiên cứu đã giới thiệu một lỗ hổng khi sử dụng công nghệ chuyển mạch dự phòng CSFB, tự động chuyển sóng 4G thành 3G khi thực hiện cuộc gọi đối với mạng 4G LTE.
Theo các nhà nghiên cứu, trong quá trình chuyển đổi CSFB, lỗ hổng tại bước xác minh tài khoản đã bị các hacker tấn công. Các nhà nghiên cứu cho rằng một số vụ tấn công có thể đã dựa trên lỗ hổng này và nêu rõ: "Chúng tôi đã thông báo lỗ hổng này tới Hiệp hội thông tin di động toàn cầu (GSMA)".
Nhóm nghiên cứu đã đưa ra một trường hợp cụ thể như việc đối tượng có thể cài đặt lại mật khẩu tài khoản thư điện tử Google bằng cách sử dụng một số điện thoại bị đánh cắp.
Thông qua việc xác minh tài khoản qua số điện thoại mà Google đang triển khai, sau khi xâm nhập vào thông tin người sử dụng, kẻ tấn công có thể đăng nhập vào tài khoản thư điện tử Google rồi chọn "quên mật khẩu" (forget the password).
Sau đó, đối tượng dễ dàng nhận được mã xác minh qua tin nhắn từ số điện thoại đánh cắp để cài đặt lại mật khẩu. Trong khi đó, nếu người sử dụng chọn chế độ mạng 4G sẽ không được cảnh báo về cuộc tấn công.
Qua đó, nhóm nghiên cứu cảnh báo tin tặc đang lợi dụng lỗ hổng trên để chiếm quyền sử dụng bất kỳ tài khoản nào, trong khi hiện nay rất nhiều tài khoản ứng dụng Internet đang sử dụng xác minh tài khoản qua tin nhắn để cài đặt lại mật khẩu đăng nhập.
Theo các nhà nghiên cứu, kẻ tấn công cũng có thể thực hiện một cuộc gọi hoặc nhắn tin mạo danh nạn nhân và thực hiện nhiều mục đích khác. Nhóm nghiên cứu cho biết hiện đang phối hợp với các nhà mạng và các nhà sản xuất thiết bị đầu cuối để khắc phục lỗ hổng an ninh này./.
- Từ khóa :
- điện thoại viên ma
- tấn công mạng
- an ninh mạng
- 4g
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mã độc tống tiền vẫn sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp
09:18' - 15/07/2017
Kể từ sau vụ tấn công mạng mới đây nhất do mã độc tống tiền Petya gây ra vào cuối tháng 6-2017 vừa qua, đến nay thế giới vẫn tiếp tục phải hứng chịu hậu quả của loại mã độc mới này.
-
Kinh tế và pháp luật
"Cẩm nang bỏ túi" giúp ngăn chặn sự tấn công của mã độc tống tiền
14:14' - 17/05/2017
Cục An toàn Thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa đưa ra một số giải pháp giúp cá nhân và tổ chức xử lý mã độc WannaCry.
-
Kinh tế Việt Nam
TP Hồ Chí Minh cung cấp đường dây nóng hỗ trợ sự cố mã độc tống tiền WannaCry
20:04' - 16/05/2017
Người dân, doanh nghiệp khi gặp sự cố liên quan đến mã độc WannaCry có thể liên hệ ngay đến Sở Thông tin và Truyền thông, hoặc đường dây nóng 0906.911.050 của Chi hội An toàn Thông tin phía Nam./.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc
17:59' - 21/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại New York, Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch tới Trung Quốc từ ngày 31/3 - 2/4 để hội đàm với Chủ tịch nước chủ nhà Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tạm áp đặt mức thuế toàn cầu mới 10%
12:40' - 21/02/2026
Sau phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, Tổng thống Trump áp thuế 10% theo Đạo luật Thương mại 1974, hiệu lực từ 24/2, thay thế một số mức thuế bị bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ có thể phải hoàn trả hơn 175 tỷ USD tiền thuế quan sau phán quyết của Tòa án Tối cao
09:27' - 21/02/2026
Chính phủ Mỹ có thể phải hoàn trả hơn 175 tỷ USD tiền thuế quan sau phán quyết của Tòa án Tối cao
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố tạm áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
07:23' - 21/02/2026
Sau khi bị bác quyền áp thuế theo IEEPA, ông Trump tuyên bố sẽ viện dẫn Điều 122 Đạo luật Thương mại 1974 để áp thuế 10% tạm thời với hàng nhập khẩu, gây phản ứng từ Canada, EU, Anh và Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ hàng loạt mức thuế quan toàn cầu của ông Trump
07:23' - 21/02/2026
Tòa án Tối cao Mỹ ngày 20/2 ra phán quyết nêu rõ Tổng thống Donald Trump đã vượt quá thẩm quyền khi áp đặt một loạt mức thuế quan làm đảo lộn thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu thép của EU sang Mỹ giảm 30% do thuế quan tăng
06:30' - 21/02/2026
Các biện pháp thuế quan khắt khe của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến xuất khẩu thép của châu Âu sang nền kinh tế lớn nhất thế giới sụt giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát Nhật Bản tăng chậm nhất trong hai năm qua
05:30' - 21/02/2026
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản trong tháng 1/2026 chỉ tăng 2,0% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ chạm mức kỷ lục
15:31' - 20/02/2026
Tổng mức thâm hụt của cả năm 2025 lên tới 901,5 tỷ USD, thuộc nhóm cao nhất kể từ khi dữ liệu bắt đầu được thống kê vào năm 1960.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ lại dọa rút khỏi Cơ quan Năng lượng Quốc tế
18:35' - 19/02/2026
Phát biểu ngày 19/2 tại hội nghị cấp bộ trưởng IEA diễn ra ở Paris (Pháp), ông Wright cho rằng tổ chức với 52 năm lịch sử này nên quay trở lại sứ mệnh cốt lõi ban đầu là đảm bảo an ninh năng lượng.
