Cao nguyên Mộc Châu đẩy mạnh sản xuất rau hữu cơ hướng tới xuất khẩu

17:12' - 24/12/2024
BNEWS Cao nguyên Mộc Châu đẩy mạnh sản xuất rau hữu cơ hướng tới xuất khẩu

Cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La có khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi để phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cung cấp cho người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Phát huy tiềm năng, lợi thế này, Hợp tác xã nông nghiệp Dũng Tiến, huyện Mộc Châu đã liên kết với Hợp tác xã nông nghiệp Tạ Vững, tỉnh Bắc Giang, trồng rau theo tiêu chuẩn hữu cơ để cung ứng cho thị trường trong nước và phục vụ xuất khẩu mang lại hiệu quả kinh tế cao; đồng thời, tạo hướng phát triển nông nghiệp bền vững trên cao nguyên Mộc Châu.

Cánh đồng hơn 20ha rau bắp cải, súp lơ xanh và cải thảo tại bản Cóc, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu được Hợp tác xã nông nghiệp Tạ Vững liên kết với Hợp tác xã nông nghiệp Dũng Tiến đầu tư trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ. Không sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học, rau được trồng trong điều kiện tự nhiên nhưng vẫn sinh trưởng, phát triển tốt, sản lượng trung bình đạt từ 30 tấn/ha, đáp ứng các tiêu chuẩn phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. 

Anh Kim Văn Dũng, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Dũng Tiến, chia sẻ, từ năm 2022 đến nay, đơn vị liên kết với Hợp tác xã nông nghiệp Tạ Vững tiêu thụ các loại rau ra thị trường trường trong nước và xuất khẩu ổn định nên các hộ nông dân rất yên tâm ở đầu ra. Qua đó, chất lượng sản xuất và sản lượng được nâng cao; tạo thu nhập ổn định cho người nông dân.

Có được kết quả trên, thời gian qua, ngành nông nghiệp huyện Mộc Châu đã nỗ lực tuyên truyền, tập huấn cho các hộ nông dân cách sản xuất rau an toàn ứng dụng công nghệ cao và xây dựng liên kết chuỗi tiêu thụ, đẩy mạnh nhiều vùng sản xuất hữu cơ, sản xuất từ 3 đến 4 vụ và đẩy mạnh xuất khẩu. Hiện nay, huyện Mộc Châu có trên 3000 ha rau với trên 40 loại.

Ông Trần Xuân Thành, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Mộc Châu, thông tin, những năm qua, địa phương xác định cây rau là một thế mạnh để tập trung phát triển. Do đó, huyện Mộc Châu đã kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp, hợp tác xã đến để cùng hợp tác sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân. Đặc biệt, ngoài việc tổ chức sản xuất nông nghiệp sạch, huyện đã vận động ứng dụng công nghệ vào sản xuất, như hệ thống tưới tiết kiệm nước, nhà kính, nhà lưới, để tạo ra những sản phẩm nông nghiệp năng xuất chất lượng cao và thu nhập cao trên một đơn vị diện tích canh tác.

Thực hiện tiêu chí “không dùng phân bón hóa học, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và không chất kích thích sinh trưởng”, do Hợp tác xã nông nghiệp Dũng Tiến phụ trách đã đảm bảo các yêu cầu khắt khe từ lựa chọn cây rau giống, cách làm đất, trộn phân bón hữu cơ vi sinh và đánh thành từng luống; đồng thời, hạn chế cỏ dại, kiểm soát sâu hại bằng phương pháp hữu cơ và thường xuyên giữ ấm cho đất. Với cách sản xuất này, rau đảm bảo an toàn, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Đầu ra của các sản phẩm rau sau khi thu hoạch tại Mộc Châu sẽ được vận chuyển về kho lạnh của Hợp tác xã nông nghiệp Tạ Vững tại Bắc Giang để sơ chế đóng thùng và bảo quản lạnh suốt thời gian vận chuyển xuất khẩu.

Anh Tạ Văn Vững, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Tạ Vững, cho hay, Mộc Châu có khí hậu rất thuận lợi để phát triển cây rau hữu cơ. Do đó, hợp tác xã đã trồng cải thảo, bắp cải, súp lơ xanh. Bình quân mỗi năm, hợp tác xã xuất khẩu tầm 2000 đến 3000 nghìn tấn cải thảo, bắp cải và khoảng 100 – 150 tấn súp lơ xanh.

Việc liên kết sản xuất rau hữu cơ tại Mộc Châu không những đã tạo ra sản phẩm rau sạch, có thị trường ổn định mà còn tạo việc làm và thu nhập cho người dân địa phương. Chị Hà Thị Ngắm, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, cho biết rất yên tâm sản phẩm rau trồng được tiêu thụ ổn định ra thị trường và mang lại hiệu quả kinh tế cao so với trồng ngô, lúa.

Nhưng nhờ sự liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp, hợp tác xã với người nông dân cùng sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, việc sản xuất rau hữu cơ với quy mô lớn đang từng bước hình thành trên cao nguyên Mộc Châu. Sự liên kết đó đã tạo ra nguồn rau sạch cung ứng cho thị trường, góp phần đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho doanh nghiệp và người nông dân.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục