Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở Đắk Nông và Lâm Đồng
Theo dự báo thời tiết từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ khoảng 19 giờ 40 phút ngày 3/5 đến 00 giờ 40 phút ngày 4/5, khu vực các tỉnh Đắk Nông và Lâm Đồng tiếp tục có mưa, với lượng mưa phổ biến như; Lâm Đồng từ 20-40 mm, có nơi trên 50 mm, Đắk Nông từ 15-30 mm, có nơi trên 40 mm.
Nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên, đặc biệt tại các huyện: Cư Jút, Đăk Glong, Đắk Mil, Đắk R'Lấp, Đắk Song, Krông Nô, Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông): Bảo Lâm, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Đam Rông, Di Linh, Đơn Dương, Đức Trọng, Lạc Dương, Lâm Hà, thành phố Đà Lạt, Cát Tiên (tỉnh Lâm Đồng).
Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy cấp 1.
Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.Cơ quan khí tượng thủy văn lưu ý, người dân cần phải thường xuyên theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo trên Website của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia tại địa chỉ nchmf.gov.vn, các Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, thành phố và khu vực, đồng thời cập nhật thường xuyên thông tin dự báo khí tượng thủy văn mới nhất trên các phương tiện truyền thông đại chúng chính thống của Trung ương và địa phương để chủ động ứng phó, đồng thời kiến nghị các cơ quan chức năng tại địa phương bị ảnh hưởng lưu ý rà soát các điểm nghẽn dòng, các vị trí xung yếu trên địa bàn để có biện pháp phòng tránh, ứng phó.
Theo hướng dẫn của Cục Quản lý Đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), trước tình hình trên, các khu vực chịu ảnh hưởng theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, lũ, ngập úng lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.
Các địa phương triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân ở khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất; tổ chức lực lượng sẵn sàng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, cắm biển cảnh báo, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn...
Từ 16 giờ đến 18 giờ ngày 3/5, khu vực tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông đã có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến Đăk Ru (Đắk Nông) 39,2 mm, Nhân Cơ (Đắk Nông) 35,2 mm; Đam Rông (Lâm Đồng) 45,4 mm.
Mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc các tỉnh trên đã gần bão hòa (trên 80%) hoặc đạt trạng thái bão hòa.
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết đêm 3/5: Nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông
18:27' - 03/05/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/5, các khu vực trên cả nước nhiều nơi có mưa rào và dông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 3/5: Bắc Bộ có nơi nắng nóng trên 35 độ C
08:23' - 03/05/2025
Hà Nội ngày nắng, đêm không mưa, gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-25 độ C, cao nhất từ 32-34 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ba ngày tới: Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng
18:19' - 02/05/2025
Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia Vũ Anh Tuấn cho biết, từ ngày 3-4/5, Bắc Bộ và Trung Bộ ngày trời nắng, riêng ngày 4/5 nắng nóng cục bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 3/5: Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội chiều tối có mưa dông
17:09' - 02/05/2025
Dự báo thời tiết ngày 3/5, Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội chiều tối có mưa dông. Nhiệt độ thấp nhất dao động từ 23-25 độ C, cao nhất từ 31-33 độ C.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 27/2: TP. Hồ Chí Minh có mưa rào và rải rác có dông
07:58' - 27/02/2026
TP. Hồ Chí Minh có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23–25 độ C, cao nhất 27–29 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo lốc xoáy, gió giật mạnh trên biển và cục bộ mưa lớn trên đất liền
11:41' - 26/02/2026
Các tỉnh, thành phố ven biển chịu ảnh hưởng theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của gió mạnh trên biển.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 26/2: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa sẽ giảm từ chiều nay
07:13' - 26/02/2026
Thời tiết ngày 26/2 diễn biến phức tạp, mưa dông xuất hiện nhiều nơi, có điểm mưa lớn trên 80mm, kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ ngày 25-26/2 cảnh báo mưa lớn cục bộ và mưa trái mùa
10:06' - 25/02/2026
Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 25/2: Mưa dông lan rộng nhiều khu vực
07:41' - 25/02/2026
Khu vực Đông Bắc Bộ cũng có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió Đông Nam cấp 2–3. Sáng và đêm trời lạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 24/2: Mưa rải rác ở Bắc Bộ, Nam Bộ có dông chiều tối
08:30' - 24/02/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ vẫn lạnh về sáng và đêm, song có mưa rải rác, có nơi mưa to. Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa dông cục bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Theo dõi sát nguồn nước, hạn chế rủi ro mặn xâm nhập
16:08' - 23/02/2026
Để chủ động xây dựng kế hoạch vận hành công trình thủy lợi và bố trí mùa vụ phù hợp với điều kiện nguồn nước, các địa phương cần tiếp tục theo dõi sát các bản tin dự báo nguồn nước và xâm nhập mặn.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 23/2: Bắc Bộ mưa lạnh, Nam Bộ có nơi nắng nóng
07:51' - 23/02/2026
Dự báo thời tiết ngày 23/2, Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác vào sáng và đêm, trời lạnh; trưa chiều hửng nắng. Trung Bộ và Nam Bộ vẫn nắng, miền Đông có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào vài nơi.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Miền Bắc có mưa, sương mù, trời rét
07:18' - 22/02/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/2/2026 (mùng 6 Tết), ngày nghỉ cuối cùng của kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026, thời tiết cả nước có sự phân hóa mạnh mẽ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở Đắk Nông và Lâm Đồng. Ảnh TTXVN phát