Cảnh báo mưa dông trên cả nước về chiều tối
Trên biển, đêm mùng 2, ngày 3/8, vùng biển từ Ninh Thuận đến Bình Thuận, vùng biển phía Nam khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển Hoàng Sa); khu vực giữa Biển Đông và vùng biển phía Bắc khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động, sóng cao 2 - 5 m.
Vùng biển từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có gió Tây Nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động, sóng cao 2 - 3,5 m. Ngoài ra, trong đêm mùng 2 và ngày 3/8, vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, khu vực Bắc, giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan có mưa rào, dông mạnh, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh.Cảnh báo: Đêm mùng 3 và ngày 4/8, vùng biển từ Quảng Trị đến Phú Yên có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động, sóng biển cao 2 - 3,5m. Vùng biển từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển Hoàng Sa), vùng biển phía Bắc khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Bắc khu vực Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, đêm có lúc cấp 7, giật cấp 8 - 9, biển động mạnh, sóng biển cao 3 - 5m. Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2.
Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.Chiều tối và đêm 2/8, phía Tây Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Bắc Bộ 23 - 26 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Đông Bắc Bộ 23 - 26 độ C.
Thủ đô Hà Nội có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 26 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, phía Bắc (Thanh Hóa đến Quảng Bình) có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, rải rác có dông; phía Nam chiều tối và đêm có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ chiều và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên 20 - 23 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ 24 - 27 độ C. Các chuyên gia khí tượng thủy văn khuyến cáo, trước các hình thái thời tiết trên, người dân cần phải thường xuyên theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo trên website của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia tại địa chỉ nchmf.gov.vn, các Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, thành phố và khu vực. Chính quyền và các đơn vị chức năng cần cung cấp nhanh, kịp thời thông tin dự báo thiên tai cho người dân, chỉ đạo công tác phòng, chống thiên tai bằng các hình thức khác nhau; vận động, tuyên truyền, thực hiện lệnh cấm tuyệt đối người dân hoạt động tại các khu vực có nguy cơ rủi ro cao dễ xảy ra như lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất, ngập lụt, dông, lốc, sét, mưa đá... Người dân cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn công tác ứng phó, phòng tránh thiên tai của chính quyền địa phương; cập nhật thường xuyên thông tin dự báo khí tượng thủy văn mới nhất trên các phương tiện truyền thông đại chúng chính thống của Trung ương và địa phương để chủ động ứng phó./.Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 2/8: Mưa dông trên cả nước
07:35' - 02/08/2023
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 2 - 3/8, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 60 - 120mm, có nơi trên 200mm.
-
Đời sống
Sau cơn mưa lớn chiều 1/8, nhiều tuyến phố tại Hà Nội tắc nghẽn
20:26' - 01/08/2023
Chiều 1/8/2023, mưa lớn bất ngờ vào giờ tan tầm khiến nhiều tuyến phố tại Hà Nội rơi vào tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng.
-
Đời sống
Danh sách các điểm dễ bị ngập lụt trong mùa mưa ở Hà Nội
11:17' - 01/08/2023
Hà Nội cứ vào những đợt mưa lớn, trên địa bàn sẽ xuất hiện những điểm ngập úng tại một số tuyến đường, ảnh hưởng đến sinh hoạt và đi lại của người dân Thủ đô.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ngành Khí tượng Thủy văn tăng tốc số hóa
12:33'
Các đơn vị thuộc Cục nâng cao tinh thần chủ động, phát huy trách nhiệm phục vụ nhân dân, thích ứng với yêu cầu đổi mới, tinh gọn bộ máy và bối cảnh cạnh tranh ngày càng cao
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 13/1: Cả nước ngày nắng, trời rét ở nhiều khu vực
07:49'
Dự báo thời tiết ngày 13/1, cả nước phổ biến ngày nắng, đêm ít mưa; sáng sớm nhiều nơi có sương mù. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
An Giang cảnh báo độ mặn 4‰ xâm nhập sâu vào nội đồng từ ngày 16-18/1
18:43' - 12/01/2026
Xâm nhập mặn có nguy cơ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là cây trồng, nên người dân cần chủ động theo dõi và có biện pháp ứng phó kịp thời.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Băng giá cực đoan tiếp tục xáo trộn cuộc sống tại châu Âu
14:51' - 12/01/2026
Theo dự báo của Viện Khí tượng Phần Lan, từ ngày 12/1, không khí lạnh sâu sẽ tiếp tục bao trùm Kittilä, khu vực nằm ở vùng Lapland thuộc miền Bắc thưa dân của Phần Lan.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc có chỉ số ô nhiễm không khí ở mức rất kém và xấu
12:04' - 12/01/2026
Theo các chuyên gia về môi trường, để khắc phục ô nhiễm môi trường không khí, các tỉnh, thành phố cần tăng cường trồng cây xanh, phủ xanh đồi núi để hấp thụ CO2 cũng như các chất độc hại.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo sương mù tiếp tục xuất hiện trong những ngày tới
10:00' - 12/01/2026
Hiện đang trong thời tiết chính Đông, hiện tượng sương mù có khả năng còn xuất hiện nhiều ngày, tập trung vào thời điểm tối, đêm và sáng sớm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 12/1: Bắc Bộ rét sâu, vùng núi đề phòng băng giá
07:45' - 12/01/2026
Tây Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 10-13 độ, có nơi dưới 10 độ. Sáng và đêm trời rét, có nơi rét đậm, rét hại; vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 11/1: Miền Bắc ấm dần, TP Hồ Chí Minh vẫn rét
07:38' - 11/01/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/1, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiệt độ tăng, thời tiết có xu hướng ấm dần. Riêng TP. Hồ Chí Minh vẫn duy trì tình trạng rét về đêm và sáng sớm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ô nhiễm không khí tại Hà Nội và một số tỉnh, thành phố tiếp tục ở mức xấu và kém
10:40' - 10/01/2026
Theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, ô nhiễm không khí tại khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận, ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động kinh tế - xã hội và sức khỏe cộng đồng.

Mưa dông trên cả nước. Ảnh minh họa: TTXVN