Cập nhật kiến thức mới cho đội ngũ cán bộ cấp chiến lược khóa XIII của Đảng
Ngày 2/3 tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và các cơ quan liên quan tổ chức bế giảng Lớp bồi dưỡng kiến thức mới cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược khóa XIII của Đảng (lớp thứ ba và thứ tư, năm 2019).
Lớp bồi dưỡng kiến thức mới cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược (lớp thứ ba và thứ tư, năm 2019) diễn ra từ ngày 5/11/2019 đến 2/3/2020 gồm 86 học viên, trong đó có 74 nam, 12 nữ; người trẻ nhất sinh năm 1983.Trong số 86 học viên, có 31 cán bộ các ban, bộ, ngành Trung ương; 44 cán bộ các tỉnh, thành phố; 11 cán bộ lực lượng vũ trang. Các học viên đều là cán bộ quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.
Nhiều đồng chí quy hoạch chức danh cấp trưởng các ban, bộ, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội ở Trung ương hoặc chức danh Bí thư các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026.
Một số học viên có trình độ chuyên môn cao, là Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sỹ ở các lĩnh vực khác nhau, có kinh nghiệm công tác thực tiễn ở Trung ương, địa phương, trong nước và nước ngoài.
Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho biết, chương trình học tập của lớp bồi dưỡng gồm 6 học phần với 44 chuyên đề và 4 báo cáo thực tế địa phương.Điểm mới nổi bật của các lớp bồi dưỡng kiến thức mới cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược khóa XIII của Đảng là các đồng chí tham gia biên soạn nội dung chuyên đề đồng thời là giảng viên lên lớp báo cáo chuyên đề và chủ trì thảo luận. Điều này bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất về nhận thức và tính hiệu quả trong quá trình giảng dạy - học tập.
Đội ngũ giảng viên là các đồng chí lãnh đạo cấp cao, các nhà quản lý, hoạch định chính sách có kinh nghiệm, vừa hiểu sâu về lý luận vừa có kinh nghiệm trong hoạt động và chỉ đạo thực tiễn.Đặc biệt, Học viện đã mời các chuyên gia quốc tế gồm các chính khách, các nhà khoa học có uy tín cùng tham gia thuyết trình chuyên đề và thảo luận.
Bên cạnh đó, ngay từ đầu khóa học, hai lớp đã có ba ngày dự chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV. Cuối khóa học, hai lớp sinh hoạt ngoại khóa một ngày tại tỉnh Phú Thọ.Theo dự kiến ban đầu, hai lớp sẽ đi nghiên cứu thực tế tại các địa phương: Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Thuận và Đắk Lắk. Tuy nhiên, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo lớp đã quyết định không tổ chức đi nghiên cứu thực tế, thay vào đó, mời đại diện lãnh đạo các địa phương đến báo cáo những nội dung liên quan đến vấn đề nghiên cứu thực tế của lớp.
Sau mỗi học phần, học viên viết bài thu hoạch được các chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ hoạt động thực tiễn có uy tín chấm độc lập. Kết thúc khóa học, học viên làm đề án tốt nghiệp, tập trung vào những vấn đề có tính thời sự, thiết thực đang cần phải giải quyết ở địa phương, ngành, lĩnh vực đang phụ trách hoặc công tác.Đề án tốt nghiệp được bảo vệ trước Hội đồng gồm 5 thành viên gồm các nhà khoa học đầu ngành có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thực tiễn trong và ngoài Học viện.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính chúc mừng thành tích học tập của tập thể lớp bồi dưỡng kiến thức mới cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược khóa XIII của Đảng.
Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh, đây là nguồn quan trọng để xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược khóa XIII và sẽ là những người đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước các nhiệm kỳ tới đây.
Do đó, Bộ Chính trị, Ban Bí thư luôn dành sự quan tâm đặc biệt, sự kỳ vọng lớn và thường xuyên chỉ đạo sát sao trong quá trình chuẩn bị, tổ chức lớp bồi dưỡng.
Nhất trí với báo cáo tổng kết lớp, đồng chí Phạm Minh Chính đánh giá: 44 chuyên đề và toàn bộ chương trình bồi dưỡng của lớp đã cung cấp cho các học viên những kiến thức cơ bản, đồng thời bổ sung những kiến thức mới về lý luận và thực tiễn gắn với những vấn đề căn bản cốt lõi trong văn kiện Đại hội Đảng, nhất là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và các nghị quyết chuyên đề của Trung ương khóa XII.Các học viên đã chia sẻ quan điểm và nhận thức về nội dung các chuyên đề, qua đó làm sâu sắc hơn các vấn đề lý luận và thực tiễn đặt ra trong các cơ quan đơn vị địa phương của mình.
Theo đồng chí Phạm Minh Chính, lớp bồi dưỡng được tổ chức vào thời điểm tương đối đặc biệt, có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán trong quá trình học, sau đó là sự bùng phát của dịch COVID-19. Nhiều học viên là lãnh đạo địa phương, bộ ngành Trung ương cũng phải tham gia quyết liệt và nỗ lực chống dịch bệnh nói chung của cả nước, của cơ quan, địa phương mình.Trong bối cảnh đó, toàn bộ học viên, Ban Tổ chức lớp đã cùng nỗ lực cố gắng vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nội dung học tập đề ra.
Với những kiến thức mới đước cập nhật tại lớp bồi dưỡng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính mong muốn các học viên sẽ ngày càng hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao công tác chỉ đạo thực tiễn ở địa phương, bộ, ngành, đặc biệt phải là những tấm gương sáng về phẩm chất chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, tác phong, xứng đáng với sự tin cậy, quan tâm và niềm tin yêu mong đợi của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và cấp ủy các cấp.Sau thời gian nghiên cứu, học tập vừa qua, các học viên sẽ mang những kiến thức này đóng góp vào thành công chung của bộ, ngành, địa phương nơi làm việc.
Cùng với đó, các học viên cần triển khai bài học kinh nghiệm từ việc tổ chức thành công lớp bồi dưỡng kiến thức mới cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược khóa XIII của Đảng để xây dựng mô hình đào tạo bồi dưỡng cán bộ quản lý các cấp ở các bộ, ngành, địa phương thời gian tới./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Công bố các quyết định về công tác cán bộ của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
13:38' - 12/02/2020
Sáng 12/2, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ công bố các quyết định của Ban Bí thư và Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Chính trị ban hành khung tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ
19:36' - 02/02/2020
Quy định 214 của Bộ Chính trị về khung tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý đã được ban hành.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân: Cán bộ phải có cái tâm ngang cái tầm
09:29' - 26/01/2020
Trao đổi với phóng viên TTXVN trước thềm Xuân mới về công tác cán bộ, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho rằng, việc đánh giá cán bộ rất quan trọng, “cán bộ phải có cái tâm ngang cái tầm”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các chương trình, dự án trọng điểm ngành năng lượng
20:16'
Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng đã có Quy chế hoạt động.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo gỡ nhiều "điểm nghẽn" trong đấu thầu, quản lý giá dịch vụ y tế
19:55'
Theo Phó Thủ tướng Lê Thành Long, nhiều điểm nghẽn, nút thắt trong mua sắm, đấu thầu, quản lý giá dịch vụ y tế, thanh toán bảo hiểm y tế được tháo gỡ.
-
Kinh tế Việt Nam
Quyền Bộ trưởng Công Thương Lê Mạnh Hùng làm thành viên Ban Chỉ đạo về quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô
19:54'
Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ quyết định ông Lê Mạnh Hùng, quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương, thành viên Ban Chỉ đạo, thay ông Nguyễn Hồng Diên.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Hội Nước mắm truyền thống Phú Quốc
19:31'
Đại hội được tổ chức sau khi Hội Nước mắm Phú Quốc (cũ) giải thể theo quy định mới của Nhà nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan: Khánh Hòa quy hoạch vùng nguyên liệu rong biển theo hướng bền vững
19:22'
Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, mô hình phát triển của DT Group cho thấy khát vọng nâng tầm giá trị sản vật biển, phù hợp với định hướng phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu 2 tổng công ty về SCIC
19:12'
Đây là dấu mốc mở ra một giai đoạn phát triển mới, tạo điều kiện để các doanh nghiệp tiếp cận với phương thức quản trị vốn tiên tiến, chuyên nghiệp hơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phải đẩy mạnh triển khai chiến lược đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới
19:02'
Chiều 29/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 của ngành Ngoại giao.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đưa dữ liệu trở thành một nguồn lực chiến lược, một loại tài nguyên mới
19:01'
Chiều 29/12, Tổng Bí thư Tô Lâm đến thăm và làm việc tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia số 1 (tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, xã Hòa Lạc, thành phố Hà Nội).
-
Kinh tế Việt Nam
Phục hồi sản xuất công nghiệp sau thiên tai – Bài cuối: Khơi dòng vốn để tăng tốc
17:43'
Doanh nghiệp đang nỗ lực phục hồi bằng nhiều giải pháp, song nguồn vốn xoay vòng vẫn là điểm nghẽn lớn, nhất là khi thiệt hại do mưa lũ cho tới nay vẫn chưa được đơn vị bảo hiểm xử lý.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương trao Bằng khen cho các học viên có thành tích học tập xuất sắc. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN