Cảnh sát Pháp dùng hơi cay giải tán người biểu tình "Áo vàng"
Đây là đợt biểu tình thứ 7 của phong trào "Áo vàng" tại Pháp, tuy nhiên, số người tham gia đã giảm mạnh.
Vài trăm người mặc chiếc áo gilê màu vàng có vạch phản quang đã tụ tập gần văn phòng của một số đài truyền hình nhà nước và kênh truyền hình BFM TV ở trung tâm thủ đô, hô khẩu hiệu "Tin giả" và đòi Tổng thống Emmanuel Macron từ chức.
Người biểu tình cũng tràn xuống các ga tàu điện ngầm và tấn công cảnh sát, khiến họ phải đáp trả bằng hơi cay.
Một số người đã bị bắt giữ. Nhiều xe ô tô đã bị phóng hỏa ở bên ngoài văn phòng báo Le Parisien. Chưa rõ các vụ phóng hỏa này có liên quan đến người biểu tình hay không.
Trong khi đó, cảnh sát cũng phải sử dụng hơi cay tại Nantes, miền Tây nước Pháp. Tại thành phố Marseille (Mác-xây, miền Nam), cảnh sát cho biết khoảng 1.000 người biểu tình đã xuống đường đòi ông Macron từ chức.
Người biểu tình dự kiến sẽ tiếp tục tuần hành tại các thành phố Lyon, Bordeaux và Toulouse.
Cảnh sát cho biết số người tham gia cuộc biểu tình cuối tuần này đã giảm đáng kể so với các đợt biểu tình những tuần trước khi chỉ có khoảng 12.000 người tham gia cuộc biểu tình ngày 29/12.
Trước đó, chính phủ ghi nhận có tới 38.600 người biểu tình trong ngày 22/12 và 282.000 người tham gia trong đợt biểu tình rầm rộ nhất ngày 17/11.
Tuy nhiên, một số thủ lĩnh phong trào "Áo vàng" cho biết con số thấp nói trên là do dịp nghỉ lễ cuối năm, đồng thời cảnh báo tháng 1 tới sẽ có nhiều người xuống đường hơn nữa.
Yêu sách của người biểu bình chuyển từ sự bất bình về kế hoạch tăng giá nhiên liệu, sang đòi ông Macron từ chức với cáo buộc ông không quan tâm đến tình trạng chi phí đời sống tăng cao đối với nhiều người sống ở nông thôn và thị trấn nhỏ.
Ông Macron đã đưa ra gói nhượng bộ lớn, song người biểu tình vẫn cho là chưa đủ và tiếp tục tiến hành các hoạt động biểu tình.
Hôm 27/12 vừa qua, 40 người biểu tình "Áo vàng" thậm chí đã tìm cách đột nhập lâu đài Bregancon, nơi nghỉ dưỡng mùa Hè của ông Macron ở bên bờ Địa Trung Hải, tuy nhiên họ đã bị cảnh sát giải tán.
Người biểu tình "Áo vàng" tin rằng phong trào của họ sẽ được duy trì sang năm 2019 và đang lên kế hoạch cho các cuộc biểu tình đầu Năm mới. Gần 8.000 người thông báo sẽ tham gia cuộc biểu tình được cho phi bạo lực này.
Giới chức thủ đô Paris cho biết sẽ tiếp tục công tác chuẩn bị cho màn bắn pháo hoa và lễ hội âm thanh - ánh sáng tại đại lộ Champs-Elysee, nơi là tâm điểm của các hành động bạo lực trong các cuộc biểu tình vừa qua./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Macron khẳng định nước Pháp cần trật tự, đoàn kết
09:52' - 24/12/2018
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi đảm bảo trật tự trị an sau khi những người biểu tình trong phong trào "Áo vàng" đã tiến hành cuộc biểu tình cuối tuần lần thứ 6 trên phạm vi toàn quốc.
-
Đời sống
Phe "Áo vàng" lại biểu tình trên toàn Pháp
13:10' - 23/12/2018
Ba ngày trước lễ Giáng sinh, những người theo phong trào "Áo vàng" đã tiến hành cuộc biểu tình lần thứ sáu trên toàn quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Biểu tình “Áo vàng” tại Pháp hạ nhiệt dịp Giáng sinh
11:18' - 22/12/2018
Phong trào "Áo vàng" của Pháp đang chuẩn bị cho cuộc biểu tình lần thứ 6 vào ngày 22/12. Tuy nhiên, số người tham gia xuống đường có xu hướng giảm mạnh vào thời điểm lễ Giáng sinh đang đến gần.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Eurozone gần như không tăng trưởng trong quý I/2026
07:30'
Kinh tế khu vực đồng tiền chung gồm 21 quốc gia chỉ tăng trưởng 0,1% trong quý đầu tiên của năm, giảm so với mức 0,2% trong những tháng cuối năm ngoái và chậm hơn so với dự báo của các nhà kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng địa chính trị kéo căng đà hồi phục kinh tế toàn cầu
06:30'
Trong tháng qua, xung đột tại Trung Đông vẫn được cho là rủi ro được nhắc tới nhiều nhất của kinh tế toàn cầu, khi làm gia tăng nguy cơ suy thoái, hoặc thậm chí là gây ra nguy cơ khủng hoảng.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng trưởng dịch vụ của Trung Quốc có dấu hiệu chậm lại
05:30'
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) lĩnh vực phi sản xuất của Trung Quốc trong tháng 4/2026 giảm xuống 49,4 điểm, thấp hơn 0,7 điểm phần trăm so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức tăng trưởng nhẹ bất chấp chiến sự tại Trung Đông
19:26' - 30/04/2026
Theo số liệu sơ bộ vừa được Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý I năm 2026 đã tăng 0,3% so với quý trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và giá xăng cao làm suy yếu đà phục hồi kinh tế Mỹ
18:28' - 30/04/2026
Theo dự báo của các nhà kinh tế, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ có thể tăng khoảng 2,3% so với cùng kỳ năm trước, cải thiện rõ so với mức tăng 0,5% trong quý IV/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu hoàn trả thuế quan từ ngày 11/5
15:46' - 30/04/2026
Theo lệnh của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ, Chính phủ nước này dự kiến sẽ hoàn thuế đợt đầu vào ngày 11/5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Ba chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc đồng loạt tăng
12:02' - 30/04/2026
Các chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc gồm sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư cơ sở vật chất đã đồng loạt tăng trưởng trong tháng 3 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil chính thức ban hành Hiệp định thương mại Mercosur – EU
08:06' - 30/04/2026
Việc Brazil chính thức ban hành hiệp định được xem là bước tiến quan trọng, góp phần thúc đẩy tiến trình hội nhập kinh tế liên khu vực trong bối cảnh thương mại toàn cầu đối mặt nhiều thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay khu vực châu Âu đối mặt nguy cơ suy giảm mạnh do chi phí tăng
08:06' - 30/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, sân bay tại khu vực châu Âu đang đối mặt với áp lực khi chi phí nhiên liệu tăng, trong khi các hãng hàng không dần tập trung vào những đường bay có lợi nhuận cao hơn.

Cảnh sát Pháp dùng hơi cay giải tán người biểu tình "Áo vàng". Ảnh: EPA