Biểu tình “Áo vàng” tại Pháp hạ nhiệt dịp Giáng sinh
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, những người biểu tình đã thảo luận về việc lựa chọn tổ chức cuộc biểu tình tại Paris hay chuyển sang thành phố Versailles vùng ngoại ô.
Lo ngại nguy cơ bất ổn an ninh, chính quyền thành phố này ngày 22/12 đã quyết định đóng cửa Cung điện Versailles và khu vườn hoàng gia, một địa điểm du lịch hàng đầu của Pháp.
Trong khi đó, nhà chức trách khuyến cáo các chủ cửa hàng ở trung tâm Paris phải thận trọng và đề phòng bị cướp phá vào hai ngày cuối tuần.
Hiện khoảng 200 nút giao thông tại các cửa ngõ thành phố vẫn tiếp tục bị những người “Áo vàng” phong tỏa.
Trước đó, ngày 21/12, Quốc hội Pháp đã thông qua gói biện pháp cắt giảm thuế đầu tiên do Tổng thống Emmanuel Macron công bố trong nỗ lực chấm dứt các cuộc biểu tình bạo lực của phe "Áo vàng".
Chỉ vài giờ sau quyết định này, Thủ tướng Edouard Philippe cũng đã đến thăm vùng Haute-Vienne ở miền Trung nước Pháp để tìm hiểu về sự bất bình của những người dân nông thôn đối với chính quyền địa phương.
Các cuộc biểu tình "Áo vàng" bắt đầu từ ngày 17/11 nhằm phản đối kế hoạch tăng giá nhiên liệu, song đã bùng lên thành một làn sóng phản đối lịch trình kinh tế của Tổng thống Macron.
Sau 3 tuần xảy ra biểu tình, Tổng thống Macron đã đưa ra một loạt biện pháp, bao gồm hủy kế hoạch tăng thuế nhiên liệu, tăng lương tối thiểu, không đánh thuế tiền làm thêm giờ và các khoản tiền thưởng cuối năm cho người lao động,...
Sau hàng loạt động thái nhượng bộ từ phía chính phủ, số lượng người biểu tình đã giảm đáng kể.
Bộ Nội vụ Pháp ước tính số người tham gia các cuộc biểu tình trên toàn quốc ngày 20/12 chỉ ở mức dưới 4.000 người, thấp nhất kể từ khi nổ ra phong trào "Áo vàng" với 282.000 người tham gia.
Mặc dù đang dần hạ nhiệt tại Pháp, nhưng sức nóng của phong trào "Áo vàng" vẫn tiếp tục lan sang nhiều quốc gia châu Âu khác trong ngày 21/12.
Tại Anh, các vệ binh canh gác Tháp London và nhân viên làm việc ở các Cung điện Hoàng gia lịch sử như Hampton Court Palace và Kensington đã tham gia đình công trong bối cảnh ban quản lý các Cung điện Hoàng gia lịch sử thay đổi quy định chi trả lương hưu hiện tại bằng một quy định mới, yêu cầu người lao động phải tăng các khoản đóng góp.
Tuy diễn ra đình công, nhưng các cung điện vẫn mở cửa đón khách tham quan. Trong khi đó, lần đầu tiên trong 55 năm qua, du khách tới chiêm ngưỡng Tháp London đã không thể đặt chân vào địa danh du lịch nổi tiếng này bởi hàng rào vệ binh đình công.
Tại Bồ Đào Nha, hàng trăm người đã xuống đường biểu tình ở thủ đô Lisbon và 3 thành phố Porto, Braga, Coimbra, yêu cầu chính phủ giảm thuế, giá nhiên liệu, đồng thời tăng lương tối thiểu lên 700 euro, cũng như tăng trợ cấp thất nghiệp.
Đoàn người biểu tình đã phong tỏa quảng trường trung tâm Marques de Pombal ở Lisbon vào đầu khung giờ cao điểm sáng 21/12, song không gây cản trở giao thông và không xảy ra tình trạng bạo loạn.
Hoạt động biểu tình kết thúc cuối ngày với việc cảnh sát bắt giữ 3 đối tượng có hành vi quá khích.
Trước đó, trong nhiều tuần qua, làn sóng biểu tình "Áo vàng" cũng đã vượt qua biên giới Pháp và lan sang nhiều quốc gia trên thế giới như Bỉ, Hà Lan, Áo, Italy, Canada,... với việc những người biểu tình phản đối nhiều chính sách công của chính phủ, đòi quyền lợi cho người lao động.../.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Pháp thông qua gói biện pháp cắt giảm thuế đầu tiên
14:02' - 21/12/2018
Ngày 21/12, Quốc hội Pháp đã thông qua gói biện pháp cắt giảm thuế đầu tiên do Tổng thống Emmanuel Macron công bố trong nỗ lực chấm dứt các cuộc biểu tình bạo lực của phe "Áo vàng".
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh sát Pháp được tăng lương sau cuộc biểu tình "Áo vàng"
17:53' - 20/12/2018
Theo thỏa thuận, bắt đầu từ năm 2019, lương trung bình hằng tháng của cảnh sát sẽ tăng 120 euro/tháng, và tăng 150 euro/tháng đối với các sĩ quan cấp cao.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng nghìn người biểu tình "Áo vàng" đổ xuống đường trên toàn nước Pháp
19:58' - 15/12/2018
Ngày 15/12, hàng nghìn người biểu tình đã đổ xuống đường ở các thành phố của Pháp trong cuộc biểu tình cuối tuần thứ 5 trên toàn quốc bất chấp lời kêu gọi ngừng biểu tình của Chính phủ nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Eurozone gần như không tăng trưởng trong quý I/2026
07:30'
Kinh tế khu vực đồng tiền chung gồm 21 quốc gia chỉ tăng trưởng 0,1% trong quý đầu tiên của năm, giảm so với mức 0,2% trong những tháng cuối năm ngoái và chậm hơn so với dự báo của các nhà kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng địa chính trị kéo căng đà hồi phục kinh tế toàn cầu
06:30'
Trong tháng qua, xung đột tại Trung Đông vẫn được cho là rủi ro được nhắc tới nhiều nhất của kinh tế toàn cầu, khi làm gia tăng nguy cơ suy thoái, hoặc thậm chí là gây ra nguy cơ khủng hoảng.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng trưởng dịch vụ của Trung Quốc có dấu hiệu chậm lại
05:30'
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) lĩnh vực phi sản xuất của Trung Quốc trong tháng 4/2026 giảm xuống 49,4 điểm, thấp hơn 0,7 điểm phần trăm so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức tăng trưởng nhẹ bất chấp chiến sự tại Trung Đông
19:26' - 30/04/2026
Theo số liệu sơ bộ vừa được Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý I năm 2026 đã tăng 0,3% so với quý trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và giá xăng cao làm suy yếu đà phục hồi kinh tế Mỹ
18:28' - 30/04/2026
Theo dự báo của các nhà kinh tế, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ có thể tăng khoảng 2,3% so với cùng kỳ năm trước, cải thiện rõ so với mức tăng 0,5% trong quý IV/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu hoàn trả thuế quan từ ngày 11/5
15:46' - 30/04/2026
Theo lệnh của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ, Chính phủ nước này dự kiến sẽ hoàn thuế đợt đầu vào ngày 11/5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Ba chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc đồng loạt tăng
12:02' - 30/04/2026
Các chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc gồm sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư cơ sở vật chất đã đồng loạt tăng trưởng trong tháng 3 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil chính thức ban hành Hiệp định thương mại Mercosur – EU
08:06' - 30/04/2026
Việc Brazil chính thức ban hành hiệp định được xem là bước tiến quan trọng, góp phần thúc đẩy tiến trình hội nhập kinh tế liên khu vực trong bối cảnh thương mại toàn cầu đối mặt nhiều thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay khu vực châu Âu đối mặt nguy cơ suy giảm mạnh do chi phí tăng
08:06' - 30/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, sân bay tại khu vực châu Âu đang đối mặt với áp lực khi chi phí nhiên liệu tăng, trong khi các hãng hàng không dần tập trung vào những đường bay có lợi nhuận cao hơn.

Người biểu tình "Áo vàng" tập trung tại thủ đô Paris, Pháp ngày 15/12/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN