Cấp cứu thành công sản phụ mang tam thai tự nhiên hiếm gặp

16:50' - 04/09/2019
BNEWS Bệnh viện Sản-Nhi An Giang vừa phẫu thuật cấp cứu thành công sản phụ mang tam thai tự nhiên hiếm gặp.
Bệnh viện Sản-Nhi An Giang. Ảnh: Bệnh viện Sản-Nhi An Giang

Chiều 4/9, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Quang Hiền, Giám đốc Bệnh viện Sản-Nhi An Giang cho biết: Các bác sĩ Khoa Sanh của bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu thành công sản phụ mang tam thai tự nhiên hiếm gặp.
Sản phụ là chị Nguyễn Thị Ngọc N, sinh năm 1997, trú tại xã Long Hưng, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.

Trước đó, ngày 1/9, chị N mang tam thai tự nhiên 34 tuần 5 ngày nhập viện tại Bệnh viện Sản-Nhi An Giang và có dấu hiệu tăng huyết áp, suy hô hấp.

Tại Khoa Sanh các bác sĩ xác định thai phụ có yếu tố nguy cơ tiền sản giật, dọa sinh non nên nhanh chóng chỉ định cho chị N thuốc kiểm soát huyết áp, thuốc giảm gò, hỗ trợ hô hấp và tiến hành hội chẩn quyết định mổ cấp cứu. 

Sau khi phẫu thuật cấp cứu, chị N sinh ba bé trai với cân nặng 2,1 kg, 1,9 kg và 1,6 kg. Các bé khóc to, thở tự nhiên không cần hỗ trợ oxy.
Do sinh non tháng, nhẹ cân nên sau sinh, ba bé trai được các bác sĩ chuyển đến Khoa Sơ sinh để nằm giường sưởi ấm để ổn định thân nhiệt, chăm sóc dinh dưỡng và theo dõi các dấu hiệu chuyển nặng của trẻ sinh non.
Hiện tại sản phụ N có thể xoay trở nhẹ, huyết áp dần ổn định. Ba con chị N bú tốt, thở đều, có tình trạng vàng da non tháng và đang được chiếu đèn điều trị, tiên lượng tốt.
Trường hợp tam thai tự nhiên như chị N rất hiếm gặp với tỉ lệ 1/8000 ca và thai kỳ đa thai luôn có nguy cơ cao, người mẹ dễ bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật và có nguy cơ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời...
Các bác sĩ Khoa Sanh (Bệnh viện Sản-Nhi An Giang) cũng khuyến cáo: Phụ nữ mang thai, đặc biệt mang đa thai, nên khám định kỳ, kiểm tra huyết áp thường xuyên, thử nước tiểu, tầm soát tiền sản giật sớm, tiêm thuốc kích thích trưởng thành phổi từ lúc thai 24-34 tuần tuổi để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cả mẹ lẫn bé./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục