Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo, tống tiền bằng chiêu "bắt cóc online"
Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an thành phố Cần Thơ vừa kịp thời giải cứu thành công hai nữ sinh là nạn nhân của chiêu thức lừa đảo này, đồng thời đưa ra cảnh báo khẩn cấp đến người dân.
Ngày 12/7, Phòng Cảnh sát Hình sự tiếp nhận tin báo tương tự. Nạn nhân là nữ sinh vừa từ tỉnh An Giang đến phường An Bình (thành phố Cần Thơ) thuê trọ, chuẩn bị đi học vào trưa 11/7. Tối cùng ngày, gia đình mất liên lạc với em. Lần này, các đối tượng lừa đảo yêu cầu gia đình chuyển số tiền chuộc lên đến 100 triệu đồng, kèm theo những tin nhắn đe dọa sẽ bán nạn nhân ra nước ngoài nếu không làm theo.
Với kinh nghiệm từ vụ việc trước, lực lượng Công an nhanh chóng vào cuộc xác minh tìm kiếm tung tích nữ sinh. Đến tối 12/7, nữ sinh thứ hai được tìm thấy an toàn tại một nhà nghỉ ở phường Tân An. Kịch bản lừa đảo không có nhiều khác biệt: Một người lạ gọi điện, tự xưng là Công an, thông báo nữ sinh có liên quan đến đường dây tội phạm và yêu cầu hợp tác điều tra. Sau đó, chúng yêu cầu tải phần mềm Zoom, thuê khách sạn và tự quay video giả bị bắt cóc để thúc giục gia đình chuyển tiền. May mắn, các đối tượng chưa kịp nhận tiền nạn nhân được giải cứu. Trung tá Trịnh Phi Hùng, Đội trưởng Đội phòng ngừa, điều tra tội phạm xâm phạm sở hữu, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an thành phố Cần Thơ cho biết, đây là hình thức lừa đảo kết hợp công nghệ cao với việc thao túng tâm lý nạn nhân. “Đối tượng thao túng tâm lý nạn nhân kết hợp với công nghệ để thực hiện hành vi lừa đảo. Ban đầu là đưa ra thông tin giả rồi đe dọa khiến nạn nhân hoang mang, mất bình tĩnh. Sau đó là yêu cầu nạn nhân vào khách sạn, cách ly với bên ngoài, gia đình, tắt hoặc không nghe điện thoại rồi liên tục gây áp lực nếu nạn nhân không làm theo sẽ bị bắt. Từ đó nạn nhân chỉ làm theo cảm xúc mà không theo lý trí”, Trung tá Trịnh Phi Hùng nói. Công an thành phố Cần Thơ khuyến cáo, cơ quan Công an không làm việc qua điện thoại, mạng xã hội, không yêu cầu chuyển tiền phục vụ công tác điều tra. Khi gặp trường hợp này, người dân có thể nghĩ ngay có dấu hiệu của hành vi lừa đảo. Khi có người điện thoại thông báo bị truy tố, có lệnh bắt… cần bình tĩnh, không hoảng sợ; không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, mã OTP, không chuyển tiền; không tự cách ly, vào khách sạn và đóng giả bị bắt cóc theo yêu cầu của đối tượng. Các gia đình khi nhận thông tin con em bị bắt cóc liên hệ cơ quan Công an để phối hợp và được hướng dẫn, không làm theo yêu cầu của đối tượng.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ Tập đoàn Phúc Sơn: Cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc (cũ) Hoàng Thị Thúy Lan kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt
15:51' - 06/08/2025
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc (cũ) Hoàng Thị Thúy Lan cùng 14 bị cáo trong vụ án Tập đoàn Phúc Sơn làm đơn kháng cáo gửi Tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự tài xế xe con rút chìa khóa xe khách trên đường Vành đai 3
18:49' - 05/08/2025
Công an thành phố Hà Nội đã tạm giữ hình sự đối tượng Bùi Trường Sơn-tài xế xe con rút chìa khóa xe khách trên đường Vành đai 3.
-
Kinh tế và pháp luật
Công an Thành phố Hồ Chí Minh giải cứu nam sinh bị lừa “bắt cóc” online
15:00' - 05/08/2025
Theo lời khai ban đầu, nam sinh trước đó đã được nhà trường tuyên truyền, cảnh báo về các thủ đoạn "bắt cóc online" nhưng vẫn "sập bẫy".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Không còn tình trạng xếp hàng để làm thủ tục xuất nhập cảnh
14:53'
Ngày 14/11, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (A08, Bộ Công an) tổ chức buổi đối thoại về giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Liên tiếp phát hiện nhiều điểm nuôi nhốt, bắt giữ động vật hoang dã
12:46'
Các lực lượng chức năng vừa phát hiện nhiều điểm nuôi nhốt, bắt giữ động vật hoang dã ở Thanh Hóa và Phú Thọ.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 3 cựu cán bộ ngân hàng vi phạm quy định về cho vay
07:49'
Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ cho biết, vừa ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 cựu lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng OceanBank chi nhánh Cần Thơ.
-
Kinh tế và pháp luật
EC điều tra khả năng Google vi phạm Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số
21:21' - 13/11/2025
Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức khởi động thủ tục điều tra đối với Tập đoàn Alphabet, công ty mẹ của Google.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt tạm giam Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Xây dựng Tây Đô
20:51' - 13/11/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ đang tiếp tục mở rộng vụ án để làm rõ vai trò của các tổ chức và cá nhân khác có liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Mexico đình chỉ 13 sòng bạc với cáo buộc rửa tiền hàng triệu USD
16:06' - 13/11/2025
13 sòng bạc tại Mexico đã bị đình chỉ hoạt động do bị cáo buộc tham gia các đường dây rửa tiền quy mô lớn, luân chuyển hàng triệu USD sang Mỹ, Panama và nhiều nước châu Âu..
-
Kinh tế và pháp luật
Thu giữ hơn 1.600 bình khí cười tại khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh
15:50' - 13/11/2025
Tang vật thu giữ gồm 200 bình khí, nghi là khí cười. Tại thời điểm kiểm tra, các đối tượng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa.
-
Kinh tế và pháp luật
Tranh chấp dữ liệu giữa OpenAI và New York Times tiếp tục căng thẳng
15:31' - 13/11/2025
OpenAI đã yêu cầu hủy bỏ lệnh buộc công ty phải bàn giao 20 triệu bản ghi trò chuyện qua chatbot ChatGPT đã được ẩn danh, trong khuôn khổ vụ kiện bản quyền do New York Times khởi kiện.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt đối tượng vận chuyển trái phép hơn 100kg pháo lậu tại Đồng Nai
14:16' - 13/11/2025
Ngày 13/11, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Nai cho biết, Đồn Biên phòng Bù Đốp vừa bắt quả tang đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép 118 kg pháo nổ.

Nữ sinh đến từ tỉnh An Giang tại cơ quan Công an sau khi được giải cứu. Ảnh: TTXVN phát
Nữ sinh viên được cơ quan Công an giải cứu tại khách sạn ở phường Ninh Kiều. Ảnh: TTXVN phát