Cảnh sát New York cảnh báo nguy cơ mất an ninh trước thềm bầu cử Mỹ
Sở cảnh sát New York (NYPD) đã kêu gọi người dân "nâng cao cảnh giác" trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ, đồng thời cảnh báo những đối tượng cực đoan có thể tấn công nhằm vào các sự kiện chính trị hoặc các điểm bầu cử.
Trong cảnh báo đưa ra ngày 26/10, Sở cảnh sát New York lưu ý các nhân viên làm việc tại các điểm bầu cử, những người tham gia tuần hành và các ứng cử viên chính trị đối mặt với nguy cơ bị tấn công từ nay đến ngày diễn ra bầu cử 8/11. Đến nay cảnh sát chưa nhận được thông tin về bất cứ mối đe dọa cụ thể nào, song nguy cơ xảy ra các vụ tấn công hay các mối đe dọa luôn tiềm ẩn trước thềm diễn ra cuộc bầu cử quan trọng này.
Tỷ lệ tội phạm gia tăng đã trở thành một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu đối với các cử tri tại bang New York, cũng như trên khắp nước Mỹ. Đây cũng là tâm điểm trong cuộc tranh luận giữa Thống đốc bang New York Kathy Hochul thuộc đảng Dân chủ và Hạ nghị sĩ Lee Zeldin thuộc đảng Cộng hòa. Hồi tháng 7, bản thân ông Zeldin cũng bị tấn công khi đang phát biểu vận động tranh cử tại làng Fairport, bang New York. May mắn chính trị gia này không bị thương và lực lượng an ninh đã bắt giữ kẻ tấn công.
Hồi tháng 9, giới chức bang Michigan cảnh báo về những mối đe dọa an ninh đối với bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ, trong đó lưu ý tình trạng bạo lực và hỗn loạn, hoặc cử tri bị kích động vì những thông tin giả là những nguy cơ đáng lưu tâm.
Cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 8/11 tới. Bên cạnh những vấn đề như kinh tế, xung đột Nga-Ukraine,... thì vấn nạn tội phạm và bạo lực súng đạn vẫn là chủ đề nóng trước thềm bầu cử. Số liệu được Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) công bố mới đây cho thấy số vụ giết người được thống kê tại Mỹ đã tăng 4,3% kể từ năm 2020 với đa số vụ là dùng súng.
Từ năm 2019 đến năm 2020, tỷ lệ giết người đã tăng 29,4%. Trong khi đó, bạo lực súng đạn vẫn là một trong những "căn bệnh trầm kha" của nước Mỹ, khi thống kê của Gun Violence Archive cho thấy mỗi năm quốc gia này ghi nhận khoảng 40.000 người thiệt mạng do bạo lực súng đạn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ: Cựu Tổng thống Barack Obama vận động tranh cử tại các bang chiến địa
19:52' - 27/10/2022
Trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là đến cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ, đảng Dân chủ đã đề nghị cựu Tổng thống Barack Obama tham gia vận động tranh cử tại các bang chiến địa.
-
Kinh tế & Xã hội
Bầu cử Mỹ: Những mối quan tâm hàng đầu của cử tri da màu thế hệ Z
11:34' - 25/10/2022
Lạm phát, quyền tiếp cận phá thai và công bằng chủng tộc là những mối quan tâm hàng đầu của cử tri da màu thế hệ Z (những người sinh trong khoảng thời gian từ năm 1997 đến năm 2012) ở Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Anh chịu tác động lớn hơn Canada dù có thỏa thuận với Mỹ
16:17' - 04/08/2025
Anh đang phải đối mặt với tác động từ các chính sách thuế quan của ông Donald Trump lớn hơn cả Canada, bất chấp thỏa thuận thương mại mà Thủ tướng Keir Starmer đã đàm phán với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 03/08/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như: Mỹ áp thuế mới 41% với hàng chục nước; Mỹ, Trung Quốc nối lại đàm phán; Fed giữ nguyên lãi suất; gạo Mỹ "tràn" vào thị trường Nhật Bản...
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2025 lên 4,8%
14:00' - 02/08/2025
IMF vừa công bố cập nhật “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới”, theo đó nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2025 từ mức 4% hồi tháng Tư lên 4,8%, tăng 0,8 điểm phần trăm.
-
Kinh tế Thế giới
Thu hút đầu tư nước ngoài - mục tiêu hàng đầu của "xứ Chùa Vàng"
13:38' - 02/08/2025
Theo đánh giá của Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), nước này vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp mức thuế đối ứng 19% sẽ được Mỹ áp dụng từ ngày 7/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Số lượng tàu quá cảnh qua kênh đào Suez giảm mạnh
09:42' - 02/08/2025
Căng thẳng tại Trung Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez với số lượng tàu quá cảnh giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt tay xây dựng lưới điện thế hệ mới tích hợp AI
09:14' - 02/08/2025
Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc ngày 1/8 thông báo sẽ ra mắt "Nhóm xúc tiến lưới điện thế hệ mới của Hàn Quốc" do Thứ trưởng Bộ này đứng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc nới lỏng quy định mang chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay
08:41' - 02/08/2025
Hạn chế nghiêm ngặt chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay có thể sớm được nới lỏng trong EU khi các máy quét mới có khả năng phát hiện chất nổ lỏng được chính thức đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.