Cảnh báo thủ đoạn dùng tài khoản facebook lừa lấy mã OTP
Nạn nhân N.T.T.H. (khối phố 5, thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa) cho biết: Tối 24/12, một tài khoản facebook tên Van Anh Nguyen Thi (Annashop) đặt hàng 2kg bò một nắng và 3 kg bò khô với tổng số tiền 3,2 triệu đồng.
Qua trao đổi, chị và đối tượng này đã thống nhất thanh toán tiền hàng bằng hình thức chuyển khoản, vì đối tượng này nói với chị H. rằng đang ở nước ngoài, muốn mua hàng tặng người thân ở tỉnh Kon Tum.
Do đối tượng Van Anh Nguyen Thi nói rằng đang ở nước ngoài, cần thông tin tài khoản của chị H. để đổi từ tiền nước ngoài sang tiền Việt Nam, chị H. đã cung cấp cho đối tượng này mật khẩu đăng nhập để truy cập vào tài khoản ngân hàng của mình và cả mã OTP để hoàn thành giao dịch.
Sau đó, tài khoản của chị H. báo đã bị trừ 8 triệu đồng. Thấy chị H. dễ bị lừa, đối tượng này tiếp tục yêu cầu chị H. chuyển mã OTP lần 2 với lý do mã OTP lần 1 bị lỗi nhưng chị H. sinh nghi, nên có cãi cự với đối tượng này. Sau đó, chị H. liên lạc lại thì chủ tài khoản này đã chặn liên lạc với chị H.
Chị H. đã đăng tải nội dung này lên mạng xã hội để cảnh báo người thân và thấy có nhiều bạn bè của mình cũng đã từng bị chính tài khoản facebook mang tên Van Anh Nguyen Thi (Annashop) lừa với các hình thức mua hàng, chuyển tiền tương tự.
Liên quan đến vấn đề này, đại diện Công an huyện Krông Pa khuyến cáo: Hiện nay, các đối tượng lừa đảo thực hiện nhiều vụ lừa đảo qua mạng xã hội, với nhiều hoạt động tinh vi nhắm vào người dân vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số kém hiểu biết trên địa bàn.Do đó, người dân cần cẩn trọng khi giao dịch qua mạng. Nếu có đối tượng nào yêu cầu gửi mật khẩu tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân, người dân tuyệt đối cảnh giác, để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.
Ngoài ra, người dân cũng nên thường xuyên cập nhật thông tin chính thống trên mạng xã hội để biết các thủ đoạn lừa đảo mà các đối tượng xấu đang sử dụng để có biện pháp bảo vệ tài sản của mình.
Năm 2019, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã xảy ra nhiều vụ lừa đảo như giả danh công an lừa tiền, giả danh thanh tra giáo dục lừa tiền giáo viên.Nhiều vụ việc đã được cơ quan chức năng vào cuộc vì nhận được tin báo và sự phối hợp của người dân. Điển hình như vụ việc ngày 17/12, Công an huyện Đăk Đoa đã tạm giữ 02 đối tượng Bùi Văn Tuấn (44 tuổi) và Trần Văn Nhơn (39 tuổi), cùng trú Hành Trung, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi, vì có hành vi giả danh nhân viên nhà mạng đến ký hợp đồng lắp đặt wifi, internet để lừa đảo chiếm đoạt 12,6 triệu đồng của gia đình anh M.L (29 tuổi), trú làng Odeh, xã Ia Pết, huyện Đak Đoa.
Thực tế, nhiều trường hợp người dân bị lừa nhưng không trình báo cơ quan chức năng. Do đó, để hạn chế tình trạng các đối tượng này tiếp tục thực hiện các hành vi lừa đảo người khác, Công an tỉnh Gia Lai khuyến cáo những nạn nhân đã bị lừa nhanh chóng đến báo với công an nơi gần nhất, để cơ quan chức năng có cơ sở triển khai các biện pháp khuyến cáo, ngăn chặn kịp thời./.- Từ khóa :
- lừa đảo qua facebook
- mã OTP
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt 3 đối tượng sử dụng faceboook lừa đảo chiếm đoạt hơn 2 tỉ đồng
19:47' - 17/12/2019
Lực lượng chức năng đã bắt giữ nhóm đối tượng chuyên hack tài khoản facebook của cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại Nhật Bản để lừa đảo chiếm đoạt với tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh bảo tình trạng lừa đảo qua ví điện tử Payasian
21:49' - 08/10/2019
Ngày 8/10, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân cảnh giác để tránh bị đối tượng xấu lợi dụng mất tiền oan khi nạp tiền vào ví điện tử Payasian của Công ty cổ phần Payasian.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Đồng USD chững đà tăng giữa áp lực chính sách và rủi ro địa chính trị
11:33'
Thị trường ngoại hối quốc tế trong phiên giao dịch sáng ngày 25/3 ghi nhận trạng thái tâm lý thận trọng của giới đầu tư.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 25/3: Giá USD tăng tại các ngân hàng thương mại
08:49'
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.139 – 26.359 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng 35 đồng ở chiều mua vào và tăng 20 đồng ở chiều bán ra so với phiên trước.
-
Ngân hàng
Ngân hàng với tham vọng làm chủ “cuộc chơi” bảo hiểm
16:43' - 24/03/2026
Không còn dừng ở vai trò “bán hộ”, nhiều ngân hàng đang tăng tốc lấn sâu vào lĩnh vực bảo hiểm thông qua việc thành lập công ty con hoặc góp vốn.
-
Ngân hàng
OCB đặt mục tiêu lãi gần 7.000 tỷ đồng, tăng vốn lên hơn 30.600 tỷ đồng
16:26' - 24/03/2026
OCB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2026 đạt 6.960 tỷ đồng, tăng 39% so với kết quả năm 2025.
-
Ngân hàng
MB có tốc độ cho vay doanh nghiệp nhỏ nhanh nhất thị trường
15:49' - 24/03/2026
Khảo sát độc lập của MiBrand trên 350 doanh nghiệp cho thấy Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB) được xếp hạng số 1 về tốc độ cho vay đối với nhóm doanh nghiệp nhỏ.
-
Ngân hàng
Khi ngân hàng không chỉ là nơi giữ tiền
18:13' - 23/03/2026
Đại diện VPBank cùng chuyên gia kinh tế đã mở ra những lát cắt thực tế về cách quản trị tài chính, vận hành doanh nghiệp và thích ứng với kỷ nguyên số.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 23/3: Giá USD đi ngang
08:48' - 23/03/2026
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.099 – 26.339 VND/USD (mua vào – bán ra), giữ nguyên ở cả hai chiều so với ngày 20/3.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng “tăng nhiệt”: Áp lực vốn lan rộng
13:05' - 22/03/2026
Sự gia tăng mạnh của lãi suất huy động đã nhanh chóng lan sang thị trường cho vay, tạo áp lực lên chi phí vốn của doanh nghiệp và người dân.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nga giảm lãi suất lần thứ bảy liên tiếp
05:30' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Ngân hàng trung ương Nga đã giảm lãi suất chủ chốt 50 điểm cơ bản, xuống còn 15%.

Tài khoản facebook có tên Van Anh Nguyen Thi đã lừa nhiều người nhẹ dạ, cả tin trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN
Tài khoản facebook đã lừa đảo được nhiều người nhẹ dạ, cả tin trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN