Cảnh báo nguy cơ nguồn lợi thủy sản bị ảnh hưởng bởi các dự án công nghiệp ven biển
Ngày 13/9, tại buổi họp báo giới thiệu chương trình Hội thảo quốc tế chuyên ngành Thủy sản Việt Nam 2016, Tiến sĩ Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam (Vinafis), đã cảnh báo nguy cơ nguồn lợi thủy sản có thể sẽ bị ảnh hưởng rất lớn trong tương lai bởi các dự án công nghiệp có khả năng gây ô nhiễm hiện nay đều được đặt ở khu vực ven biển.
Dẫn chứng lại những tác động của thảm họa môi trường do Formosa gây ra ở khu vực miền Trung hồi tháng 4/2016, Tiến sĩ Nguyễn Việt Thắng cho rằng đây là vấn đề có ảnh hưởng rất lớn, không chỉ tác động đến ngành thủy sản (cả về nuôi trồng và đánh bắt) mà còn tới các ngành khác cũng như cuộc sống của người dân.
Gần đây nhất, vụ cá chết hàng loạt ở huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa (gần khu vực dự án nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn) cũng là vấn đề môi trường cần phải lưu ý cho dù nguyên nhân ban đầu được xác định là do hiện tượng thủy triều đỏ.
Riêng đối với dự án thép Cà Ná – Ninh Thuận do Tập đoàn Hoa Sen làm chủ đầu tư, Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị kiểm tra chặt chẽ công nghệ sản xuất và hệ thống xử lý nước thải của dự án này, tránh tình trạng “vết xe đổ” như Formosa gây ra ở các tỉnh miền Trung.
Ngoài các dự án công nghiệp ven biển, nguồn lợi thủy sản Việt Nam có nguy cơ suy giảm mạnh khi nguồn nước ngọt ngày càng khan hiếm.
Theo Tiến sĩ Lê Thanh Lựu, Giám đốc Trung tâm hợp tác quốc tế Nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững (thuộc Vinafis), nhiều nhà máy thủy điện đã và đang được xây dựng trên thượng nguồn sông Mê Kông khiến hệ thống sông thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long bị xâm nhập mặn ngày càng nặng nề.
Ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp cũng trở thành “gánh nặng” ảnh hưởng lớn đến lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Trong khi đó, các chính sách hỗ trợ cho ngành thủy sản phát triển đã không còn phù hợp với xu thế hiện nay; hình thức tổ chức sản xuất lại lạc hậu không đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Để đánh giá lại tiềm năng và thách thức của ngành nuôi trồng thủy sản trong bối cảnh mới, Hội Nghề cá Việt Nam và Tổ chức Thủy sản không biên giới (Aquaculture without Frontiers) sẽ phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế chuyên ngành Thủy sản Việt Nam 2016, với chủ đề “Nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững trong thực tế” vào ngày 20/10 tại Tp.Hồ Chí Minh.
Đây là hội nghị khoa học quốc tế đầu tiên về nuôi trồng thủy sản của Việt Nam được tổ chức, dự kiến sẽ có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước ở lĩnh vực này tham gia./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương sẽ trực tiếp thẩm định và giám sát dự án thép Cà Ná
15:47' - 13/09/2016
Thay vì chỉ góp ý thiết kế cơ sở thì theo quy định mới, với các dự án lớn, bộ Công thương sẽ trực tiếp thẩm định thiết kế cơ sở và yêu cầu chủ đầu tư phải tuân thủ việc thẩm định đó.
-
Kinh tế Việt Nam
Bồi thường thiệt hại do ô nhiễm môi trường ở miền Trung phải công khai, minh bạch
22:15' - 31/08/2016
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cho biết Bộ đã hướng dẫn các địa phương kê khai, tính toán thiệt hại để bồi thường, hỗ trợ cho người dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp song phương lãnh đạo Hàn Quốc, Ấn Độ, Tây Ban Nha
19:58'
Sáng 22/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Hàn Quốc, Thủ tướng Ấn Độ, Thủ tướng Tây Ban Nha để trao đổi và thúc đẩy hợp tác song phương cũng như chia sẻ các vấn quốc tế cùng quan tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng một nền dữ liệu thống kê tập trung, thống nhất
17:17'
Bộ Tài chính cho biết, Bộ này đang chỉ đạo và Cục Thống kê đang triển khai hệ thống phần mềm xuyên suốt để phục vụ trong công tác thống kê.
-
Kinh tế Việt Nam
Nỗ lực lập lại an toàn giao thông trên Quốc lộ 1A tại Đắk Lắk
16:30'
Ngày 22/11, trên trên tuyến Quốc lộ 1A qua địa bàn phường Phú Yên (Đắk Lắk), lực lượng chức năng đang huy động nhân lực và phương tiện để khắc phục giải phân cách cứng bị trôi dạt trước đó do lũ lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng bằng sông Cửu Long trước ngã rẽ chuyển đổi xanh
15:39'
Ngày 22/11, Học viện chính trị khu vực IV phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thảo khoa học "Chuyển đổi xanh ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long: cơ hội, thách thức và giải pháp".
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường quản lý và sử dụng hàng dự trữ quốc gia để hỗ trợ, ứng phó mưa, lũ
15:38'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 226/CĐ-TTg ngày 21/11/2025 về việc tăng cường công tác quản lý và sử dụng hàng dự trữ quốc gia để hỗ trợ, ứng phó mưa, lũ tại khu vực Trung Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần ưu tiên giảm xả lũ xuống hạ du
12:39'
Theo các chuyên gia, khi phê duyệt mục tiêu đầu tiên cho các hồ thủy điện là phát điện. Bối cảnh hiện nay cần sửa đổi quy định cần hài hòa lợi ích các bên.
-
Kinh tế Việt Nam
Căng mình cứu dân trong mưa lũ
09:39'
Những ngày qua, các đợt mưa lũ lịch sử liên tiếp xảy ra tại miền Trung và Tây Nguyên đã gây thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng, người và tài sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ "mạch sống" hàng hóa thông suốt giữa tâm lũ
09:06'
Tình trạng mưa lũ kéo dài tại nhiều tỉnh, thành khiến đời sống người dân bị xáo trộn, giao thông chia cắt và nguồn cung hàng hóa thiết yếu ở một số nơi bị ảnh hưởng.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình thăm, tặng quà nhân dân vùng lũ Đắk Lắk
08:48'
Ngày 22/11, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm hỏi, động viên và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn phường Đông Hòa, tỉnh Đắk Lắk.

Cá chết do ảnh hưởng sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung. Ảnh: Trần Tĩnh -TTXVN