Cập nhật mới nhất dịch COVID-19 tại Nga, Ukraine và Kyrgyzstan

17:32' - 03/06/2020
BNEWS Tính đến ngày 3/6, LB Nga ghi nhận thêm 8.536 người mắc COVID-19 (thủ đô Moskva có thêm 1.842 người) tại 84 chủ thể liên bang.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tính đến ngày 3/6, LB Nga ghi nhận thêm 8.536 người mắc COVID-19 (thủ đô Moskva có thêm 1.842 người) tại 84 chủ thể liên bang, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại nước này lên 432.277 người.

Trong khi đó Giám đốc Viện nghiên cứu khoa học trung ương số 48 Bộ Quốc phòng LB Nga, ông Sergei Borisevich, trong cuộc phỏng vấn với báo “Sao đỏ” ngày 2/6 cho biết các chuyên gia Viện này đã hoàn tất thành công các thử nghiệm tiền lâm sàng vaccine phòng ngừa COVID-19 trên khỉ và chuột.

Ông cho biết: “Trong quá trình tiến hành nghiên cứu đã chứng minh sự an toàn của thuốc và hiệu quả phòng ngừa của nó”.

Theo ông Borisevich, hiện 50 tình nguyện viên đã được chọn để thử nghiệm vaccine ở người gồm 45 nam và 5 nữ từ 25-50 tuổi. Một nhóm các tình nguyện viên đã đến một cơ sở đặc biệt để kiểm tra y tế trước thí nghiệm.

Trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng tiếp theo, các chuyên gia của Viện sẽ kiểm tra xem vaccine có an toàn với người hay không cũng như khả năng hấp thụ tới mức nào. Ngoài ra, thử nghiệm sẽ xác định vaccine giúp phát triển các kháng thể bảo vệ như thế nào.

Trước đó, ông Ivan Vasilenko, Tiến sĩ hóa học, Giáo sư Viện Công nghệ sinh hóa và Công nghệ nano, Đại học tổng hợp hữu nghị giữa các dân tộc Nga (RUDN), cho biết vaccine ngừa COVID-19 của Nga có thể được sử dụng trước cuối năm 2020.

Cũng liên quan đến tình hình dịch bệnh ở Nga, báo Izvestia dẫn dữ liệu của công ty tư vấn “Cửa hàng của các cửa hàng” (Magazin Magazinov) qua khảo sát các nhà bán lẻ cho biết trong năm 2020, 65% các hệ thống bán hàng ở LB Nga có kế hoạch đóng cửa trung bình 15 điểm bán hàng, 30% trong số này thuộc phân khúc thời trang.

Theo khảo sát trên, chỉ có 18% các nhà bán lẻ sẽ không đóng các cửa hàng của họ, 17% chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Nhà phân tích hàng đầu của công ty, ông Yaroslav Shilov cho biết năm 2019, tỷ lệ các nhà bán lẻ thuộc mọi lĩnh vực đóng cửa các điểm bán hàng là 20%.

Xu hướng trên được những doanh nghiệp khác tham gia thị trường bất động sản thương mại xác nhận.

Tổng giám đốc công ty S. A. Ricci, ông Alexander Morozov giải thích đại dịch COVID-19 đã dẫn đến sự gián đoạn trong hoạt động cung cấp hàng hóa, buộc các nhà máy tại nhiều nước phải ngừng hoạt động, đóng cửa biên giới, cửa hàng và trung tâm mua sắm và làm giảm nhu cầu thực tế của người dân.

Do đó, doanh thu của phần lớn các cửa hàng bán lẻ, đặc biệt là mảng thời trang, đã bằng không hoặc âm trong những tháng qua.

Tại Ukraine, Hội đồng An ninh quốc gia và Quốc phòng Ukraine cho biết tính đến sáng 3/6, nước này ghi nhận thêm 483 trường hợp mới dương tính với COVID-19, tăng 155 ca so với ngày 2/6 và nâng tổng số người mắc COVID-19 lên 24.823 trường hợp và 735 người tử vong.

Hiện tại Ukraine có 17.227 bệnh nhân được chữa trị tại nhà theo chế độ tự cách ly, 7.596 người được điều trị tại bệnh viện. Số bệnh nhân thể nặng phải sử dụng máy trợ thở là 292 người.

Cũng tại khu vực Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS), Chính phủ Kyrgyzstan ngày 3/6 cho biết nước này sẽ nối lại các chuyến bay trong nước, lưu thông xe bus giữa các tỉnh và trong tháng 6 cho phép các chuyến bay từ Trung Quốc vào Kyrgyzstan để đưa nhân viên của nhiều dự án đầu tư của Trung Quốc vào nước này làm việc.

Các công nhân của các công ty Trung Quốc sẽ được xét nghiệm COVID-19 trước và sau chuyến bay. Kyrgyzstan xác nhận nước này có 1.871 ca nhiễm COVID-19 và 20 trường hợp tử vong./.

>>Australia suy thoái kinh tế sau gần 3 thập kỷ tăng trưởng ổn định


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục