Cảnh báo nguy cơ cúm mùa gia tăng tại Mỹ
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, giới chức y tế nước này đã cảnh báo khi các biện pháp hạn chế do dịch COVID-19 được dỡ bỏ và nhiều người quay trở lại công sở và trường học, số ca cúm mùa sẽ tăng trở lại và thậm chí có thể vọt lên mức trước đại dịch.
Bác sĩ Alicia Budd, chuyên gia dịch tễ học thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), cho biết mỗi mùa cúm đều có sự khác biệt và bộ phận chuyên trách về cúm của CDC sẽ theo dõi nhiều yếu tố khác nhau trong suốt một năm để dự đoán xem những điều sẽ diễn ra trong mùa cúm sắp tới.
Theo bà Budd, có một cách để dự báo tình hình dịch cúm ở Mỹ là dựa vào tình hình ở các nơi khác trên thế giới, chẳng hạn như ở Nam Bán Cầu, nơi đang bắt đầu kết thúc mùa cúm. Dữ liệu cho thấy Australia đang trải qua một trong những mùa cúm tồi tệ nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, với các ca bệnh tăng đột biến sớm hơn bình thường gần 2-3 tháng.
Tại Mỹ, mùa cúm thường kéo dài từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau. Trong mùa 2020-2021, đợt cúm đầu tiên xuất hiện song song với dịch COVID-19, nhưng số ca khá khiêm tốn. Tuy nhiên, trong mùa 2021-2022, dịch cúm có dấu hiệu bùng phát trở lại mà nguyên nhân một phần do các lệnh hạn chế phòng chống COVID-19 được dỡ bỏ.
Khi nước Mỹ bước vào những tháng lạnh hơn, mọi người sẽ dành nhiều thời gian ở trong nhà hơn, cộng với việc lệnh hạn chế không còn áp dụng. Do đó, bà Budd dự đoán virus cúm sẽ dễ lây lan hơn trong năm nay.
Mặc dù chưa thể nói rõ chi tiết về mùa cúm sắp tới, nhưng các chuyên gia khuyến cáo người dân nên tiêm vaccine phòng cúm. Việc bảo đảm tất cả mọi người đều được tiêm phòng là một bước quan trọng để ngăn ngừa các ca nhiễm cúm trở nặng, nhập viện và tử vong.
Mục tiêu của CDC là 70% người trưởng thành sẽ được chích ngừa cúm hằng năm, bao gồm mọi chủng tộc và dân tộc.
Tuy nhiên, dữ liệu tiêm chủng năm 2021 do Kaiser Family Foundation (KFF) và CDC cung cấp cho thấy vẫn có khoảng cách đáng kể trong việc bao phủ vaccine giữa các nhóm chủng tộc nhất định, trong đó tỷ lệ người da đen tiêm phòng cúm là thấp nhất với 42,7%, tiếp đó là nhóm người Mỹ gốc Latin và Tây Ban Nha (Hispanic) thấp thứ hai với 44,9%.
Hiện CDC có một chương trình mới gọi là “Hợp tác công bằng vaccine”. Theo đó, họ sẽ tài trợ cho các đối tác ở cấp độ quốc gia, tiểu bang và địa phương để tăng nhận thức về vaccine ở tất cả các nhóm chủng tộc và dân tộc.
Mặc dù tình hình của Mỹ tốt hơn nhiều so với thời điểm bắt đầu đại dịch, tuy nhiên COVID-19, cùng với cúm, vẫn sẽ lây lan và lưu hành trong mùa Thu và mùa Đông. Do đó các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên tiêm các liều tăng cường của vaccine ngừa COVID-19./.
- Từ khóa :
- mỹ
- dịch bệnh tại mỹ
- covid-19
- cúm mùa
- cúm mùa tại mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Ngăn chặn đầu cơ, đẩy giá bán thuốc, test xét nghiệm cúm
15:10' - 06/08/2022
Bộ Y tế vừa có Công văn số 4216/BYT-TB-CT về việc tăng cường quản lý mua bán sinh phẩm xét nghiệm, thuốc chữa bệnh cúm mùa gửi UBND các tỉnh, thành phố.
-
Kinh tế & Xã hội
Tamiflu không phải là “thần dược” trị cúm
15:47' - 28/07/2022
Không phải bệnh nhân cúm nào cũng phải dùng Tamiflu” bởi 80-90% các trường hợp mắc cúm là ở thể nhẹ, có thể tự khỏi. Trường hợp sốt cao kéo dài, liên tục, tổn thương phổi mới cần nhập viện điều trị.
-
Đời sống
Nguy hiểm nếu nhiễm đồng thời cả cúm mùa và COVID-19
12:08' - 20/07/2022
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cúm mùa và COVID-19 đều là bệnh về đường hô hấp và có thể gây ra các triệu chứng tương tự nhau, chẳng hạn ho, sổ mũi, đau họng, sốt, nhức đầu và mệt mỏi.
-
Đời sống
Vì sao khó phân biệt bệnh cúm và COVID-19?
11:24' - 20/07/2022
Cúm mùa và COVID-19 đều là bệnh lây qua đường hô hấp, nhưng do các loại virus khác nhau gây ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Hàn Quốc thành công trên mọi phương diện
16:16'
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Hàn Quốc đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:26' - 12/08/2025
Ngày 12/8, truyền thông Hàn Quốc tiếp tục đưa tin đậm nét về các hoạt động trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Hàn Quốc.
-
Ý kiến và Bình luận
Thị trưởng Washington cam kết hợp tác với chính quyền liên bang sau sắc lệnh khẩn cấp
09:03' - 12/08/2025
Thị trưởng Washington D.C của Mỹ, bà Muriel E. Bowser, đã gọi sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô là "đáng lo ngại và chưa từng có tiền lệ".
-
Ý kiến và Bình luận
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí Hàn Quốc về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
14:19' - 10/08/2025
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trả lời phỏng vấn của báo chí Hàn Quốc về ý nghĩa chuyến thăm, quan hệ song phương Việt Nam – Hàn Quốc cũng như các chính sách của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Thông điệp của Thủ tướng nhân dịp kỷ niệm 58 năm thành lập ASEAN và 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN
21:28' - 08/08/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có Thông điệp nhân dịp kỷ niệm 58 năm thành lập ASEAN và 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thư ký LHQ kêu gọi thế giới tránh chiến tranh thương mại
08:31' - 08/08/2025
Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres tuyên bố mọi cuộc chiến tranh thương mại đều gây hại và kêu gọi cộng đồng quốc tế cần phải tránh kịch bản này.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - Hàn Quốc hướng tới phát triển bền vững trong kỷ nguyên mới
12:22' - 07/08/2025
Hàn Quốc ngày nay là nhà đầu tư lớn nhất Việt Nam với số vốn lũy kế lên tới 92 tỷ USD, là bạn hàng đứng thứ ba với kim ngạch hai chiều trên 90 tỷ USD và đang hướng tới mục tiêu 100 tỷ.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Ai Cập: Chuyến thăm của Chủ tịch nước Lương Cường đánh dấu bước tiến thực chất trong quan hệ hai nước
09:01' - 06/08/2025
Nhật báo Youm7 của Ai Cập cho rằng đây là chuyến thăm quan trọng, lịch sử, phản ánh cam kết chính trị mạnh mẽ và tạo đà mới trong quan hệ song phương giữa Ai Cập và Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
BP: Nguồn cung dầu ngoài OPEC sẽ đạt đỉnh vào đầu năm 2026
21:19' - 05/08/2025
Giám đốc điều hành Tập đoàn năng lượng BP của Anh, ông Murray Auchincloss, nhận định nguồn cung dầu từ các quốc gia ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ đạt đỉnh vào đầu năm 2026.