Cảnh báo gia tăng loại hình lừa tiền nhằm vào trẻ em
Tổng thiệt hại từ các mô hình lừa đảo này ước tính hơn 850 triệu ruble (hơn 10 triệu USD).
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, kể từ đầu năm 2025, các cơ quan chức năng nước này đã ghi nhận hơn 6.000 vụ. Đối tượng bị nhắm đến là trẻ em thường xuyên sử dụng dịch vụ trực tuyến, đặc biệt là nhóm từ 10 đến 14 tuổi.
Theo đánh giá của Công ty an ninh thông tin F6, ba lĩnh vực chính bị tội phạm mạng nhắm đến gồm: trò chơi điện tử, mạng xã hội và các ứng dụng nhắn tin. Đặc biệt, các diễn đàn chơi game như Roblox và Minecraft tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất. Lý do là chúng cho phép trò chuyện mở và người chơi dùng biệt danh, tạo điều kiện thuận lợi cho kẻ tấn công nhận dạng và tiếp cận trẻ em.
Ngoài ra, tội phạm mạng còn tạo ra các video YouTube lừa đảo, hứa hẹn phần thưởng trong trò chơi để dụ dỗ nạn nhân nhấp vào các liên kết trên Telegram. Một cách thức phổ biến khác là thu thập thông tin liên hệ từ biệt danh trong trò chơi, sau đó chuyển hướng nạn nhân sang các nền tảng nhắn tin và mạng xã hội bên ngoài để tiếp tục thao túng.
Theo các chuyên gia, những kẻ tội phạm này ban đầu dụ dỗ trẻ bằng cách hứa hẹn tiền game, vật phẩm quý hiếm hoặc rút thăm trúng thưởng. Sau khi thiết lập được lòng tin, chúng dùng chiêu bài “nhiệm vụ” để yêu cầu trẻ chụp màn hình ứng dụng ngân hàng, chuyển tiền hoặc thậm chí vay tiền. Cuối cùng, chúng sử dụng các chiêu thức đe dọa, bao gồm cả đe dọa trách nhiệm hình sự đối với cha mẹ các em.
Ông Igor Beder, Giám đốc Điều tra tại T.Hunter – Công ty an ninh thông tin có trụ sở tại Nga, cảnh báo những kẻ lừa đảo thường cải trang thành bạn cùng trang lứa trên các nền tảng trực tuyến để tạo sự tin cậy cho trẻ em. Theo ông, các vụ lừa đảo như vậy dễ để lại tổn thương tâm lý cho các em và thiệt hại còn nghiêm trọng hơn khi nhiều trẻ em lại có quyền truy cập vào thiết bị lưu trữ thông tin ngân hàng của phụ huynh.
Bà Maria Sergeeva, chuyên gia trong nhóm kiểm tra kỹ thuật xã hội công ty “Bastion” cho biết nguyên nhân khiến tội phạm lừa đảo tài chính thông qua trẻ vị thành niên gia tăng là do trẻ em tiếp xúc sớm với công nghệ số nhưng tư duy phản biện còn hạn chế. Bà cũng nhấn mạnh các chương trình giáo dục an ninh số hiện nay chưa chú trọng phát triển các kỹ năng thực tế cần thiết để trẻ có thể tự bảo vệ trước các chiêu trò thao túng của tội phạm mạng.
Theo thống kê của Bộ Nội vụ Nga, tính từ tháng 1 đến tháng 9/2025, nước này ghi nhận 522.000 vụ tội phạm mạng. Trong đó, trộm cắp và lừa đảo chiếm tỷ lệ áp đảo với 63,2%. Cũng theo Bộ Nội vụ Nga, lừa đảo mạng ở Nga đã gây thiệt hại 200 tỷ ruble vào năm 2024./.
- Từ khóa :
- tội phạm mạng
- lừa đảo
- nga
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Khởi tố cựu Phó Ban quản lý rừng Lâm Đồng vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản
14:32'
Công an Lâm Đồng khởi tố, tạm giam Nguyễn Xuân Khương – cựu Phó Ban quản lý rừng phòng hộ vành đai biên giới – để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự.
-
Ngân hàng
Báo động tình trạng lừa đảo tại các ngân hàng kỹ thuật số ở Singapore
14:06'
Số lượng khiếu nại về gian lận và lừa đảo tại các ngân hàng kỹ thuật số ở Singapore đã tăng mạnh một cách đáng báo động, tới gấp đôi chỉ trong 8 tháng đầu năm 2025 so với cả năm 2024.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề xuất lập lực lượng đặc nhiệm gồm 6 quốc gia để chống lừa đảo trực tuyến
21:54' - 16/11/2025
Thái Lan mới đây đã đề xuất thành lập lực lượng đặc nhiệm gồm 6 quốc gia để cùng tham gia trấn áp tội phạm lừa đảo trực tuyến trong khu vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Ô tô, xe máy che biển số: Mức xử phạt thế nào?
15:54'
Từ 1/1/2025, mức phạt vi phạm giao thông đường bộ sẽ áp dụng theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP thay thế cho mức phạt cũ được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP).
-
Kinh tế và pháp luật
Tổ chức tín dụng được mở tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài trong những tình huống nào?
07:00'
Ngày 31/10/2025, Ngân hàng nhà nước đã có Thông tư 39/2025/TT-NHNN về việc mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài của người cư trú là tổ chức.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề xuất lập lực lượng đặc nhiệm gồm 6 quốc gia để chống lừa đảo trực tuyến
21:54' - 16/11/2025
Thái Lan mới đây đã đề xuất thành lập lực lượng đặc nhiệm gồm 6 quốc gia để cùng tham gia trấn áp tội phạm lừa đảo trực tuyến trong khu vực.
-
Kinh tế và pháp luật
Interpol truy lùng đường dây buôn người sau vụ lật thuyền ở Malaysia
21:42' - 16/11/2025
Malaysia đang phối hợp với Interpol truy tìm một đường dây buôn người xuyên quốc gia được cho là đứng sau thảm kịch lật thuyền di cư gần đảo Langkawi của bang Kedah, khiến gần 40 người thiệt mạng.
-
Kinh tế và pháp luật
5 trường hợp được phép mở tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài
12:06' - 16/11/2025
Ngày 31/10/2025, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư 39/2025/TT-NHNN quy định việc mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài của người cư trú là tổ chức
-
Kinh tế và pháp luật
Nghĩa vụ quân sự 2026: Nhập ngũ trước Tết hay sau Tết?
07:00' - 16/11/2025
Ngày 16/10/2025, Bộ Quốc phòng đã ban hành Hướng dẫn 6544/HD-BQP về việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội xử lý hàng loạt tài xế che biển số, dùng điện thoại khi lái xe
16:08' - 15/11/2025
CSGT Hà Nội đã xử lý 116 trường hợp che biển số, dùng điện thoại khi lái xe, phạt hơn 336 triệu đồng và tạm giữ 19 phương tiện nhằm siết an toàn giao thông.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo "bắt cóc online" nhằm vào học sinh, sinh viên
12:41' - 15/11/2025
“Bắt cóc online” là biến tướng mới trong hoạt động lừa đảo. Học sinh, sinh viên là nhóm dễ bị tác động tâm lý và thiếu kỹ năng nhận diện rủi ro.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh sát Đức ban hành cảnh báo an ninh do nhiều nghị sĩ nhận được USB lạ
11:39' - 15/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, các nghị sĩ thuộc nhiều đảng tại Quốc hội Đức đã nhận được USB đáng ngờ gửi qua đường bưu điện.
