BNEWS Công dân Pháp và những người cư trú ở Pháp trở về nước này từ khu vực ngoài Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải thực hiện cách ly tự nguyện trong vòng 2 tuần.
Ngày 19/5, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian tuyên bố công dân Pháp và những người cư trú ở Pháp trở về nước này từ khu vực ngoài Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải thực hiện cách ly tự nguyện trong vòng 2 tuần.
Quy định này sẽ không có hiệu lực với những người nước ngoài không phải là công dân EU vì liên minh này vẫn đóng cửa biên giới nhằm kiềm chế dịch COVID-19 lây lan.
Theo Ngoại trưởng Le Drian, quy định trên có hiệu lực từ ngày 20/5 và dựa trên trách nhiệm cá nhân. Những người trở về Pháp có thể chọn biện pháp tự cách ly tại nhà hoặc tại nơi khác.
Ông cũng cho biết tại sân bay chính của Pháp Charles-de-Gaulle, phía Bắc thủ đô Paris, đã được lắp đặt các camera cảm biến nhiệt nhằm phát hiện những hành khách có thân nhiệt cao như sốt, một trong những triệu chứng của bệnh COVID-19.
Từ tháng Ba vừa qua, EU đã cấm những người nước ngoài không phải công dân liên minh này vào khu vực Schengen, khu vực biên giới mở gồm 22 trong số 27 quốc gia thành viên EU, ngoại trừ các nhân viên y tế và việc đi lại cấp thiết.
Tuần trước, EU đưa ra kế hoạch cho phép tự do đi lại trong liên minh theo từng giai đoạn, theo đó kêu gọi các nước thành viên mở cửa trở lại đường biên giới bên trong EU, nhưng vẫn đóng cửa đường biên giới ngoài liên minh ít nhất đến giữa tháng Sáu tới.
Cùng ngày, Tây Ban Nha đã dỡ bỏ lệnh cấm các chuyến tàu thủy và bay thẳng từ Italy vốn được áp đặt từ ngày 11/3 vừa qua nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, hạn chế du lịch và cách ly 14 ngày vẫn áp dụng với những người trở về nước này.
Tỷ lệ tử vong do COVID-19 giảm mạnh là động lực khiến Tây Ban Nha bắt đầu nới lỏng một trong những biện pháp phong tỏa được cho là nghiêm ngặt nhất ở châu Âu. Dẫu vậy, nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch này có thể vẫn phải chờ đến cuối tháng sau mới mở cửa đón du khách.
Thủ tướng Pedro Sanchez đang đề nghị Quốc hội Tây Ban Nha gia hạn tình trạng khẩn cấp đến 27/6 tới.
Vào thời điểm đỉnh dịch, Tây Ban Nha ghi nhận hàng trăm người tử vong mỗi ngày vì các bệnh viện quá tải và các cơ sở chăm sóc sức khỏe đã phải vật lộn cứu chữa bệnh nhân COVID-19.
Tuy nhiên, số ca tử vong trong ngày 18/5 đã giảm xuống 59 người, mức thấp nhất trong vòng hai tháng qua. Hiện tổng số ca tử vong ở Tây Ban Nha là 27.709 người, thấp hơn Mỹ, Anh, Italy và Pháp.
Tại Anh, số ca tử vong vì COVID-19 đã lên đến gần 43.000 người, con số này cho thấy "đảo quốc sương mù" đang chịu ảnh hưởng dịch bệnh nặng nề nhất ở châu Âu.
Theo tính toán của hãng tin Reuters, số liệu chính thức mới của xứ England và Wales cho biết tổng số ca tử vong tại Anh lên ít nhất 42.990 người, trong đó bao gồm cả số liệu công bố trước đó của Scotland và Bắc Ireland.
Một hiệp hội các công ty hàng không vũ trụ, máy móc tự động và y tế của Anh cho biết họ đang tăng cường sản xuất máy thở nhằm đáp ứng đủ nhu cầu nếu bùng phát đợt dịch bệnh thứ 2 ở nước này.
Tại Nga, ngày 19/5, Điện Kremlin cho biết Thủ tướng Mikhail Mishustin đã trở lại làm việc sau khi được chẩn đoán dương tính với virus SARS-CoV-2.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh hủy bỏ lệnh thuyên chuyển tạm thời Phó Thủ tướng thứ nhất Andrei Belousov làm quyền Thủ tướng Nga kể từ 30/4./.
>>>Quốc hội Anh thông qua dự luật chấm dứt quy chế tự do đi lại của người lao động EU
Tin liên quan
Các CEO hàng đầu châu Âu nhận định về thời điểm phục hồi kinh tế sau COVID-19
Theo kết quả thăm dò do Hội nghị bàn tròn các nhà tư bản công nghiệp châu Âu (ERT) thực hiện, nhiều ceo quyền lực nhận định kinh tế châu Âu sẽ khôi phục rất chậm chạp từ suy thoái do dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc xây dựng hệ thống cung cấp điện lớn nhất thế giới
Trung Quốc đã xây dựng hệ thống cung cấp điện có quy mô lớn nhất thế giới, với gần 800 triệu khách hàng sử dụng điện và chất lượng dịch vụ thuộc nhóm tiên tiến trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.










