Các CEO hàng đầu châu Âu nhận định về thời điểm phục hồi kinh tế sau COVID-19
Kinh tế châu Âu sẽ khôi phục rất chậm chạp từ suy thoái do hệ lụy từ đại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đây là nhận định của một số giám đốc điều hành trong những công ty quyền lực nhất châu Âu trong cuộc thăm dò do Hội nghị bàn tròn các nhà tư bản công nghiệp châu Âu (ERT) thực hiện và công bố ngày 18/5.
Có 56 CEO đã tham gia cuộc thăm dò ý kiến này và hầu hết các CEO đều cho rằng sẽ phải mất từ 1 đến 2 năm để kinh tế hồi phục như thời điểm trước khi áp dụng các biện pháp hạn chế để phòng chống dịch bệnh. Trong khi đó, có 39% CEO được hỏi cho rằng quá trình này có thể sẽ phải mất từ 2 đến 3 năm.
Tuy nhiên, các CEO khá chia rẽ trong nhận định về cuộc khủng hoảng kinh tế trong 6 tháng tới, theo đó có 2 luồng ý kiến trái chiều, một bên cho rằng tình hình kinh tế có triển vọng cải thiện và một bên cho rằng tình hình sẽ tiêu cực hơn nữa.
Các thành viên ERT bao gồm một số tên tuổi lớn trong ngành kinh doanh như Martin Brudermüller - ông chủ của tập đoàn hóa chất Đức BASF, CEO của công ty mỹ phẩm L'Oreal của Pháp Jean-Paul Agon hay Chủ tịch Nestle của Thụy Sĩ Paul Bulcke.
Hiện nền kinh tế đầu tàu châu Âu là Đức đã rơi vào suy thoái sau khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý I/2020 giảm 2,2% so với quý IV/2019 do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đây là số liệu mới nhất do Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố ngày 15/5.
Trong khi đó, kinh tế các nước thành viên trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) dự báo sẽ giảm 10% trong năm nay, ngay cả khi nhiều biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 đã được dỡ bỏ. Dự báo, các nền kinh tế khu vực này chưa thể phục hồi trong năm 2020./.
- Từ khóa :
- dịch COVID-19
- virus Corona
- SARS-CoV-2
- EU
- doanh nghiệp EU
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
11 nước châu Âu nhất trí chuẩn bị mở cửa biên giới và khôi phục tự do đi lại
08:21' - 19/05/2020
Ngoại trưởng của 11 nước châu Âu đã nhất trí chuẩn bị cho việc mở cửa biên giới và khôi phục tự do đi lại của công dân châu Âu.
-
Kinh tế & Xã hội
Châu Âu "bật đèn xanh" sử dụng thuốc remdesivir trong điều trị COVID-19
18:34' - 18/05/2020
Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu cho biết có thể bước đầu cho phép sử dụng thuốc kháng virus remdesivir trong điều trị bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức EU kêu gọi cấm Trung Quốc mua lại doanh nghiệp châu Âu
12:16' - 17/05/2020
Một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) mới đây đã phát biểu rằng khối này nên áp đặt lệnh cấm tạm thời đối với việc các công ty Trung Quốc mua lại các công ty hiện đang bị định giá thấp.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
CEO Sberbank cảnh báo nền kinh tế Nga sẽ rơi vào suy thoái nếu lãi suất không hạ
05:30'
Giám đốc điều hành (CEO) Sberbank, German Gref đã cảnh báo nền kinh tế Nga đang trì trệ và sẽ rơi vào suy thoái nếu Ngân hàng trung ương nước này (BoR) không cắt giảm lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga sẵn sàng nâng cấp nhóm đàm phán với Ukraine
08:25' - 04/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga sẵn sàng nâng cấp phái đoàn tại các cuộc đàm phán với Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Các chuyên gia nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Singapore năm 2025
16:49' - 03/09/2025
Các chuyên gia kinh tế đã nâng dự báo tăng trưởng cả năm 2025 của Singapore lên 2,4% từ mức 1,7% trước đó, sau khi nền kinh tế nước này ghi nhận kết quả tốt hơn dự kiến trong quý II/2025.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga và Mỹ lên kế hoạch vòng tham vấn ngoại giao mới
08:47' - 03/09/2025
Một vòng tham vấn khác giữa Nga và Mỹ qua kênh Bộ Ngoại giao đang được lên kế hoạch vì hai bên "vẫn còn rất nhiều vấn đề chưa được giải quyết”.
-
Ý kiến và Bình luận
Cắt “rào cản giấy tờ”, gỡ khó cho doanh nghiệp
11:48' - 01/09/2025
Bộ Công Thương đã triển khai nhiều giải pháp trọng tâm, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nền hành chính phục vụ, đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luận
KOCHAM: Việt Nam đạt được những thành tựu ấn tượng nhờ tăng trưởng ổn định và chính sách mở cửa
08:34' - 01/09/2025
Việt Nam đang nổi lên như một trong những nền kinh tế phát triển năng động của châu Á.
-
Ý kiến và Bình luận
80 năm Quốc khánh: Việt Nam truyền cảm hứng bằng tăng trưởng và cải cách
16:49' - 31/08/2025
Ông Lamijo - nhà nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Cơ quan Nghiên cứu và Đổi mới Quốc gia Indonesia (BRIN) bày tỏ ấn tượng với những thành tựu mà Việt Nam đạt được sau gần 40 năm thực hiện Đổi Mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Hàn Quốc sẽ lấy lại đà tăng trưởng trong 2 năm tới
16:48' - 31/08/2025
Các nguồn tin trong ngành ngày 31/8 cho hay nền kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ lấy lại đà tăng trưởng trong 2 năm tới, khi nhu cầu nội địa phục hồi và xuất khẩu chất bán dẫn khởi sắc trở lại.
-
Ý kiến và Bình luận
Thông điệp chiến lược của Việt Nam về hòa bình và phát triển tới bạn bè khu vực và thế giới
13:52' - 31/08/2025
Chuyến công tác đầu tiên của Chủ tịch nước Lương Cường tới Trung Quốc trên cương vị Chủ tịch nước mang ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ Việt Nam - Trung Quốc.