Cảnh báo rủi ro từ những cầu treo yếu

16:03' - 16/02/2017
BNEWS Những cầu treo yếu sẽ mang lại nhiều mối nguy hiểm cho người dân sinh sống tại khu vực đó.
Toàn cảnh cầu treo Bình Yên. Ảnh Quang Đán/TTXVN

Cây cầu treo Bình Yên bắc qua sông Phó Đáy nối thôn Cao Tuyên, xã Bình Yên với thôn Tân Thành, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang bất ngờ bị đứt cáp treo một nhịp, khiến hàng chục học sinh đang đi trên cầu hoảng sợ.

Sự việc xảy ra vào ngày 9/2, nhưng hiện cây cầu vẫn chưa được sửa chữa khiến việc đi lại của học sinh và người dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cầu treo Bình Yên được xây dựng từ năm 1999, sau 17 năm sử dụng đã bị xuống cấp nghiêm trọng, các mối hàn, sắt thép bị ăn mòn, oxi hóa tại các điểm tiếp xúc…Do không có kinh phí nên việc sửa chữa, duy tu bảo dưỡng đã không được thực hiện, người dân trong vùng mỗi khi qua cầu là phải "đánh đu" với tính mạng của bản thân, rất nguy hiểm.

Nghiêm trọng hơn, vào ngày 9/2/2017, khi các học sinh Trường THCS Bình Yên tan học về trên cầu thì cáp treo đứt 1 nhịp khiến các cháu hoang mang lo sợ, rất may không có tổn thất về người và tài sản.

Ngay sau đó, để đảm bảo an toàn tính mạng cũng như tài sản cho cho nhân dân, chính quyền xã Bình Yên treo biển báo cấm lưu thông qua cầu, đồng thời, cử người trực thường xuyên 2 bên đầu cầu ngăn không cho người dân qua lại.

Không có cầu, việc đi lại của người dân và học sinh gặp vô vàn khó khăn. Em Lâm Thanh Hằng, học sinh Trường THCS Bình Yên, huyện Sơn Dương cho biết, từ ngày cầu đứt cáp và bị cấm qua cầu việc học của cháu gặp nhiều khó khăn.

Để đến trường không còn cách nào khác là phải đi vòng xa đến cả chục cây số, nhiều hôm không kịp giờ tới lớp. Mấy hôm nay các bác trong thôn làm bè mảng để các cháu đi qua sông cho kịp giờ tới lớp, nhưng cũng rất sợ vì không an toàn.

Anh Hoàng Văn Hội, thôn Đèo Khế, xã Hợp Thành, huyện Sơn Dương cho biết, cầu treo Bình Yên đã đứt hơn một tuần nay nhưng vẫn chưa được được sửa chữa. Từ ngày chính quyền cho chặn 2 đầu cầu để đảm bảo an toàn, việc đi lại của nhân dân gặp muôn vàn khó khăn, buôn bán giao thương giữa các xã có nhiều xáo trộn.

Vất vả nhất là học sinh, phải đi vòng rất xa mới tới trường. Bà con mong muốn huyện, tỉnh nhanh chóng sửa chữa để đi lại thuận lợi hơn; về lâu dài đề nghị chính quyền có cơ chế cấp kinh phí duy tu bảo dưỡng cầu thường xuyên.

Ông Nông Minh Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương cho biết, ngay khi nhận được thông tin trên, UBND huyện đã chỉ đạo 2 xã cấm toàn bộ phương tiện đi lại qua cầu, bên cạnh đó Phòng giáo dục huyện bố trí lớp học thuận tiện cho học sinh. Hiện nay, huyện đã mời các đơn vị tư vấn, đánh giá lên phương án sửa chữa căng lại cáp, sơn lại toàn bộ cầu trong thời gian sớm nhất, để đảm bảo cho người dân đi lại an toàn.

Tỉnh Tuyên Quang đã được Trung ương hỗ trợ xây dựng 50 cây cầu dân sinh trong giai đoạn 2016-2020, với tổng mức đầu tư gần 174 tỷ đồng. Riêng năm 2017, tỉnh sẽ triển khai xây dựng 18 cây cầu với tổng mức đầu tư khoảng 46 tỷ đồng. Trong khi đó theo thống kê Tuyên Quang hiện còn hơn 100 vị trí cần đầu tư xây dựng cầu mới.

Sự việc cầu treo Bình Yên đứt cáp đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự mất an toàn của những cầu treo được xây dựng từ lâu ở Tuyên Quang. Các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang cần rà soát, có kế hoạch duy tu bảo dưỡng kịp thời đối với hệ thống cầu treo trên toàn tỉnh, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục